สูตรทำเอง ลูกชิ้นเด้งอร่อย ได้เนื้อแน่น ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ


 

สูตรทำเอง ลูกชิ้นเด้งอร่อย ได้เนื้อแน่น ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ

ลูกชิ้นที่เราซื้ออยู่ตามร้านค้านั้นมักจะมีแป้งเป็นส่วนผสมหลักอยู่เยอะมาก มันจะไม่ใช่เนื้อห มูล้วน เมื่อเราทานเข้าไปแล้วก็จะรู้สึกได้เลย แถมยังมีรสชาติที่จืดไม่อร่อย ใครที่ชื่นชอบในการทานลูกชิ้นวันนี้เราได้มีสูตรการทำง่ายๆเป็นสูตรการทำลูกชิ้นเนื้อห มูเด้งมาฝากกัน

ลูกชิ้นในสูตรนี้จะได้เนื้อที่มีความเด้งเป็นลูกชิ้นเนื้อห มูล้วนที่จะให้รสชาติของความอร่อย สามารถนำมาประกอบเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายเมนูแล้วแต่ความชื่นชอบ ทำแล้วยังสามารถเก็บแช่แข็งไว้ได้นาน เวลาที่เราจะกรอบเมนูอาหารก็ยังให้ความสดใหม่ให้รสชาติที่อร่อยเหมือนเดิม

ส่วนผสม / เครื่องปรุง การทำ

– เนื้อห มู (ไม่เอามัน) 1000 กรัม

– น้ำเย็น 1/2 ถ้วย

– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

– ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

– แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

– ผงแอคคอร์ด 1 ช้อนโต๊ะ (เป็นส า รช่วยให้เนื้อสัตว์เกาะตัวกันได้ดี ไม่เสียน้ำหนักค่ะ)

– พริกไ ท ย 1 ช้อนโต๊ะ

– เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

– ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำลูกชิ้น

1 ขั้นตอนง่ายๆจะเริ่มด้วยการนำเนื้อห มูชิ้นเล็กๆใส่ไว้ในช่องแช่แข็งเป็นเวลานาน 60 นาทีหรือจนกว่าเนื้อเริ่มแข็งนิดๆมีน้ำแข็งเกาะอยู่นิดหน่อย ก็สามารถนำออกมาใช้ในโถปั่นเพื่อที่จะทำการปั่นได้เลย ให้แบ่งปันทีละน้อย

2 ปั่นเสร็จในครั้งที่ 1 ให้ใส่ถ้วยเอาไว้แล้วเข้าช่องแช่แข็งต่อประมาณ 15 นาทีจนมีความเย็นจัด

3 ในระหว่างที่รอให้มาทำเครื่องปรุงรสของลูกชิ้นกันก่อน โดยใส่น้ำเย็นจัดผสมเข้ากับเครื่องปรุงซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือ ผงฟู แป้งข้าวโพด ผงแอคคอร์ด ซึ่งสา รนี้จะเป็นตัวช่วยให้เนื้อ เกาะตัวกันดีไม่แยกออกจากกัน ทำให้ลูกชิ้นของเราแน่นไม่เละ ตามด้วยพริกไท ยป่น

4 ทำการคนส่วนผสมให้เข้ากัน จะใช้เครื่องปรุงส่วนผสมนี้ใส่ลงไปในเนื้อห มูบดเพื่อที่จะทำการหมัก

5 เนื้อห มูที่แช่เย็นเป็นที่เรียบร้อยให้เรานำออกมานวดมือต่อ โดยทำการใส่ส่วนผสมของเครื่องปรุงก่อนหน้านี้ที่ได้ทำเอาไว้ใส่ลงไปแล้วทำการผสมให้เข้ากันดี หากมีเครื่องปั่นก็สามารถใช้เครื่องปั่นได้ จะทำการปั่นนวดไปเรื่อยๆจนเนื้อของลูกชิ้นมีความเนียนเหนียวจนได้ที่

6 ใช้เวลาในการปั่นประมาณ 15 นาทีจ ากนั้นนำเข้าช่องแช่แข็งในรอบที่ 3 รอบนี้จะทำการแช่ประมาณ 45 นาที ลูกชิ้นของเรานั้นจะต้องเย็นจัดในทุกๆขั้นตอนไม่อย่างนั้นเนื้อจะไม่เด้งไม่เนียน

7 พอครบเวลา 45 นาทีแล้ว เราจะนำเนื้อห มูที่แช่แข็งเอาไว้ออกมาปั้นเป็นลูกชิ้น โดยแบ่งออกมาปั้นทีละครึ่งแล้วหากะละมังใส่น้ำแข็งรองก้นระหว่างการปั้น เพื่อที่จะทำให้เนื้อลูกชิ้นของเราโดนความเย็นอยู่ตลอดเวลา

8 ตั้งน้ำให้ร้อนแต่ไม่ต้องเดือด เมื่อปั้นลูกชิ้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นให้เราตักลูกชิ้นใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำได้เลย ใส่ไปจนหมดส่วนผสม จะต้องใจเย็นๆค่อยๆปั้นไปเรื่อยๆก็จะได้ลักษณะที่มีความกลมสวยไปเอง ส่วนลูกชิ้นปล่อยเอาไว้ในน้ำร้อนแบบนี้ต้มต่อประมาณ 15 นาทีโดยที่ไม่ต้องเพิ่มไฟให้น้ำนิ่งๆเพื่อด้านในของลูกชิ้นจะได้สุกทั่วกัน ในระหว่างนี้ก็เตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัดรอเอาไว้

9 จับเวลา 15 นาที ลูกชิ้นสุกดีแล้วตักใส่ลงไปในน้ำเย็นจัดทันที เพื่อที่จะหยุดความร้อน แล้วพักทิ้งเอาไว้ประมาณ 3-5 นาทีให้อยู่ในน้ำเย็น จากนั้นให้เราตักขึ้นจากน้ำเย็นโดยใช้กระชอนเป็นตัวช่วย พักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ เพียงเท่านี้เราก็จะได้เนื้อลูกชิ้นที่มีความเด้งเ นื้อมีความนุ่ม รับรองในความอร่อย

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : tukata001