ข้าวมันไก่ สูตรทำในหม้อข้าวธรรมดา เนื้อนุ่มข้าวอร่อย
สำหรับเมนูอาหารจานเดียวอย่างเมนูข้าวมันไก่นั้น คงจะเป็นเมนูโปรดของหลายๆคน ข้าวมันไก่ที่จะมีตัวข้าวมัน พร้อมกับมีไก่ที่นุ่ม บวกกับมีน้ำจิ้มที่มีความครบรสชาติได้ความอร่อย ซดน้ำซุปร้อนๆ มีความอร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี
ข้าวมันไก่ในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่ามีข า ยอยู่มากมาย จุดเด่นของแต่ละร้านก็จะต่างกันออกไป ทั้งในเรื่องของรสชาติ เนื้อไก่และน้ำจิ้ม ซึ่งแล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน แต่หากใครที่ชื่นชอบข้าวมันไก่และอยา กที่จะเข้าครัวทำเองเราได้มีสูตรการทำแบบง่ายๆ เป็นสูตรการทำในหม้อหุงข้าวไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมายก็สามารถทำทานกันได้
ส่วนประกอบ
1 ข้าวส า ร
2 ไก่ทั้งตัว หรือ เลือกส่วนที่ชอบ
3 ผักชีพร้อมราก1-2 ต้น
4 กระเทียมบุ 5-6 กลีบ
5 เกลือแกง เล็กน้อย
6 กระเทียมเจียว และขิงหันเป็นแว่น
วิธีการทำข้าวมันไก่
1 เติมน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อนำขึ้นตั้งไฟแล้วรอให้น้ำเดือด จากนั้นให้ใส่ไก่ที่ล้างทำความสะอาดเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปต้ม ในขั้นตอนนี้จะมีฟองให้หมั่นช้อนฟองออกให้หมด
2 ตามด้วยรากผักชี กระเทียม เกลือแกง เพิ่มความหวานของน้ำซุปด้วยการใส่ฟักหรือจะใช้เป็นหัวไชเท้าก็ได้ เมื่อน้ำเดือดและไก่สุกดี ก็ให้ปิดไฟ
3 ขั้นตอนถัดมาคือการหุงข้าว โดยเตรียมข้าวสา รในปริมาณปกติที่จะทำการหุง นำไปซาวน้ำ 1-2 ครั้ง จากนั้นให้ตักน้ำต้มไก่ใส่ลงไปในหม้อข้าวปริมาณของน้ำก็จะใส่ เหมือนกับการหุงข้าวตามปกติ เพิ่มความหอมของเครื่องด้วยการเติมกระเทียมเจียว ขิงหั่นเป็นแว่นใส่ลงไปในหม้อ จากนั้นทำการกดหุงข้าวได้ตามปกติ
4 เมื่อหม้อข้าวดีดให้เราเปิดฝาหม้อข้าวแล้วทำการคนข้าวให้เข้ากัน เปิดฝาทิ้งเอาไว้ปล่อยให้เข้าแล้วระอุประมาณ 5 นาที จากนั้นให้เราตักข้าวใส่จานพร้อมกับเนื้อไก่ คู่กับน้ำจิ้มน้ำซุปร้อนๆ ( สูตรน้ำจิ้มอยู่ด้านล่าง )
สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่
สูตรที่ 1
เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย น้ำมะนาว จากนั้นใส่กระเทียมรากผักชีที่ตำแล้วใส่ลงไป หั่นกระเทียม ขิงแก่แล้วนำมาใส่ในส่วนผสมของเต้าเจี้ยว เพิ่มสีสันด้วยซีอิ๊วดำเล็กน้อย เท่านี้ก็จะได้นำจิ้มสำหรับการทานคู่กับข้าวมันไก่แสนอร่อย
สูตรที่ 2
โขลกเต้าเจี้ยว พริกชี้ฟ้าและขิง จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำเล็กน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วให้ชิมรสชาติตามชอบ ขาดเหลือรสชาติไหนสามารถปรุงเพิ่มเข้าไปได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จนำมาทานคู่กันได้เลย
เรียบเรียงโดย : Postsod
ขอขอบคุณ : คุณ นู๋บี ขนิษฐา จันทร์สอน, cooking kapook