การทำปาท่องโก๋ แบบกรอบนอก นุ่มใน ทำง่ายติดใจ
ช่วงเช้าที่ทุกคนเร่งรีบ การได้ทานอาหารเช้าแบบครบถ้วนคงเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายๆคน การได้ทานอะไรง่ายๆรองท้องก่อนไปทำงานก็คงจะดีไม่น้อยซึ่งเมนูที่ใครหลายๆคนนิยมกันหนึ่งในนั้นต้องมีน้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋อย่างแน่นอน ซึ่งก็จะเห็นได้ว่ามีร้านที่ขายกันทั้งเช้าและเย็น และสำหรับใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริมอยู่การขายปาท่องโก๋ก็ดูเป็นอาชีพที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยและในวันนี้เราก็ได้นำสูตรการทำปาท่องโก๋มาฝากให้สำหรับคนที่สนใจด้วยกันถึงสองสูตร ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้
สูตร 1 แบบนุ่ม มีเนื้อ เมื่อเย็นแล้วเนื้อนิ่มไม่เหนียว
ส่วนผสม
1 แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
2 ไข่ไก่ 1 ฟอง
3 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำ 3+1/2 ถ้วย
5 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6 ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
8 แอมโมเนีย หรือเช้าก่า 1/2 ช้อนชา
9 ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 ผสมโซดา ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้
2 ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี
3 ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง นำไปทอด
สูตร 2 แบบกรอบนอก นุ่มใน และกลวงเล็กน้อย
ส่วนผสม
1 แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
2 ไข่ไก่ 2 ฟอง
3 เกลือ 4 ช้อนชา
4 น้ำ 3 – 4 ถ้วย
5 ยีสต์ 1 ช้อนชา
6 น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
7 น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
8 แอมโมเนีย หรือเช้าก่า 1 ช้อนโต๊ะ
9 ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 ผสมยีสต์ ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
2 ตัดแป้งเป็นแท่งยาวๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ
3 ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร
4 ตัดเป็นชิ้นยาวๆ ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด
เทคนิคในการทำ
1 การนวดแป้ง จะไม่นวดนานเกินไป เพียงนวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ
2 ควรละลายน้ำตาล แอมโมเนีย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำก่อน แล้วคนให้ละลายจนหมด จึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็ว
3 อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตร อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้ง ถ้าเป็นแป้งเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำบ้างเล็กน้อย
4 ควรมีการพักแป้งอย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง ก่อนทอด ถ้าทอดเร็วเกินไป ปาท่องโก๋จะเนื้อแน่น วิธีสังเกตง่ายๆ คือ สังเกตจากแป้งจะมีฟองอากาศมาก ก็สามารถนำมาทดลองทอดได้
5 ควรใช้น้ำมันปาล์มในการทอด และน้ำมันที่เหลือแต่ละครั้งควรนำมากรอง ด้วยผ้าขาวบางทุกครั้งก่อนที่จะนำมาทอดใหม่ และควรเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดบ่อยๆ
6 ความร้อนที่ใช้ทอดควรใช้ความร้อนปานกลาง ถ้าใช้ไฟแรงเกินไป จะทำให้ผิวของปาท่องโก๋ไม่สวย มีสีไม่สม่ำเสมอ และผิวนอกนิ่มไม่กรอบ
7 การตัดแป้ง ควรแผ่นแป้งให้หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร หากแป้งหนามากเกินไปจะทำให้แป้งเนื้อแน่น เวลาแตะน้ำติดตรงกลาง ประกบติดกัน ไม่ต้องบีบแป้งแน่น เพราะถ้าบีบแป้งแน่นเกินไป จะทำให้ตัวขนมไม่กางออกมาเวลาทอด
8 เวลาทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมา ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมา จะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัวดี ที่สำคัญอย่าใส่ปาท่องโก๋มากเกินไปในการทอดแต่ละครั้ง
9 เราสามารถตัดยีสต์ที่อยู่ในสูตรออกได้ ถ้าต้องการให้ขนมขึ้นช้าหรือกลัวทอดไม่ทันขาย แต่ต้องใช้เวลาในการหมักให้นานขึ้น และถ้าต้องการให้ปาท่องโก๋มีรสชาติดีขึ้น ให้ให้เติมผงชูรสลงไปในสูตร 2-3 ช้อนชา
สำหรับสูตรการทำปาท่องโก๋ที่เราได้นำมาฝากกันทั้งสองสูตรนี้หากว่าใครสนใจก็สามารถนำไปลองทำตามทำทานกับครอบครัวกันดูได้ และถ้าหากทำจนคล่องแล้วก็สามารถนำไปทำขายสร้างรายได้เสร้มให้กับครอบครัวได้
ที่มา : อาจารย์นวรัตน์ เอี่ยมพิทักษ์กิจ