ซุปไก่มันฝรั่ง ซดน้ำร้อนๆทานคู่ข้าวสวย อร่อยลงตัว
หากเพื่อนๆคนไหนที่กำลังคิดหาเมนูอาหาร วันนี้เราได้มีเมนูเพื่อสุข ภาพกับเมนูการทำซุปไก่มันฝรั่ง ที่จะให้ความอร่อยของน้ำซุป ซดน้ำร้อนๆทานเล่นๆ หรือจะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆก็มีรสชาติที่เข้มข้นอร่อยลงตัว เรามาเริ่มกันเลยดี ว่าทำกันอย่างไร
เริ่มจากเตรียมของกันก่อน
– ไก่ วันนี้ผมใช้ ปีกบน เหมือนเดิม(ตอนทำไก่ตุ๋นใช้ไม่หมด)
– มันฝรั่ง เลือกใช้หัวที่แข็งสวยงาม และไม่มีตำหนิ
– มะเขือเทศ เลือกลูกที่ดูแล้วสวยๆ ตรงหัวมีใบสีเขียวๆอยู่
– หอมใหญ่ เลือกที่หัวยังแน่นๆ ไม่มีราดำ
– ขึ้นฉ่าย ข่า กระเทียม อบเชย พริกไท ยดำ เกลือ
– ผงปรุงรสไก่ เพื่อรสชาติของน้ำซุปที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
เตรียมของเสร็จก็มาเริ่มทำกัน
1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ตั้งน้ำให้เดือดพอน้ำเดือดให้ใส่ข่า อบเชย พริกไท ยดำ กระเทียมแล้วตามด้วยไก่ที่เราล้างทำความสะอาดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไป
2 ทำการต้มไว้สักประมาณ 20 นาที ในระหว่างต้มนั้นจะมีกลิ่นหอมออกมา บางคนก็จะใช้เป็นรากผักชีลงไปด้วย บางคนก็จะใส่มันฝรั่งกับไก่ลงไปเลยซึ่งแล้วแต่ละสูตร ในระหว่างที่ต้มนั้นก็อย่าลืมช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปมีความใส
3 ครบเวลาแล้วให้เรานำมันฝรั่งใส่ลงไปได้เลย แล้วก็ให้ต้มต่อ 10 นาที
4 ตามด้วยการใส่หอมใหญ่ลงไปได้เลย หอมใหญ่จะเริ่มมีความใส ก็ใส่มะเขือเทศลงไปได้เลย จากนั้นให้ทำการต้มไปเรื่อยๆเป็นเวลานานประมาณ 10 นาที
5 ใส่ผักขึ้นฉ่ายเพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติเพิ่มกลิ่นความหอมที่มากขึ้น ปรุงรสชาติด้วยเกลือกับผงปรุงรสไก่จะทำให้น้ำซุปมีความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ชิมรสชาติหากต้องการ ปรุงรสชาติความเข้มข้นเพิ่มขึ้นก็สามารถเติมน้ำปลา น้ำตาล เกลือ พริกไท ยป่นลงไปได้
6 ตักมาชิมสักถ้วย หากเนื้อไก่เปื่อย มันฝรั่งมีความนุ่ม หอมใหญ่กับมะเขือเทศก็ได้ที่แล้ว จากนั้นให้เราปิดเตาแล้วนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ซดน้ำร้อนๆได้เลย
เป็นเมนูที่ทำตามกันได้ไม่ยาก จะใช้เวลาสักเล็กน้อย เพราะจะต้องทำการต้มให้มีความนุ่มให้มีความเข้มข้นของเครื่องปรุง เป็นเมนูสำหรับคนรักสุข ภ าพ คนที่เข้าครัวใหม่ๆก็สามารถทำตามกันได้ไม่ยากเลย
ขอบคุณข้อมูลจาก :สมาชิกหมายเลข 873861