น้ำพริกโบราณ เนื้อปลาทูแน่นอร่อยครบเครื่อง
น้ำพริกเป็นเมนูกับข้าวที่ในทุกๆบ้ านจะต้องมีวางอยู่กันบนโต๊ะอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเมนูน้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาร้า ด้วยเมนูน้ำพริกในปัจจุบันนี้ก็มี ด้วยกันอยู่หลากหลาย สามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นน้ำพริกต่างๆที่ชื่นชอบได้ มีความต่างในรสชาติ มีความต่างในเรื่องของความอร่อย ซึ่งวันนี้เราได้มีการทำน้ำพริกปลาทูเป็นแบบโบราณที่จะให้รสชาติอร่อยครบเครื่อง นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ไข่ต้ม ไข่เจียวหรือเมนูอื่นๆได้ตามความชอบได้เลย
น้ำพริกปลาทูโบราณนี้ จะให้ส่วนผสมที่ครบเครื่อ งมีเนื้อปลาที่แน่น บวกกับมีเครื่องปรุงต่างๆที่ครบรส ไม่ว่าจะทานคู่กับเมนูไหนก็รับรองได้เลยในความอร่อย ใครได้ชิมก็เป็นต้องติดใจในรสชาติ
ส่วนผสมน้ำพริกปลาทู
1 เนื้อปลาทูทอด (แกะเอาเฉพาะเนื้อเท่านั้น) 1 ตัว
2 พริกขิ้ห นู 10 เม็ด ชอบเผ็ดเพิ่มได้
3 กระเทียมไ ท ย 10 กลีบ
4 หอมหัวแดง ลอกเปลือก 5- 6 หัว
5 น้ำปลา 1- 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้ามีน้ำปลาร้าด้วย ก็ให้ใส่น้ำปลาร้าข้น 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ)
6 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
8 น้ำต้มสุก 2- 4 ช้อนโต๊ะ
9 เครื่องเคียง ผักต่างๆตามความชอบ
วิธีทำน้ำพริกปลาทู
1 การทำน้ำพริกไม่ใช่เรื่องยาก เรามาเริ่มกันเลย ให้นำพริก กระเทียม หอมหัวแดงลงไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆให้มีกลิ่นของความหอมและมีความสุกดี จากนั้นใส่ลงไปในครกแล้วนำไปโขลกให้เข้ากัน
2 ปลาทูนำลงไปทอดแล้วให้แกะเนื้อใส่ลงไปโขลกรวมกัน ปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำปลา น้ำปลาร้าต้มสุก ( หากใครไม่ชอบน้ำปลาร้าก็ไม่ต้องใส่ลงไปก็ได้ ) เติมน้ำมะนาว น้ำตาลทรายคนให้เข้ากันให้น้ำตาลทรายละลายดี จากนั้นให้ตักชิมรสชาติ ขาดเหลือรสชาติไหนเพิ่มเติมเข้าไปได้เลย
เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำพริกปลาทูแสนอร่อยที่เอาไว้ทานคู่กับเมนูผักต่างๆ ไข่ต้ม ไข่เจียวหรืออาหารเมนูอื่นๆ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่าน หากใครที่ชื่นชอบในการทำน้ำพริกลองนำนี้ไปทำตามกันดูได้เลย ใครที่ชื่นชอบความเผ็ด ก็สามารถใส่เพิ่มลงไปได้ จะให้รสชาติของความจัดที่มากขึ้น
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao