บัวลอยไข่หวานโบราณ สีสวยจากธรรมชาติ ไข่หวานเยิ้มๆ
สำหรับเพื่อนๆท่านไหนที่มีใจรักในการทำอาหาร วันนี้เราได้มีเมนูขนมหวานง่ายๆมาฝากกัน สำหรับใครที่ชอบทานบัวลอยไข่หวานต้องไม่ควรพลาดในสูตรนี้ เพราะที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นั้น เป็นสูตรที่ตามกันได้ไม่ยากแถมยังได้รสชาติของความเข้มข้นความอร่อย และที่สำคัญไม่เหม็น คาวอย่างแน่นอน มีสีสันที่น่ารับประทาน ทานพร้อมกับคู่เคียงไข่หวานเข้ากันดีสุดๆ เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูกันเลย
ส่วนผสม บัวลอยไข่หวานแสนอร่อย
– แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
– น้ำ 1/4 ถ้วย
– เผือกนึ่ งสุก (หรือสีผสมอาหารสีม่วง)
– ฟักทองนึ่ งสุก (หรือสีผสมอาหารเหลือง)
– น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (หรือสีผสมอาหารสีเขียว)
– น้ำกะทิ 1 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– ไข่ไก่
วิธีทำบัวลอยไข่หวาน
1 แบ่งแป้งที่ได้เตรียมเอาไว้ออกเป็น 3 ส่วน ในส่วนแรกให้นวดผสมแป้งกับน้ำและเผือกนึ่ งสุก ในส่วนที่ 2 นวดแป้งกับน้ำและฟักทองสุก ในส่วนที่ 3 นวดแป้งกับน้ำใบเตย ทำการนวดส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนลักษณะกลมๆ แล้วนำไปคลุกกับแป้งข้าวเหนียว บางๆเตรียมรอเอาไว้
2 เทน้ำกะทิใส่ลงไปในหม้อและตามด้วยเติมน้ำตาลทราย เกลือป่น คนส่วนผสมจนละลายดี นำขึ้นตั้งไฟ เมื่อเดือดให้รีบปิดไฟแล้วตักใส่ถ้วยเตรียมรอเอาไว้
3 เติมน้ำลงไปในหม้อต้มให้เดือดใส่บัวลอยที่เราได้ปั้นเตรียมเอาไว้ลงไปต้มทีละสีจนลอยขึ้นมา จากนั้นให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วเทใส่ลงไปในถ้วยที่ได้ทำการตักกะทิทำเตรียมเอาไว้
4 ตอกไข่ไก่ลงไปในถ้วยแล้วเทใส่ลงไปในหม้อน้ำกะทิ รอให้สุกตามความชอบได้เลย จากนั้นตักใส่ในถ้วยบัวลอย แล้วพร้อมยกนำมาเสิร์ฟได้เลย
บัวลอยไข่หวานก็พร้อมเสิร์ฟกันได้ แถมยังมีสีสันที่มีความน่าทานมากๆ หากใครที่ชื่นชอบลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้เลย ชอบสีไหนก็สามารถเปลี่ยนได้ตามความชอบ
ข้อแนะนำ
– จะทำเพื่อสร้างเป็นรายได้เสริม ต้องเพิ่มปริมาณอัตราส่วนทุกชนิดให้มากขึ้น
– แป้งที่ทำการนวดไว้เพื่อที่จะนำมาปั้นเป็นเม็ดบัวลอย ในขณะที่เราทำการปั้นส่วนที่ยังไม่ได้ปั้นนั้นให้ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ แล้วนำมาคลุมปิดไว้เพื่อที่จะไม่ให้แป้งแห้งได้
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao