ขนมทองม้วนเป็นขนมโบราณหลายๆคนมักจะเคยได้ลิ้มลองในรสชาติและคุณหน้าคุ้นตากันมาแล้ว ด้วยรสชาติที่มีความหวานมันมีความกรอบ ในสมัยนี้นั้นมักจะหาทานได้ง่ายจะมี ตามร้านค้าตามท้องตลาดต่างๆ ในแต่ละร้านนั้นก็จะให้รสชาติที่ต่างกันออกไป แต่ถ้าหากท่านไหนที่อยา กจะทำทานเองเพื่อใช้ในงานมง ค ลต่างๆ วันนี้เราได้มีสูตรมาแจกกัน ซึ่งวัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริมก็ได้ เราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำด้านล่างนี้กันเลย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมายก็สามารถทำตามกันได้
ส่วนผสม
– ไข่ไก่ 2 ฟอง
– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 55 กรัม
– เนยสด 50 กรัม
– น้ำตาลทราย 45 กรัม
– งาดำ 10 กรัม
วิธีทำ
1 เริ่มด้วยการผสมไข่ไก่ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ตีให้น้ำตาลทรายละลายจากนั้น ให้เราเทเนยที่ละลายเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากันดี
2 เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ใส่ตามลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
3 ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีมมีลักษณะที่เนียนๆ ตามด้วยการใส่งาดำลงไป สำหรับใครที่ไม่ชอบงาดำก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ จะข้ามขั้นตอนนี้ไปเลย
4 เมื่อได้เตรียมในส่วนผสมของแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย เราจะเตรียมกระทะเคลือบเทฟล่อน ให้ตั้งไฟอ่อนๆตักส่วนผสมเทใส่ลงไป 1 ช้อน และทำการเกลี่ยตัวครีมให้กระจายทั่วกระทะ
5 ใช้ไฟอ่อนๆจนสังเกตได้ว่าตัวแป้งมีสีเหลืองที่น่ารับประทาน ทำการทอดลักษณะเดียวกันจนแป้งมีสีเหลืองทองทั้งสองด้าน ในขณะที่แป้งยังร้อนอยู่ให้ม้วนเป็นโลว จากนั้นทิ้งเอาไว้ 2-3 นาที ก็จะให้ความกรอบและนำมาทานได้เลย
เคล็ดลับการทำที่น่ารู้
– หากไม่ใช้เป็นกระทะเคลือบเทฟล่อน ตัวเนื้อครีมอาจจะไม่ติดที่กระทะ ทำให้ไม่เป็นแผ่นที่สวยงาม ทำให้ตัวแป้งแตกได้
– ควรใช้ไฟอ่อนๆไม่ใช้ไฟแรงจนเกินไป หากกระทะมีความร้อนจัด นั่นจะทำให้แป้งกระจายตัวได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก
– เมื่อแป้งสุกดีทั้งสองด้านแล้ว ให้ทำการรีบม้วนแป้งในตอนที่ยังร้อนๆอยู่ หากถ้าแป้งเย็นตัวแล้วเราจะไม่สามารถม้วนให้อยู่ตัวได้จะทำให้แป้งแตกได้
เรียบเรียงโดย : Postsod