ชวนทำสังขยาชาเย็น เนียนนุ่ม หวานหอมชา ทานคู่ขนมปัง
สังขยาชาเย็นที่โดยปกติแล้วมักจะนำมาทาบนขนมปัง เอาไว้ทานคู่กันขนมปังเนื้อนุ่มและตัวสังขยาที่ให้ความหอม ให้รสชาติของความอร่อย ซึ่งจะได้กลิ่นความหอมของชาบวกกับความหวานกลมกล่อมที่กำลังดี
ในบางร้านก็มักจะมีรสชาติที่หวานจนแสบคอ บางร้านก็มีรสชาติที่จืดชืดไม่มีความหอมของชา แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราเปลี่ยนจากซื้อ มาเป็นทำเอง เพราะสามารถทำเองได้ด้วยวิธีง่ายๆนี้ที่เรามีมาฝากกัน เป็นวิธีการทำสังขยาชาเย็นที่จะให้เนื้อเนียนนุ่ม มีความหอมหวานที่กำลังดี ทานคู่กับขนมปังหรือเมนูอื่นๆที่ชอบได้เลย
ส่วนผสมสังขยาชาเย็น
1 ผงชาไท 5 ช้อนโต๊ะ (ชงกับน้ำร้อนให้ได้ 1 ถ้วย)
2 ไข่ไก่ 5 ฟอง
3 แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
4 นมสด 500 มิลลิลิตร (หรือกะทิ)
5 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
6 เกลือป่น 1 ช้อนชา
7 นมข้นจืด 1 ถ้วย
วิธีการทำสังขยาชาเย็น
1 มาถึงวิธีการทำ ตักผงชาตักใส่ลงไปในถุงแช่ชา แล้วนำไปวางไว้บนแก้วสแตนเลสที่สามารถทนความร้อนได้ เติมน้ำร้อนจัดลงไปแล้วพักเอาไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อความเข้มของชา จากนั้นให้เราบีบผงชาเอาแต่น้ำ
2 ขั้นตอนถัดมาตีผสมไข่ไก่จำนวน 5 ฟองให้เข้ากัน จะใช้ตะกร้อมือเป็นตัวช่วยในการคน
3 เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในอ่างผสม เทน้ำชาที่เราเตรียมเอาไว้ในขั้นตอนแรกเทใส่ตามลงไป ใช้ตะกร้อมือเป็นตัวช่วยในการคนจนแป้งละลายและตามด้วยการใส่นมสดน้ำตาลทราย เกลือป่น ทำการตีจนน้ำตาลทรายละลาย
4 ตามด้วยการใส่ไข่ไก่ที่ได้ตีเอาไว้ลงไปตีผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้เรานำส่วนผสมที่ได้นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วให้เทใส่ลงไปในหม้อที่เราจะใช้สำหรับการตุ๋นเราจะทำการกวนจนส่วนผสมเริ่มมีความเหนียวและเริ่มมีความข้น ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
5 เมื่อได้ที่ให้ปิดไฟ เทนมข้นจืดตามลงไปแล้วให้ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆจน สังขยามีความเนียน เท่านี้ก็เสร็จตักใส่ถ้วยพร้อมนำมาทานได้เลย
ในสูตรนี้นั้นจะได้ทั้งความหอมจากชาให้ทั้งความหวานอย่างกลมกล่อม นำมาทานคู่กับเมนูขนมปังต่างๆที่ชื่นชอบ เป็นเมนูอาหารเช้าหรือเป็นเมนูอาหารว่าง ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจในรสชาติกันอย่างแน่นอนเลยทีเดียว หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่าน หากใครที่ชื่นชอบความหวานความเข้มข้นเพิ่มมาก ก็สามารถเพิ่มปริมาณในส่วนของชาในส่วนของนมเข้าไปได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si