📣 แจกสูตร ทำพริกแกง 7 ชนิด เครื่องดี ครัวไทยควรมีไว้ติดครัว ! 🔥 แซ่บเกินต้าน! ที่สุดของอาหารไทย ต้องยกให้เครื่องแกง รวมมาแล้วสูตรพริกแกง 7 ชนิด หอมอร่อย เพิ่มความนัว แถมสร้างสรรค์ได้หลายเมนูเลยทีเดียว วัตถุดิบมากมายใครอยากลองทำ เตรียมจดสูตรได้เลยจ้า 👉
แจกสูตร ทำพริกแกง 7 ชนิด เครื่องดี ติดครัวไทย
🌶 พริกแกงเผ็ด
ส่วนผสม 1. พริกแห้ง 5 เม็ด 2. กะปิ 1 ช้อนชา 3. กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ 4. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ 5. รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ 6. ข่า-ตะไคร้หั่นซอย 1 ช็อนโต๊ะ 7. ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา 8. พริกไทย 1/2 ช้อนชา 9. ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา 10. ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกแกงเผ็ด 1. นำเมล็ดออกจากพริกแห้ง แล้วหั่นชิ้นเล็กๆ นำไปแช่น้ำ 2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือรวมกันทั้งหมดและตำหรือปั่นให้ละเอียด โดยเริ่มจากลูกผักชีและพริกไทยก่อน 3. ใส่พริกแห้งที่แช่น้ำไว้ตามลงไปตำหรือปั่นให้ละเอียด 4. สามารถเก็บใส่ภาชนะ และนำเข้าไปแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์เลยจ้า
🌶 พริกแกงคั่ว
ส่วนผสม 1. กะปิ 1 ช้อนชา 2. พริกแห้ง 5 เม็ดใหญ่ 3. กระเทียมซอย 4 ช้อนโต๊ะ 4. หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ 5. รากผักชี 1 ช้อนชา 6. ข่า –ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ 7. เกลือป่น 1 ช้อนชา 8. พริกไทย 5 เม็ด 9. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1. แกะเมล็ดออกจากพริกแห้ง และทำผิวพริกแห้งไปแช่น้ำ แล้วบีบน้ำออกจนหมาด จึงนำไปหั่นให้ละเอียด 2. ตำหรือปั่นพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด และใส่ข่า ตะไคร้ ตำจนละเอียด เติมหอม กระเทียม ตำให้เข้ากัน และใส่กะปิตามลงไปตำให้เป็นเนื้อเดียวกัน 3. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนๆ และใส่น้ำมันพืชลงไป 2 ช้อนโต๊ะ รอจนอุ่นๆ แลนำพริกลงไปผัดประมาณ 3 นาทีก็เสร็จเรียบร้อย
🌶 พริกแกงเขียวหวาน
ส่วนผสม 1. พริกขี้หนูเขียว 30 กรัม 2. พริกชี้ฟ้าเขียวซอย 20 กรัม 3. เกลือป่น 1 ช้อนชา 4. ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา 5. ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนชา 6. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา 7. รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา 8. พริกไทย 5 เม็ด 9. หอมแดงซอย 40 กรัม 10. กระเทียมซอย 20 กรัม 11. ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ 12. ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา 13. กะปิ 1 ช้อนชา 14. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1. ตำหรือปั่นพริกขี้หนูเขียวกับพริกชี้ฟ้า เขียว และเกลือให้ละเอียด 2. ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี และพริกไทยตำให้ละเอียด 3. ใส่หอม กระเทียม และเครื่องแกงที่เหลือ ตำให้เข้ากัน 4. ใส่กะปิลงโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน 5. เทน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ 3 นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ
🌶 พริกแกงกะหรี่
ส่วนผสม 1. หอมแกง 38 กรัม 2. กระเทียมไทย 8 กรัม 3. เกลือ 1/2 ช้อนชา 4. กะปิ 1 ช้อนชา 5. รากผักชี 2 กรัม 6. พริกไทยเม็ด 10 เม็ด 7. พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด 8. ตะไคร้ 2 กรัม 9. ข่า 4 กรัม 10. ลูกผักชี 4 กรัม 11. ยี่หร่า 6 กรัม 12. ลูกจันทน์ 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ ง่ายมากๆ แค่เอาทุกอย่างปั่นหรือตำรวมกันให้ละเอียด เพียงเท่านี้ก็เสร็จ!
🌶 พริกแกงพะแนง
ส่วนผสม 1. กะปิ 1 ช้อนชา 2. พริกแห้ง 5 เม็ด 3. กระเทียม 10 กลีบ 4. หอมเล็ก 5 หัว 5. รากผักชี 1 ช้อนชา 6. ข่า-ตะไคร้ 2 ช้อนชา 7. ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ 8. พริกไทย 5 เม็ด 9. ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ 10. ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ 11. ถั่วลิสง
วิธีทำ ปั่นหรือตำทุกอย่างให้เข้ากันจนละเอียด
🌶 พริกแกงส้ม
ส่วนผสม 1. พริกชี้ฟ้าแห้ง 1 0เม็ด 2. พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด 3. พริกจินดาแดงสด 10 เม็ด 4. หอมแดง 3 หัว 5. กระเทียม 3 กลีบ 6. กระชาย 7 แง่ง 7. เกลือ 1/2 ช้อนชา 8. กะปิ1 ช้อนชา
วิธีทำ 1. นำพริกแห้งไปแช่น้ำจนนิ่ม แล้วบีบน้ำออก 2. ตำหรือปั่นกระเทียม พริกแห้ง และเกลือเข้าด้วยกัน ตามด้วยกระชาย 3. เติมพริกจินดาแดงสดลงไปตำ ตามด้วยหอมแดงและกะปิ 4. ตำจนละเอียดเข้ากันดี ตักขึ้น สามารถเก็บใส่ตู้เย็นได้
🌶 พริกแกงมัสมั่น
ส่วนผสม 1. ลูกจันทน์ (ทุบเอาเปลือกออก) 1 ดอก 2. ดอกจันทน์ 1 ดอก 3. ลูกกระวานเขียว 4 เม็ด 4. กานพลู 10 ดอก 5. พริกไทยดำ 15 เม็ด 6. ลูกกระวานดำ 5 เม็ด 7. โป๊ยกั๊ก 4 ดอก 8. ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา 9. ลูกผักชี 2 ช้อนชา 10. หอมแดงซอย 3 หัว 11. อบเชย (ทุบพอแตก) 1 แท่ง 12. พริกชี้ฟ้าแห้งตัดชิ้นเล็ก (ตัดหัวและแกะเม็ดออก) 10 เม็ด 13. ข่าสด หรือข่าแห้ง 1/2 นิ้ว 14. กระเทียมสดสับ 10 กลีบ 15. ขิงซอย 30 กรัม 16. ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา 17.ตะไคร้ซอย 2 ต้น 18. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 19. กะปิ 1 ช้อนชา 20. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
วิธีทำ 1. คั่วส่วนผสมของแห้ง โดยนำลูกจันทน์ ดอกจันทน์ ลูกกระวานเขียว กานพลู พริกไทยดำ ลูกกระวานดำ โป๊ยกั๊ก ผงยี่หร่า ลูกผักชี อบเชย และพริกชี้ฟ้าแห้ง ลงไปคั่วในกระทะจนกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม 2. คั่วส่วนผสมของสดแยก โดยใส่ข่าสด หอมแดง กระเทียม ขิงซอย ผิวมะกรูด ตะไคร้ซอย และเกลือป่นลงไปคั่วต่อจนเป็นสีน้ำตาลเข้ม และใส่กะปิตามลงไปคั่ว จากนั้นตักขึ้นมาพักให้เย็น 3. นำส่วนผสมของแห้งที่ั่วไปปั่นจนเป็นผงละเอียด 4. นำส่วนผสมของสดไปปั่นแยกจนละเอียด จากนั้นใส่น้ำมันพืชและส่วนผสมของแห้งที่ปั่นแล้วลงไปปั่นให้เข้ากันอีกที และตักใส่ถ้วย