แจกสูตร 40เมนูทำอาหารกินเอง สูตรง่าย ทำได้อร่อยด้วย !

 


😍 ในสถานการณ์ที่ต้องอยู่แต่ในบ้าน ออกไปไหนก็ไม่ได้ น่าเบื่อสุดๆ แอดชวนมาทำอาหาร ทำกับข้าวกับปลาที่บ้านในราคาประหยัด "แจกสูตรทำอาหาร 40 เมนู"  🍝 จะทำกินเองก็ได้ หรือ ทำให้คนที่บ้านกินด้วยก็ดี บอกเลยทำง่ายมาก ใครทำไม่เป็นก็ลองทำได้น้าาา ไม่จำเจอีกต่อไป !! 🤤

 

แจกสูตร 40 เมนูทำอาหารกินเอง สูตรง่าย ทำได้อร่อยด้วย !

 

😍 ข้าวผัดปลากระป๋อง

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

 580 กิโลแคลอรี่

 

🥣 ส่วนผสม

  • ข้าวสวย
  • ปลากระป๋อง
  • ผักตามชอบ (แตงกวา,ต้นหอม,พริกขี้หนู)
  • กระเทียบทุบ

 

😍 ขั้นตอน

  1. นำกระเทียมมาทุบไปผัดน้ำมันให้พอเหลือง

    2. ใส่ปลากระป๋องผัดพอสุก

    3. ใส่ข้าวลงไปผัด

    4. ใส่ไข่คลุกเคล้าให้เข้ากัน พอประมาณไม่คลุกจนข้าวไหม้เด้อ ตักใส่จานกินได้เล้ยย !

 

😍 ข้าวคลุกกะปิ 

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

590 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • เนื้อหมู
  • น้ำมัน
  • หอมแดง
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ซีอิ๊วดำ
  • กะปิ
  • น้ำมันข้าวสวย
  • มะม่วงแก้วเขียวเปรี้ยว
  • หอมแดง ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้
  • พริกขี้หนูสวนหั่นฝอย ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้
  • ไข่เจียวหั่นหยาบ
  • กุนเชียงทอด

😍 ขั้นตอน

1. เริ่มทอดกุนเชียง แล้วก็ไข่เจียวบางๆ แล้วนำมาหั่นฝอย หลังจากนั้นเริ่มคลุกข้าวกั

2. ใส่น้ำมันเล็กน้อยตามใจชอบ ใส่กะปิ ยีๆ ให้หอมกับน้ำมัน ใส่ข้าวสวยคลุกๆ ผัดๆ ขั้นตอนนี้ต้องเอาพริกขี้หนูใส่ด้วยผัดจะได้หอมๆ

3. ในขั้นตอนการทำหมูหวาน ใส่น้ำมันผัดกับหอมแดง ผัดให้หอม ใส่หมู ใส่ซิ๊ว ต่างๆ ตามด้วยใส่น้ำตาลปี๊บหลังสุด เคี่ยวให้ได้รสเค็มหวาน

4. จัดจานแล้วรับประทานได้เลย

 

😍 หมี่กรอบผัดซีอิ๊ว 

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

610 กิโลแคลอรี่

 

🥣 ส่วนผสม

  • บะหมี่
  • หมูหมัก
  • ไข่ไก่
  • คะน้า
  • ซอสหอยนางรม
  • ซีอิ๊วขาว
  • ซอสปรุงรส
  • น้ำมันพืช
  • กระเทียม
  • ซีอิ๊วดำ

😍 ขั้นตอน

  1. หั่นผักคะน้า ตามขนาดที่ต้องการ และหั่นกระเทียม

    2. ตั้งน้ำมันไว้ ทอดบะหมี่ คลี่บะหมี่ แล้วค่อยๆ เอาบะหมี่ลงทอด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

    3. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วลวกคะน้า ซัก 1 นาที

    4. ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมเจียวเอาพอเหลือง ใส่หมู ผัดให้สุก ใส่ไข่ ลงไป

    5. พอให้สุกครึ่งนึง ใส่หมี่กรอบลงไปผัดต่อ ใส่ผักลงไปผัดอีกที

    6. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส ผัด ให้เข้ากัน

    7. กินได้เล้ยยย !

 

😍 แหนมผัดไข่

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

410 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • แหนม
  • ไข่ไก่
  • พริก
  • ต้มหอม
  • น้ำปลา
  • ซีอิ๊วขาว
  • ซอสปรุงรส
  • รสดี

😍 ขั้นตอน

1. บี้แหนมให้ละเอียดก่อน เพื่อง่ายต่อการผัด

2. ตั้งไฟค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่ไข่ไก่ ตามด้วยแหนม แล้วปรุงรสตามใจชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. ใส่ต้นหอมกับพริกที่หั่นเป็นท่อนๆ

4. คลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. ตักใส่จาน รับประทานได้เลยจ้า

 

😍 แกงจืดไข่เจียว

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

หมูสับ 240 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • หมูเด้ง
  • วุ้นเส้น
  • ไข่เจียว
  • น้ำตาล
  • ซีอิ๊วขาว
  • ซุปก้อน
  • ต้นหอม
  • แครอท

😍 ข้้นตอน

1. เตรียมวัตถุดิบให้ครบ

2. ทำไข่เจียวก่อน อย่างแรกคือตอกไข่ ตีให้เข้ากัน ใส่ผงปรุงรส น้ำมันหอย ตีให้เข้ากัน และใส่เต้าหู้ไข่ลงไป (ห้ามตีเดี๋ยวแตก)

3. ตั้งกะทะเทน้ำมัน รอกะทะเริ่มมีควันแล้วใส่ไข่ลงไป รอให้ไข่เหลืองตามใจชอบและตักไข่ขึ้นมาพักและหั่นไข่ให้เป็นชิ้นๆ พอดีคำ

4. นำกะทะใส่น้ำเปล่า เพื่อที่จะทำต้มจืด เลือกใช้กะทะเดิมเพราะต้มจืดจะมีกลิ่นหอมของไข่เจียว

5. พอน้ำร้อนแล้วก็ใส่ซุปก้อน ห้ามคนเด้อ เดี๋ยวน้ำไม่ใส!!! แล้วต้องคอยตักฟองออก

6. พอเดือดได้ที่ ตักใส่ชาม รับประทานได้เลย

 

😍 เห็ดผัดน้ำมันหอย

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

250 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • เห็ดหอมสด
  • หมูสับ
  • แครอท
  • พริกหวาน
  • น้ำมันหอย
  • น้ำตาลทราย
  • กระเทียมสับ
  • ต้นหอมหั่นท่อน
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำมันพืช
  • น้ำเปล่า

 

😍 ขั้นตอน

1. ล้างเห็ดหอมให้สะอาด หั่นครึ่งแล้วพักทิ้งไว้

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียมให้พอหอม แล้วใส่หมูสับลงไปผัดตามด้วยแครอท ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยผัดสักพักปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาวน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน

3. จากนั้นใส่เห็ด และพริกหวานลงไปผัดให้เห็ดหอมสุก

4. ใส่ต้นหอมหั่นลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมกินแล้วจ้าา

 

😍 แกงเขียวหวานผัดแห้ง

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

480 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • เนื้อไก่
  • ข้าวสวย
  • ไข่ต้ม
  • พริกสด
  • ผักชี
  • ใบมะกรูด
  • เครื่องแกงเขียวหวาน
  • น้ำปลา
  • ใบโหระพา
  • น้ำมันมะกอก

😍 ขั้นตอน

1. ตั้งกะทะใส่น้ำมัน ผัดเครื่องแกงจนหอมกรุ่น ใส่ไก่ลงไปผัดจนสุก แล้วใส่ใบมะกรูดตาม

2. นำข้าวลงไปผัด จนเครื่องแกงเข้ากันกับข้าว ใส่พริก ใบโหระพาตาม

3. ใส่น้ำปลา แล้วผัดจนทุกอย่างเข้ากัน แล้วลองชิมดู

4. จัดใส่จาน รับประทานได้เลยจ้าาาแม่!

 
 

😍 กะเพราเต้าหู้ไข่หมูสับ

 
 
 
เมนูทำอาหารกินเอง

 

450 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • เต้าหู้ไข่
  • หมูสับ
  • พริกและกระเทียม
  • ใบกะเพรา

 

😍 ขั้นตอน
1. นำกระเทียมและพริกไปผัด ใส่หมูสับไปผัดให้สุก ปรุงน้ำปลาเล็กน้อย ตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลเล็กน้อย ชิมรสตามชอบได้เลย

2. ใส่ใบกะเพราและเต้าหู้ไข่ที่ทอดไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. ตักใส่จานรับประทานได้เลย

 

😍 แกงเขียวหวาน 

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

 1 ถ้วยเล็ก 330 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • กะทิ
  • พริกแกงเขียวหวาน
  • มะเขือพวง
  • มะเขือเปราะ
  • ใบโหระพา
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • เกลือป่น
  • เลือดไก่
  • รสดี
  • เนื้อไก่

😍 ขั้นตอน

1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่พริกแกงลงไปผัดจนหอม ค่อยๆ เติมกะทิลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม จนกะทิแตกมัน

2. จากนั้นใส่ไก่ลงไป ผัดจนไก่สุก

3. เทกะทิ ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ก้อนเลือดไก่ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากัน

4. แกงเดือดแล้วใส่ใบโหระพาลงไป คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเลย

5. ตักใส่ชามกินกับข้าวร้อนๆ หรือ ขนมจีนก็ได้ อร่อยมว้ากกก

 

😍 ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ 

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

620 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • เส้นใหญ่ (ยีให้ไม่จับตัวกัน)
  • กระเทียม
  • อกไก่หมัก
  • ไชโป๊วหวานหั่นเป็นท่อนสั้นๆ ชิ้นเล็กพอดี ๆ
  • ไข่ไก่
  • ซีอิ๊วขาว
  • พริกไทย
  • ต้นหอมซอย
  • ผักกาดหอมไว้รองจาน

😍 ขั้นตอน

1. หมักอกไก่ให้นุ่ม : หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสฝาเขียว พริกไทย และแป้งมัน คลุกให้เข้ากัน นำไปแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 45 นาที

2. ทุบกระเทียม ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม

3. เมื่อกระเทียมหอมเหลืองได้ที่ ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดให้พอสุก ใส่เส้นใหญ่ลงไป

4. ผัดให้เส้นเกรียมนิดๆ จะหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทย ใส่หัวไชโป๊ว และตามด้วยไข่

5. ผัดให้ไข่สุก แล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย อร่อย อย่าบอกใคร !

 
 

😍 กะเพราเครื่องในไก่

 
 
เมนูทำอาหารกินเอง

 

480 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • น้ำตาลทราย
  • น้ำปลา
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว
  • ซอสหอยนางรม
  • พริก 5 เม็ด (หรือใครชอบเผ็ดจะใส่มากกว่านี้ก็ได้)
  • กระเทียม
  • น้ำมัน
  • ใบกะเพรา
  • พริกชี้ฟ้า
  • หอมหัวใหญ่
  • เนื้อไก่สับ นิดหน่อย (ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้)
  • เครื่องในไก่

😍 ขั้นตอน

1. ต้องล้างเครื่องในไก่ให้สะอาดก่อน หั่นเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องเล็กมาก ตำพริก และ กระเทียมที่เตรียมไว้ และหั่น พริกชี้ฟ้า หอมใหญ่ไว้ และเด็ดใบกะเพรารอ

2. ตั้งกระทะ พอร้อนใส่น้ำมัน ใส่พริกกระเทียมที่โขกไว้ พอเริ่มเหลือง ใส่ไก่สับลงไปผัดๆ พอไก่เกือบสุก ใส่เครื่องในไก่ลงไป ค่อยๆผัด

3. เครื่องในเกือบจะสุก ใส่เครื่องปรุงลงไป น้ำตาล น้ำปลา ซอสหอย ซอสปรุงรส ผัดๆ ให้เข้ากัน เนื้อสุก ชิมรสได้ที่ ใส่พริกชี้ฟ้า และหอมใหญ่

4. ผัดต่ออีก ใส่ใบกระเพรา คลุกเค้ลาให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานกินได้เลย ง่ายมากๆ อร่อยสุดๆ

 

😍 กะเพราเบค่อน + ไข่ดาว

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

540 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • เบคอนอย่างหนาหั่นเต๋า
  • พริกสด
  • พริกแห้ง
  • กระเทียม
  • ใบกะเพรา
  • น้ำมันหอย
  • ซอสปรุงรส
  • น้ำปลา
  • น้ำตาล
  • ซีอิ๊วดำหวาน
  • ข้าวสวย
  • ไข่

😍 ขั้นตอน

1. นำเบคอนไปทอดในกะทะก่อน โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน เบคอนมีน้ำมันอยู่แล้วจ้า

2.ให้ใส่พริกกระเทียมสับลงผัดให้หอมเลย

3. ปรุงรสชาติก่อน (เบคอนมีความเค็มอยู่แล้ว ไม่ต้องใส่น้ำปลานะ เดี๋ยวเค็ม ใส่ซีอิ้วดำเพื่อเพิ่มสีให้ข้าวผัด และรสชาติที่กลมกล่อม ) แล้วใส่ข้าวสวยผัดคลุกให้เข้ากัน แล้วโรยใบกระเพรา

4. ผัดคลุกเข้ากันดี ตักใส่จานพร้อมไข่ดาวอร่อยเวอร์วัง

 

😍 กะหล่ำปลีทอดน้ำปลาหมูกรอบ

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

320 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • หมูสามชั้น
  • กะหล่ำปลี
  • มะเขือเทศซอส
  • หอยนางรม
  • ซอสปรุงรส
  • ผงปรุงรส
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำเปล่า

😍 ขั้นตอน

1. หั่นผักกะหล่ำปลี และหมูสามชั้น

2. ตั้งกระทะ นำหมูสามชั้นลงไปคั่วให้น้ำมันหมูออกมาคั่วไปเรื่อยๆจะได้สีเหลืองและหมูจะมีความ
กรอบ

3. ตักหมูขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมันไว้

4. เปิดไฟตั้งกระทะอีกครั้ง ไม่ต้องใส่น้ำมัน ใส่ผักกระกล่ำปลี

5. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผงปรุงรส พริกไทยป่น และตามด้วยน้ำเปล่า

6. ผัดกระหล่ำปลีให้สุกได้ที่แล้วตามด้วยหมูที่ทอดไว้

7. ผัดหมูกับกระหล่ำปลีให้เข้ากันประมาน 10 วินาที

8. ตักใส่จาน รับประทานได้เลยจ้า

 

😍 กุ้งทอดกระเทียม

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

85 กิโลแคลอรี่ต่อตัว

🥣 ส่วนผสม

  • กุ้ง
  • กระเทียมสับ
  • ซอสหอยนางรม
  • น้ำปลา
  • น้ำตาล
  • แป้งทอดกรอบ
  • รสดี
  • น้ำมันสำหรับทอด

😍 ขั้นตอน

1. สับกระเทียมพอละเอียด คลุกกับเกลือและแป้งทอดกรอบ (ไม่ต้องผสมน้ำ) แล้วนำไปเจียวให้เหลืองกรอบ

2. แกะเปลือกกุ้งผ่าหลังเอาใส้ออก แกะคางกุ้งแยกไว้ ส่วนมันกุ้งรีดแยก

3. นำมันกุ้งที่แยกไว้เติม ซอสถั่วเหลือง, น้ำมันหอย, น้ำปลา, พริกไทย เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

4. ทอดมันกุ้ง และกุ้งให้พอเปลี่ยนสีแต่ไม่ต้องสุกมากตักพักสะเด็ดน้ำมัน

6. ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อยนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปผัดพอเริ่มข้นใส่เนื้อกุ้งและคางกุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน

7. ตักใส่จานโรยด้วยกระเทียมเจียว ฟินสุดๆ

 

😍 ข้าวไข่ข้น

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

410 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • ไข่ไก่
  • แฮม
  • น้ำเปล่า
  • เกลือ
  • ข้าวหุงสุก
  • เนยจืด
  • ซอสมะเขือเทศ
  • พริกไทยป่น

😍 ขั้นตอน

1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เนยลงไปกลิ้งให้ทั่วกระท

2. หั่นแฮมเป็นชิ้นเล็กๆ ตักใส่ชาม จากนั้นตอกไข่ 2 ฟองลงไป ใส่น้ำเปล่าและเกลือ ตีให้พอเข้ากัน ลงไปทอดในกระทะ โดยที่ไม่ต้องพลิกกลับด้าน กะความสุกได้เลย แล้วค่อยๆเทวางลงบนข้าว บีบซอสมะเขือเทศ โรยพริกไทยตามชอบ

3. กินกันให้ตัวแตกไปเลยจ้า

 

😍 ข้าวผัดกุนเชียง

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

520 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • ข้าวสวยหอมมะลิ
  • ไข่ไก่สด
  • กุนเชียง หั่นเฉียง
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • ซอสปรุงรส
  • แม๊กกี้
  • น้ำมันพืชต้นหอมซอย (ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่)

 

😍 ขั้นตอน

1. ทอดกุนเชียงพอสุกๆ หอมๆ

2. ใส่ไข่ไก่ ลงขยี้กับกุนเชียง เหยาะแม็กกี้ จะมีกลิ่นหอม ให้ผัดจนเริ่มเข้ากัน

3. ใส่ข้าวลงไป โดยใช้ไฟแรงมาก ผัดข้าวให้ร่วนนะ ใส่น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาล ผัดจนข้าวสวยเข้ากันกับเครื่องปรุงต่างๆ แล้วโรยต้นหอม

4. กินได้เลยจ้า กินกับผักสด บีบมะนาว พริกสด ง่ายมากบอกเลย อร่อยมากจริงๆ ด้วย

 
 

😍 ข้าวผัดต้มยำ

 
 
เมนูทำอาหารกินเอง

 

355 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • ข้าวสวย (แล้วแต่สะดวก)
  • กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง
  • ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย
  • ใบมะกรูดซอย
  • หอมแดงซอย
  • มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก ๆ
  • น้ำมะนาว
  • พริกแดงซอย
  • เห็ดฟาง (แล้วแต่สะดวก)
  • กระเทียมสับ
  • น้ำพริกเผา
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันพืช
  • ต้นหอมซอย (แล้วแต่สะดวก)

 

😍 ขั้นตอน

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียมและพริก ตามด้วยกุ้งลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน กุ้งเอาพอสุก

2. จากนั้นใสข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ และเห็ดฟางลงไปผัดให้เข้ากั

3. ปรุงรสด้วยพริกเผา น้ำตาลทราย ตามด้วยน้ำปลาผัดให้เข้ากันแล้วใส่ข้าวสวยลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เครื่องเข้ากัน จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไปผัดต่อ โรยด้วยต้นหอมซอย

4. ตักใส่จานรับประทานได้เลย

 

😍 ข้าวผัดต้มยำปลากระป๋อง 

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

ไข่ดาว 570 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • ข่า
  • ตะไคร้
  • ใบมะกรูด
  • มะนาว
  • ผักชี
  • พริกขี้หนู
  • หอมแดง
  • ข้าวผัด
  • ข้าวสวย
  • ปลากระป๋อง
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย

 

😍 ขั้นตอน

1. ผัดเครื่องต้มยำที่เตรียมไว้จนหอม

2. นำข้าวลงไปผัด ใส่ปลากระป๋อง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาวตามชอบได้เลย และใส่พริกขี้หนู ผักชีและใบมะกรูดตามลงไป

3. ออนท้อปด้วยไข่ดาว

4. ตักใส่จาน รับประทานได้เลย

 

😍 ข้าวผัดปลาสลิด + ไข่ดาว

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

 550 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • ปลาสลิด 2 ตัว
  • ข้าวสวย
  • ไข่ไก่.
  • กระเทียมสับ
  • แครอทหั่นเต๋าเล็ก
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำมันพืช
  • พริกน้ำปลาพริกขี้หนูซอย
  • กระเทียมจีนซอยบางๆ
  • น้ำมะนาว
  • น้ำตาลทราย

 

😍 ขั้นตอน

1. ทอดปลาสลิดกันก่อน โดยแล่ปลาสลิดเอาแต่เนื้อ คัดก้างออก คลุกแป้งทอดกรอบบางๆ แล้วทอดจนสุกเหลืองกรอบ

2. พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
ตั้งกระทะเจียวกระเทียมจนหอม ตอกไข่ลงไป ยีไข่พอใข่สุก

3. ใส่ข้าวลงไปผัด ตามด้วยแครอทผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

4. ใส่เนื้อปลาสลิดทอดกรอบ และต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดจานให้สวยงามพร้อมเสริฟคู่กับพริกน้ำปลา

5. ทำพริกน้ำทานกับข้าวผัด. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายคนให้น้ำตาลละลายใส่พริกและกระเทียมลงไปข้นให้เข้ากัน

6. รับประทานได้เลยจ้าาา

 

😍 ข้าวราดหน้าไข่ระเบิด

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

410 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • ไข่ไก่
  • หมูสับ
  • ข้าวโพดอ่อน
  • แครอท
  • พริกหวานเขียว เหลือง
  • กระเทียม
  • ซอสปรุงรส
  • น้ำมันหอย
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำมันพืช
  • ต้นหอมซอย
  • พริกไทย

 

😍 ขั้นตอน

1. นำแครอท,พริกหวานและข้าวโพดอ่อน หั่นขนาดตามใจชอบ และซอยต้นหอม เพื่อเอาไว้โรยหน้า

2.นำไข่ไก่ไปทอดเป็นไข่ดาว จะให้ไข่แดงสุกหรือดิบตามใจชอบได้เลย และนำออกมาพักไว้

3. นำกระเทียมไปทุบให้ละเอียดเล็กน้อย และนำไปผัดกับน้ำมันพืชให้เริ่มหอม

4. นำหมูสับลงไปผัดกับแครอทและข้าวโพดอ่อนที่เตรียมไว้ ต่อด้วยปรุงด้วยซอสน้ำมันหอย และซีอิ๊วขาว

5. เมื่อเริ่มมีกลิ่นหอม นำพริกหวานลงผัดให้เข้ากันและนำไปราดลงไข่ดาวที่เตรียมไว้

6. นำพริกไทยและต้นหอมที่ซอยไว้โรยพอประมาณ และรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยไปอี้กกก !

 

😍 คะน้าหมูกรอบ 

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

 420 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • คะน้าต้นใหญ่ๆ
  • หมูกรอบ
  • กระเทียมทุบ
  • พริกแดงจินดาทุบ
  • น้ำมันหอย
  • ซอสฝาเขียว
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันสำหรับผัด

 

😍 ขั้นตอน

1. เตรียมคะน้า ตัดก้านใบแก่ เหลืองๆทิ้งให้หมด ล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นลอกเปลือกแข็งๆ ตรงโคนต้นทิ้ง แล้วหั่นชิ้นพอคำแช่น้ำไว้ให้กรอบสักครู่ ค่อยพักสะเด็ดน้ำไว้

2. เตรียมชามใหญ่ๆ ใส่คะน้าที่หั่นแล้วลงไป ตามด้วยหมูกรอบหั่น โปะด้วยกระเทียมและพริกทุบ ราดซอสปรุงรสทั้งหมดและน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย

3. ตั้งกะทะ ตักน้ำมันราดให้ทั่วกะทะแล้วรอให้ร้อนสุดๆ แล้วใส่คะน้าที่เตรียมไว้

4. รอให้ระอุสักหน่อย

5. ตักใส่จานรับประทานกับข้าวร้อนๆ ได้เลย

 

😍 ต้มยำมาม่าน้ำข้นใส่ไข่

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

ชามเล็ก 520 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • มาม่า หรือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (รสต้มยำกุ้ง)
  • กุ้งสด
  • ใบมะกรูด
  • ผักชี
  • นมสด
  • ไข่ไก่
  • น้ำเปล่า

 

😍 ขั้นตอน

1. ต้มเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ใบมะกรูดกับน้ำเปล่า และ น้ำพริกเผา (ที่อยู่ในซองมาม่า)

2. พอเส้นเริ่มสุก ใส่กุ้งสดลงไป (ล้างแกะเปลือกแล้ว)
ใส่เครื่องปรุงที่เหลือ (ในซองบะหมี่) คนให้เข้ากันแล้วใส่นมสดพอประมาณ

3. พอน้ำเดือด ใส่ไข่ไก่ลงไป

4. รอจนไข่ขาวสุก ตักใส่ชาม

5. ปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบได้เลย โรยผักชีเพื่อตกแต่ง

6. ใส่ชาม แล้วรับประทานได้เลย

 

😍 ปลาดุกผัดเผ็ดราดข้าว

 
เมนูทำอาหารกินเอง

 

360 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • ปลาดุก 1/2 กิโล
  • พริกแกงเผ็ด 1 ขีด
  • พริกไทสด
  • กระชาย
  • ใบกะเพรา
  • พริกสด
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปี้บ

 

😍 ขั้ันตอน

1. นำปลาดุกล้างเกลือ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำไปทอดไฟแรง แบบไม่กรอบ

2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืช 1 ทัพพี ใส่พริกแกงผัด ไฟอ่อนผัดจนหอม

3. ใส่น้ำเปล่า2ทัพพี ใส่น้ำปลา น้ำตา .รสดีปลายช้อนชา ลองชิมรสดู ตามใจชอบ

4. ใส่ปลาที่ทอดลงไป ใส่กระซาย พริกไทสด พริกสด ใบกะเพรา คลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. ตักใส่จาน ราดข้าวได้เลยจ้า

 

😍 ผัดเปรี้ยวหวาน

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

230 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • เนื้อหมู
  • พริกหวาน
  • สับปะรด
  • หอมหัวใหญ่
  • ซอสพริก
  • ซอสมะเขือ
  • ซอสปรุงรส
  • น้ำมันหอย
  • น้ำมันพืช

 

😍 ขั้นตอน

1. เนื้อหมู ส่วนใดก็ได้ที่ชอบ หั่นตามชอบ ล้างพริก สับปะรด หอมใหญ่ หั่นให้เตรียมไว้

2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน ลงไป รอกระทะร้อน

3. ใส่เนื้อหมู ผัดพอเริ่มสุก

4. ใส่พริก หอมใหญ่ สับปะรด ใส่เครื่องปรุงรส ทั้งหมด ผัดให้ซอสเข้าเนื้อ รสชาติที่ชอบ ปรุงได้ตามใจเลย เสร็จแล้วปิดไฟ ตักใส่จาน กินได้เลยจ้า

 

😍 ผัดกระเฉดหมูกรอบ

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

580 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • น้ำมัน
  • หมูกรอบ
  • กระเทียมตำ
  • ผักกระเฉด
  • น้ำตาลทราย
  • ผงปรุงรส
  • น้ำปลา
  • น้ำมันหอย
  • พริกขี้หนูตำ

 

😍 ขั้นตอน

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เอาหมูกรอบลงไป ตามด้วยกระเทียมตำ เจียวให้เหลืองน่าทาน ใส่ผักกระเฉดลงไปผัดให้เข้ากัน

2. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ผงปรุงรส น้ำปลา น้ำมันหอย และ พริกขี้หนู ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ ปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับข้าวร้อนๆ ได้เลย

 

😍 ผัดกะเพราวุ้นเส้นทะเล 

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

380 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • น้ำมันรำข้าว
  • กระเทียมสับ
  • พริกขี้หนูสับ ตามชอบ
  • ปลาหมึก , กุ้งสด
  • ซอสหอยนางรม
  • น้ำปลาน้ำตาลทราย
  • วุ้นเส้นแช่น้ำ
  • น้ำสต็อก
  • ซีอิ๊วดำ
  • ใบกะเพรา ตามใจชอบ

 

😍 ขั้นตอน

1. ลวกกุ้งกับปลาหมึกทิ้งไว้

2. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ ตามด้วยกระเทียมและพริกขี้หนูตำ ผัดให้เข้ากัน

3. ใส่หมูบดลงไปผัดให้พอสุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา และ น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน

4. ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้แล้วลงไป ผัดจนวุ้นเส้นเข้ากันกับหมูบด เติมน้ำสต็อคลงไปเล็กน้อยให้พอคลุกคลิก

5. ใส่ซีอิ๊วดำ เพื่อให้สีสวยๆ ตามด้วยใบกะเพราะ ผัดจนทุกอย่างเข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาวหนึ่งใบคือดีงามมากแม่ !

 

😍 ผัดฉ่าซีฟู้ด

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

300 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • กุ้ง
  • ปลาหมึก
  • เม็ดพริกไทสด
  • กระชายหั่นฝอย
  • กระเพรา
  • พริกขี้หนู
  • พริกชี้ฟ้า แดง
  • กระเทียม
  • พริกแกง
  • ซอส
  • น้ำปลา
  • ซอลหอยนางรม
  • ชูรส / รสดี

 

😍 ขั้นตอน

1. หั่นทุกอย่างเตรียมไว้เพื่อผัด

2. ตั้งกระทะใส่กระเทียม พริกขี้หนูตำ คั่วพอหอม ใส่พริกแกง คั่วอีกที

3. ใส่ปลาหมึกกุ้งและใส่เครื่องปรุงต่างๆผักใส่อันดับสุดท้าย ผัดให้เข้ากัน

4.ตักใส่จาน รับประทานได้เลย

 

😍 ผัดถั่วงอกกับเต้าหู้ 

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

210 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • ถั่วงอก
  • เลือดหมู
  • เต้าหู้แผ่น
  • หมูสับ
  • ต้นหอม
  • กระทียมสับ

 

😍 ขั้นตอน

1. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันในกระทะให้พอเหลือง

2. ใส่หมูบดผัดเกือบสุกใส่เลือดหมูที่หั่นไว้

3. ตามด้วยเต้าหูใส่น้ำนิดปรุงรสน้ำมันหอย, ซีอิ้วขาว, น้ำปลา, น้ำตาลแล้วใส่ต้นหอมถั่วงอกผัดต่ออีกนิด

4. ตักใส่จานรับประทานได้เลย

 

😍 ผัดถั่วลันเตากับกุ้ง 

 
เมนูทำอาหารกินเอง

 

240 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • กุ้ง
  • ถั่วลันเตา
  • น้ำตาล
  • ซอสปรุงรส
  • น้ำเปล่า เล็กน้อย
  • น้ำมันพืช
  • กระเทียม(สับ)

 

😍 ขั้นตอน

1. ปอกเปลือกกุ้งผ่าหลังให้เรียบร้อยตั้งกระทะใส่น้ำมันตามด้วยกระเทียมผัดจนหอม

2. ใส่กุ้งลงไปผัด ตามด้วยถั่วลันเตาเเห้งไปเติมน้ำเล็กน้อย

3. ผัดจนสุกปรุงรสชิมปรับรสตามชอบ

4. พร้อมทานกับข้าวร้อนๆ ได้เลย

 

😍 ผัดมักกะโรนีขี้เมา 

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

430 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • เส้นมักกะโรนี
  • เนื้อสัตว์ หมู ไก่ กุ้ง หมึก
  • พริกชี้ฟ้า
  • กระเทียมกลีบใหญ่
  • กระชายซอย พอประมาณ
  • พริกไทอ่อน
  • ใบมะกรูดฉีก
  • ใบกะเพรา
  • ผักตามใจชอบ แครอท/หน่อไม้/ข้าวโพดอ่อน
  • น้ำมันหอย
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาล
  • น้ำมันพืช
  • พริกแห้งทอด (ไม่กินไม่ต้องใส่) 2-3 เม็ด
  • น้ำเปล่าสำหรับต้มเส้น
  • เกลือ

 

😍 ขั้นตอน

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ใส่เส้นมักกะโรนีลงไปต้มประมาณ 10 นาที ลองชิมว่าสุกหรือยัง เสร็จแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำ คลุกด้วยน้ำมันพืชจะได้ไม่ติดกัน

2. ตำพริกกับกระเทียม ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟกลางๆ ใส่พริกกับกระเทียมลงไปผัด ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดและผัก ผัดให้หอม

3. ตามด้วยเนื้อสัตว์ ผัดแค่พอเนื้อสัตว์สุก 70 %

4. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ถ้าแห้งไปให้เติมน้ำนิดหน่อย ผัดทุกอย่างให้เข้ากันจนเนื้อสัตว์ แล้วจึงนำเส้นมักกะโรนีลงผัดให้เข้ากันอีกที แล้วใส่ใบกระเพรา เป็นอันเสร็จ

3.ตักใส่จาน กินได้เลย

 

😍 ผัดวุ้นเส้น

 

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

270 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • หมูสับ
  • วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม
  • กระหล่ำปลีซอยหยาบ
  • ไข่ไก่
  • มะเขือเทศผ่าซีก
  • ต้นหอมหั่นท่อน
  • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
  • กระเทียมทุบ
  • น้ำมันพืช
  • ซีอิ๊วขาว
  • ซีอิ๊วดำ
  • น้ำตาลทราย
  • ซอสหอยนางรม
  • น้ำปลา
  • น้ำเปล่า

 

😍 ขั้นตอน

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม ใส่หมูสับผัดจนสุก ตอกไข่ใส่ ผัดให้เข้ากัน

2. ใส่กระหล่ำ และวุ้นเส้นลงผัดแล้วต่อด้วยซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำปลา ผัดต่อให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่า

3. ใส่มะเขือเทศ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ผัดต่อ ชิมรสชาติถ้าอร่อยแล้วปิดไฟ ตักใส่จานได้เลย

 

😍 มาม่าแห้งผัดเบคอน

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

540 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • เบคอน (แล้วแต่สะดวก)
  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
  • หอมใหญ่สับ
  • กระเทียมซอย
  • ซอยหอยนางรม
  • น้ำตา
  • เกลือ
  • พริกแห้งทอด
  • ใบโหระพา

 

😍 ขั้นตอน

1. ตั้งหม้อใส่น้ำ รอให้น้ำเดือดแล้วใส่เส้นมาม่าลงไป ลวกจนเส้นสุก ตักขึ้นพักไว้

2. ตั้งกระทะใส่เบคอนแผ่นลงไป ทอดจนกรอบตามใจชอบ ตักขึ้นพักไว้

3. ใช้กระทะเดิม ใส่เบคอน ผัดจนเบคอนสุก ตามด้วยกระเทียมซอย หอมใหญ่สับ ผัดจนหอมใหญ่สุก

4. ใส่เส้นที่ลวกไว้ลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาล และตามด้วยเกลือผัดให้เข้ากัน

5. ใส่พริกแห้ง และใบโหระพา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที แล้วยกออกจากเตา

6. นำผัดมาม่าเบคอนพริกแห้งตักใส่จาน ตกแต่งด้วยเบคอนแผ่นกรอบ พริกแห้ง และใบโหระพา

7. ตักใส่จานพร้อมกิน

 

😍 มาม่าผัดขี้เมา

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

520 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • กุนเชียง อะไรก็ได้
  • แครอท
  • กระชายซอย
  • พริกไทยเม็ด
  • ใบมะกรูด
  • พริกไทยป่น
  • พริก
  • กระเทียม
  • มาม่าไวไว
  • น้ำตาล
  • น้ำปลา
  • รสดี- น้ำมันหอย

😍 ขั้น

ตอน

1. ลวกมาม่ากับหมูเด้งเตรียมไว

2. ตั้งกระทะผัดพริกกระเทียมให้หอมจากนั้นนำเครื่องทั้งหมดลงไปผัด พอเริ่มหอมได้ที่ใส่กุ้งลงไปผัดด้วย
พอกุ้งสุก ใส่หมูเด้งตาม พร้อมปรุงรสตามที่ชอบ

3. จากนั้นใส่มาม่าที่ลวกเตรียมไว้ไปผัด

4. เสร็จแล้วจ้าาาา (ถ้าใส่น้ำมันมาม่าไวๆ ไปด้วย จะหอม อร่อยมาก )

 

😍 ยำไข่ดาว

 
เมนูทำอาหารกินเอง

 

 260 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • ไข่ไก่
  • มะนาวแป้น
  • น้ำตาล
  • น้ำปลา
  • หัวหอม
  • พริกแดง+เขียว
  • ขึ้นฉ่าย

 

😍 ขั้นตอน

1. ทอดไข่ดาวให้สุก ชอบสุกแบบไหนก็ทอดได้เลย

2. ไข่ดาวสุกแล้วก็นำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ

3. นำมะนาวมาบีบน้ำใส่ถ้วยแล้วผสมน้ำปลา น้ำตาลทรายพริกแดงและเขียว จากนั้นคนให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ

4. หั่นหัวหอมและขึ้นฉ่ายใส่ลงในชามพร้อมไข่ดาว จากนั้น เทน้ำยำลงไปแล้วคลุกให้เข้ากัน

5. ตักใส่จานทานได้เลย

 

😍 หมี่กรอบราดหน้า 

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

520 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • เส้นบะหมี่
  • ผักต่างๆ
  • กุ้ง/ปลาหมึก
  • กระเทียมสับ
  • น้ำซุป
  • ซอสหอยนางรม
  • น้ำตาล
  • น้ำปลา
  • แป้งข้าวโพด
  • พริกไทยป่น
  • น้ำมันพืชสำหรับทอดบะหมี่

 

😍 ขั้นตอน

1. นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟปานกลาง แล้วเทบะหมี่ลงไปทอดให้กรอบ

2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียม นำกุ้งปลาหมึกลงไปผัดพอสุก ตักขึ้นพักไว้

3. จากนั้นนำผักรวม ลงไปผัดในกระทะ แล้วเติมน้ำซุปพอเดือด ปรุงด้วย น้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพดใส่ถ้วยแล้วเติมน้ำลงไปผสม พอผักสุกดี ก็ใส่แป้งข้าวโพดลงไป คนเร็วๆ ไม่แป้งเป็นก่อน

4. พร้อมกินแล้วจ้าาา

 

😍 สปาเก็ตตี้ขี้เมาหมูสับ

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

420 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • น้ำมันหอย
  • น้ำตาลทราย
  • ผงชูรส
  • เส้นสปาเกตตี
  • หมูสับ
  • พริกแดง
  • ใบกระเพรา
  • น้ำมันพืช

 

😍 ขั้นตอน

1. นำน้ำใส่กระทะต้มให้เดือดใส่เกลือนิดหน่อยพร้อมน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ต้มเส้นประมาณ 10-12 นาที

2. โขลกพริกแดงกับกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นนำมาผัดให้หอม แล้วใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก

3. เมื่อหมูสับสุก นำเส้นที่ลวกไว้ลงไปผัดด้วยกัน ปรุงรสเลยได้เลย

4. ผัดให้เข้ากันดีใส่ไปกะเพรา เด็ดล้างน้ำสะอาดลงไป ผัดให้เข้ากันจนทั่ว จนใบกระเพราสลด

5. พร้อมรับประทานได้

 

😍 สุกี้เส้นมาม่า

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

380 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • มาม่า
  • ผักกาดขาว
  • ผักบุ้งจีน
  • ต้นหอม
  • ตั้งโอ๋
  • น้ำซุป
  • น้ำจิ้มสุกกี้
  • น้ำตาล
  • ซอสปรุงรส
  • รสดี
  • ไข่
  • ไก่

 

😍 ขั้นตอน

1. หั่นผักตามชอบล้างให้สะอาด

2. ตักน้ำซุปใส่ในหม้อขึ้นตั้งไฟรอน้ำเดือดใส่ไก่ลงไปต้มให้สุกตอกไข่ลงไปคนให้ไข่แตก

3. ใส่น้ำจิ้มสุกี้ คนให้เข้ากัน ใส่ผักลงไป เร่งไฟหน่อย รอผักยุบ ต้มจนผักนิ่ม ใส่เส้นมาม่าลงไป ต้มให้นิ่ม ชิมรส ปรุงรสเพิ่มเติมตามใจชอบ ปิดไฟ กินคู่กับน้ำจิ้มสุกี้

4. ใส่ชามคือกินได้เลย คือดีมากกก!!

 

😍 หมี่ผัดกระเฉดกุ้ง 

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

280 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • เส้นหมี่
  • กระเฉด
  • กุ้ง
  • กระเทียม
  • พริก
  • น้ำปลา
  • ซอสหอยนางรม
  • ซุป

 

😍 ขั้นตอน

1. ทอดกุ้งในน้ำมันพอสุก พักไว้

2. จากนั้นเจียวกระเทียม พริก จนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย เติมน้ำซุปเล็กน้อย

3. นำเส้นหมี่ที่ลงกน้ำแล้วพักไว้ลงผัดกับเครื่องปรุง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กะเฉดลงผัด

4. ผัดจนเข้ากัน ผักสลด ตักใส่จาน ใส่กุ้งที่พักไว้

5.กินได้เลยจ้า ถูกใจชัวร์

 

😍 หมึกผัดไข่เค็ม

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

510 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • หมึกสด
  • ไข่แดงเค็ม ต้มสุก
  • น้ำมันพริกเผา
  • น้ำมันพืช
  • กระเทียมทุบ
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำมันหอย
  • น้ำตาลทราย
  • พริกเหลือง/พริกแดงเม็ดใหญ่
  • ต้นหอม

 

😍 ขั้นตอน

1. เตรียมหมึก บั้ง ล้าง สะเด็ดน้ำพักไว้

2. บี้ไข่แดงเค็มกับน้ำมันพริกเผาให้เข้ากัน ไข่ขาวเค็มๆเราไม่ใช้นะคะ

3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช กระเทียมทุบ เจียวให้หอม

4. ใส่หมึกสดจนเนื้อหมึกสะดุ้งและมีน้ำออกมา

5. ใส่น้ำมันพริกเผากับไข่แดงที่บี้ๆเอาไว้ ตามด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย

6. ผัดให้เข้ากัน ไข่แดงจะเคลือบหมึกจนทั่ว แต่อย่าใช้เวลานานนัก หมึกจะเหนียว ดูจนหมึกสุกเนื้อจะเด้งให้ใส่ต้นหอมกับพริกลงไปด้วย

7. กินให้ฟินกันได้เลย

 

😍 หมูทอดผัดพริกไทยดำ

 

เมนูทำอาหารกินเอง

 

450 กิโลแคลอรี่

🥣 ส่วนผสม

  • เนื้อหมูหั่นชิ้น
  • พริกหวานสามสี
  • กระเทียมสับ
  • พริกไทยดำ โขลกละเอียด
  • นำมันพืช
  • ซอสปรุงรส
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันหอย

 

😍 ขั้ันตอน

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม

2. จากนั้นใส่เนื้อหมูตามลงไปผัดจนสุก แล้วนำพริกไทยดำโขลกละเอียดใส่ตามลงไป ผัดให้เข้ากัน

3. เมื่อผัดเนื้อหมูและพริกไทยดำเข้ากันดีแล้ว จึงนำพริกหวานสามสีใส่ตามลงไป แล้วตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด

4. ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน และรอจนสุก เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานได้เลย