Home »
อาหาร
»
สูตรใหม่น้ำใบเตย ใส่สะระแหน่ ดื่มดับกระหาย แถมประโยชน์เยอะ
สูตรใหม่น้ำใบเตย ใส่สะระแหน่ ดื่มดับกระหาย แถมประโยชน์เยอะ
หลายๆท่านให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพทคี่ดีกันขึ้นมาก อยา
กมีสุขภาพที่แข็งแรงห่ างไกลจากโ ร คต่างๆ
เราแนะนำเครื่องดื่มสมุนไพรน้ำใบเตยผสมสะระแหน่
เป็นเครื่องดื่มดับกระหายได้รสชาติที่อร่อยถูกใจ
และที่สำคัญนั้นประโยชน์ได้ที่ได้จากเครื่องดื่มนี้นั้นมากมายเลยทีเดียว
เราตามมาดูวัตถุดิบสิ่งที่ต้องเตรียมและวิธีการชงเครื่องดื่มมีกันเลย
สิ่งที่ต้องเตรียม / วัตถุดิบ
1 ใบเตยสะอาดแบ่งเป็นชิ้น
2 ใบสะระแหน่ล้างน้ำให้สะอาด
3 น้ำสะอาดต้มสุก
4 น้ำเชื่อม
5 น้ำแข็งป่นสำหรับการนำมาผสม
6 มะนาวเหลือง หรือจะเป็นมะนาวเขียวก็ได้ฝานให้เป็นแว่น
วิธีทำ
1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการเตรียมหม้อภาชนะ ทำความสะอาดให้ดี
2 นำใบเตยที่เราเตรียมเอาไว้ไปล้างน้ำทำความสะอาด
จากนั้นหั่นเป็นท่อนแล้วนำไปใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุกลงไป 1 ถ้วย
ปั่นใบเตยให้ละเอืยดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3 เมื่อเราปั่นเข้ากันดีแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
เราจะเอาแต่เฉพาะน้ำของใบเตย
จากนั้นให้เทน้ำใบเตยใส่ลงไปในหม้อที่เราเตรียมเอาไว้ส่วนกากของใบเตยเราสามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้ที่เราปลูกได้
4 จากนั้นทำการต้มน้ำใบเตยและใส่ใบสะระแหน่ลงไปต้มด้วย
ต้มจนเดือดเพื่อให้มีกลิ่นที่หอม และนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง
จากนั้นพักวางเอาไว้ให้เย็นตัวลง ตักใส่แก้วเติมน้ำเชื่อมใส่ลงไปเล็กน้อย
น้ำมะนาว จะทานอุ่นๆหรือทานคู่กับน้ำแข็งเป็นเครื่องดื่มเย็นก็อร่อยถูกใจ
ประโยชน์ของน้ำใบเตย
1 ช่วยบำรุง แก้อ่อนเพลีย
ดื่มน้ำใบเตยวันละ 2 แก้ว
ในช่วงเช้าและช่วงเย็นจะช่วยทำให้ร่างกายจากที่รู้สึกอ่อนเพลียกกลับมาชมีแรงกำลัง
และยังช่วยการทำงานของหั ว ใ จให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
2 ช่วยบำรุง ลดความดันโลหิต
สมุนไพรใบเตยจัดได้ว่าเป็นตัวยาชั้นดี
มีสรรพคุณเด่นช่วยในเรื่องของการบำรุงร่างกายบำรุงหั ว ใจ และหลอดโลหิตได้
หากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับในเรื่องของความดัน แนะนำว่าให้ต้มดื่มวันละ 1-2
แก้วจะช่วยปรับสภาพร่างกายของคุณให้ดีขึ้น
3 ช่วยบรรเทาและแก้ปัญหาเ บ า ห ว า น
ในส่วนต้นและตัวรากของใบเตย มีสรรพคุณเด่นในเรื่องของการขับปั ส ส า ว
ะและเ บ า ห ว า นได้เป็นอย่างดี ช่วยลดระดับน้ำตาลในโลหิต โดยให้นำราก 1
กำมือต้มเข้ากับน้ำสะอาด กรองด้วยผ้าขาวบางให้ดื่มในเวลาเช้าและในช่วงเย็น
เขียน / เรียบเรียง : Postsod