ขนมเทียนฟักทอง สูตรแป้งนิ่ม หอมอร่อย ทำกินทำขายได้

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านวันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัว พร้อมกับเมนูการทำขนมไท ยแสนอร่อย เป็นเมนูที่นิยมและถูกใจใครหลายๆคนกันอย่างแน่นอน สามารถทำทานได้ในทุกๆวัน คุณจะนำสูตรนี้ไปทำทานหรือทำขายสร้างเป็นรายได้เสริมเราก็ไม่มีหวง และไม่รู้ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นั้นก็คือ ขนมเทียนฟักทอง เป็นสูตรแป้งนิ่ม ที่จะให้ความหอมความอร่อย ตามมาดูกันเลยว่ามีส่วนผสมและมีขั้นตอนการทำอย่างไร

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

แป้งข้าวเหนียว 1 กิโล​กรัม , กะทิ 500 มิลลิลิตร , น้ำตาลทรายแดงไม่ขัดสี 200 กรัม , เนื้อฟักทองนึ่ ง 300 กรัม , ถั่วทองนึ่ ง 1 กิโล​กรัม , น้ำตาลปี๊ป​ 100 กรัม , หอม , รากผักชี , พริกไท ย , เกลือ , กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ , หัวหอม​แดง 5 ช้อนโต๊ะ​

ขั้นตอนการทำ

1 สำหรับในขั้นตอนการทำนั้น เราจะเริ่มด้วยการนำฟักทองและถั่วทองไปนึ่ งบนน้ำเดือดให้สุกดีจากนั้นให้เรานำไปบด

2 ทำการเจียว กระเทียม หอมแดง พริกไท ย เกลือ น้ำตาลปี๊บ

3 ต่อด้วยทำการปั้นไ ส้ด้วยการนำฟักทองและถั่วทองนึ่ ง เข้ากับเครื่องเจียว เพื่อทำการอบควันเทียนให้ได้กลิ่นของความหอมของขนมไท ยที่เป็นเอกลักษณ์

4 ทำการนวดตัวแป้งด้วยเนื้อฟักทองน้ำตาลทรายแดง และให้นำกระทิเทเข้าไปด้วยกัน ทำการนวดจนแป้งที่ได้นั้นไม่ติดมือ มีความเนียนนุ่มได้สวยงาม

5 ทำการห่อตัวไ ส้ขนมด้วยแป้ง และนำมาห่อด้วยใบตอง จับจีบให้สวยงาม

6 เตรียมขึ้นลังนึ่ งด้วยไฟระดับปานกลาง ใช้เวลานานประมาณ 30 นาที เมื่อเสร็จแล้วให้เราปิดไฟยกลงจากเตาพร้อมเสิร์ฟได้เลย คุณจะได้เนื้อแป้งที่มีความเหนียวนิ่ม และมีกลิ่นที่หอมอร่อยมากๆ

สำหรับสูตรขนมเทียนฟักทองนั้นใครได้ชิมเป็นต้องติดใจในรสชาติ ต้องติดใจในความเหนียวนุ่มของแป้งกันอย่างแน่นอน เพื่อนที่สนใจหรืออยา กจะลองทำทานก็ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ง่ายๆ

รับรองได้ว่าอร่อยถูกใจทุกท่านกันอย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Wanlapa Kaewka Kremzintzer