Home »
อาหาร
»
บอกสูตรลับ ทอดให้พองกรอบ ไม่อมน้ำมัน อร่อยเคี้ยวเพลิน
บอกสูตรลับ ทอดให้พองกรอบ ไม่อมน้ำมัน อร่อยเคี้ยวเพลิน
หากจะพูดถึงขนมไข่นกกระทานั้น หลายๆคนก็คงจะนึกถึงในความกรอบ ความนุ่ม
กลิ่นที่หอมรสชาติที่อร่อย ทอดในน้ำมันร้อนๆ
มีสีเหลืองทองกรอบได้สวยงามพร้อมรับประทานในทันที
เมนูขนมไข่นกกระทา หรือที่เรียกกันว่าขนมไข่เต่านั้น
หลายๆคนชื่นชอบที่จะซื้อรับประทาน เพราะเป็นเมนูที่หาซื้อได้ง่าย
รสชาติอร่อยถูกปาก และที่สำคัญราคาไม่แพง
ซึ่งวันนี้เราได้มีสูตรการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆที่สนใจอยา กจะลองทำทานเอง
ให้ลองทำได้อย่างง่ายๆ การจับมันเทศบดผสมเข้ากับแป้งและผงฟู
ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ
ทอดในน้ำมันที่ร้อนๆให้มีความกรอบให้มีสีสันที่สวยงามน่ารับประทาน
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันก็พร้อมรับประทานได้ในทันที
ส่วนผสม ขนมไข่นกกระทา
– แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 25 กรัม ( ถ้าชอบแบบเหนียวนุ่ม ก็สามารถใช้แป้งข้าวโพดแทนได้ค่ะ )
– ผงฟู 1 ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 100 กรัม
– เกลือ 1/2+1/4 ช้อนชา
– มันเทศนึ่ งบด 350 กรัม
– น้ำปูนใสประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ ( ค่อย ๆ ใส่แล้วนวดจนแป้งไม่ร่วนและปั้นเป็นลูกได้ จะน้อยหรือมาก บวก-ลบน้ำเอาได้เลยค่ะ )
วิธีทำขนมไข่นกกระทา
1 สำหรับวิธีการทำนานั้นก็ไม่ได้ยาก ทำการร่อนตัวแป้งมันสำปะหลัง
แป้งสาลีอเนกประสงค์และผงฟูในปริมาณที่เราได้เตรียมไว้
จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือตามลงไป ใช้ตะกร้อคนส่วนผสมให้เข้ากันดี
2 เมื่อตัวแป้งได้ที่แล้ว ให้เราเทผสมลงไปในมันเทศที่เรานึ่
งและทำการบดเป็นที่เรียบร้อย ค่อยๆเทแป้งลงไปแบ่งเทสัก 3 รอบ
ใช้มือของเราทำการนวดแป้งและมันเทศให้เข้ากัน
จากนั้นค่อยๆเทน้ำปูนใสใส่ลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ
นวดแป้งจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกันสามารถนำมาปั้นเป็นก้อนได้
3 จากนั้นให้เรามาปั้นให้เป็นลักษณะลูกกลมๆขนาดไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป กะเอาเวลาทอดจะพองโตกว่าเดิมเล็กน้อย
4 มาถึงขั้นตอนในการทอด ให้เราตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด
เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ให้เราเบาไฟอ่อน ใส่ไข่นกกระทาลงไปทอด
คนไปด้วยขนมจะได้ไม่ไ ห ม้
5 เมื่อเราทำการทอดจนเหลืองฟูขึ้น
ให้เรานำตะหลิวทำการกดและยีขนมเพื่อให้ขนมฟูขึ้นจากเดิม พองมากก็จะกล ว ง
มาก เมื่อทองเหลืองได้ที่แล้วให้เราทอดต่อไปซัก 4-5 นาที
เพื่อให้ผิวขนมเซ็ตตัวกรอบ
จากนั้นตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันก็เป็นอันเสร็จค่ะ
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับเมนูการทำไข่นกกระทาทอด กรอบ
ที่ให้ทั้งความหอม ให้รสชาติที่อร่อยและที่สำคัญไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน
หากเรารอให้น้ำมันร้อนจัดดีเสียก่อนที่เราจะใส่ลงไปทอด
เพื่อนๆลองนำชุดนี้ไปทำทานกันดูนะคะ รับรองได้ว่าได้รสชาติที่อร่อยถูกใจ
เป็นขนมทานเล่นสุดโปรด กันอย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวป้ามารายห์ , kapook