Home »
อาหาร
»
สอนทำแจ่วฮ้อน น้ำซุปนัวๆ น้ำจิ้มสามรส ทำกินอร่อย
สอนทำแจ่วฮ้อน น้ำซุปนัวๆ น้ำจิ้มสามรส ทำกินอร่อย
เมนูแจ่วฮ้อนรสอร่อย ที่มีน้ำซุปของความนัวมีน้ำจิ้มสามรส
ที่ทานคู่กันเข้ากันอร่อยเป็นอย่างมาก คุณสามารถทำกินหรือทำขายได้เลย
เรามาดูเคล็ดลับความอร่อยในแต่ละขั้นตอนกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรและทำอย่างไร
การทำน้ำซุป
1 เราจะเริ่มด้วยการทำน้ำซุป ด้วยการเตรียมน้ำซุปใส ใส่ก ร ะ ดู กวัว
โครงไก่ ห มู นำไปเคี่ยวในน้ำเดือด เคล็ดลับความอร่อยอยู่ตรงก ร ะ ดู
กของทั้ง 3 ประเภทนี้ ที่จะทำให้รสชาติของน้ำซุปมีความหวาน มีความกลมกล่อม
ในระหว่างที่ทำการเคี่ยวค่อยๆทำการตักฟองออก
เคี่ยวไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำต้มจะมีความหอมหวาน ในช่วงนี้อย่าปิดฝาหม้อ
เพราะจะทำให้น้ำขุ่นและมีกลิ่นคาวได้
2 จากนั้นให้เรานำกระเทียมดอง หอมแดง ผิวมะกรูด กระเทียมสด พริกชี้ฟ้า
และใบโหระพานำไปปั่น หรือนำไปสับ
ตัวของผิวมะกรูดและใบโหระพานั้นจะช่วยดับกลิ่นค า วได้เป็นอย่างดี
3 ให้เรานำน้ำซุปมาตั้งหม้อให้เดือด ใส่เครื่องตุ๋นยาจี นลงไป
เลือกซื้อที่ขายเป็นชุดๆประมาณ 20 บาท
หากไม่มีก็สามารถใช้เครื่องตุ๋นพะโล้ได้ ห่อด้วยผ้าขาวบาง
ใส่ลงไปแล้วนำเครื่องโขกจากข้อที่ 2 นำมาใส่ในหม้อ
จากนั้นให้เรานำเนื้อติดมันนำมาสับแล้วใส่ลงไปในหม้อคนให้เข้ากัน
เคี่ยวไฟไปเรื่อยๆนานจนกว่าเนื้อของเราจะนิ่มได้ที่
เคล็ดลับ : ความหอมของเครื่องเทศประเภทเครื่องตุ๋นยาจี น
จะหมดไปอย่างสิ้นเชิงถ้าท่านใส่ตะไคร้ หรือข่าลงไป และการปรุงรส
ต้องใช้ซ้อสถั่วเหลือง น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว เกลือเท่านั้น อย่าให้เค็ม!
และต้องเคี่ยวเนื้อให้เปื่อยจริง ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำซุปใสที่เตรียมใว้
4 ทำการบุกกระเทียมหัวใหญ่ๆ แล้วใส่ลงไปในหม้อเคี่ยวเนื้อจนได้ที่
นำข้าวคั่วใส่ลงไปในหม้อคนด้วยพายให้เข้ากันดี ทำการเติมน้ำซุปใส่ลงไป
คนเรื่อยๆจนกว่าข้าวคั่วของเราจะได้ที่
และน้ำแจ่วฮ้อนของเราก็จะเป็นสีน้ำตาลเข้มที่มีมันของเนื้อปนอยู่และมีกลิ่นของความหอมความรวมตัวที่น่ารับประทาน
สามารถเก็บน้ำซุปนี้อยู่ได้นาน 2
อาทิตย์ถ้าหากว่ามีการแท็กและปิดฝาเป็นอย่างดี
สูตรทำน้ำจิ้ม
เครื่องปรุง น้ำจิ้มแจ่วฮ้อนสูตรเปรี้ยวผสมน้ำมะนาว 2 ลูก พริกป่น 1
ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา คนให้เครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากัน
สูตรขมน้ำดีวัว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 1 ช้อนชา เกลือป่น
1 ช้อนชา ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย 3 หัว ตะไคร้-ใบมะกรูด หั่นซอย
ตามใจชอบ
เครื่องประกอบแจ่วฮ้อน
เนื้อ ( ส่วนที่อร่อยที่สุดเขาเรียกเนื้อขาลาย
หั่นตามขวางให้เป็นแผ่นบาง ) เครื่องอื่นๆที่ชื่นชอบ ผักกะหล่ำปลี ผักบุ้ง
ใบโหระพา และวุ้นเส้น ลองทำทานกันดูนะคะ รับรองว่าถูกใจแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : อร่อยแบบบ้ านๆ