อาหาร 8 ประเภท ที่ไม่ควรนำไปอุ่นซ้ำอีกรอบ
จะต้องขอเกริ่นก่อนเลยว่า โดยปกติแล้วตัวผมเองก็ยังทำอยู่
การอุ่นอาหารซ้ำไปซ้ำมา เป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันไปแล้ว
แต่ได้มีความทางต่างประเทศได้ออกมาให้คำแนะนำ
เกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ
แท้ที่จริงแล้วควรทำให้สุกและสะอาด
และปรุงรสชาติให้น้อยที่สุดเท่าที่เราจะทำได้
และสิ่งที่สำคัญก็คือ การอุ่นอาหาร
ความจริงแล้วเราควรที่จะทำให้สุกเพียงครั้งเดียว
ไม่ควรที่จะอุ่นซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบ หรือความหมายก็คือห้ามอุ่นซ้ำนั่นเอง
เพราะมันจะทำให้เกิดผลตามมาทีหลังได้ โดยเฉพาะภาชนะที่เรานำมาอุ่น
หากมีสารพลาสติกเจือปนเข้ามา
เมื่อร่างกายของเราได้รับในปริมาณมากและระยะยาว
จะส่งผลต่อร่างกายของเราอย่างแน่นอน ไปดูกันว่าอาหารทั้ง 8
อย่างนั้นมีอะไรบ้าง
1 ผักคื่นช่าย หรือ คื่นฉ่าย
เป็นผักที่เราสามารถนำมาผัดหรือนำมาต้มก็ได้ หลายคนมักจะชอบนำมารับประทาน
นำมาทำเป็นน้ำซุป และเนื่องจากอาหารที่เราทานไม่หมด
ส่วนใหญ่เราจะนำไปปรุงใหม่ และนำไปอุ่นซ้ำ
เมื่อเราทานอาหารผักชนิดนี้เข้าไปเมื่อเรานำไปอุ่นซ้ำ
จะทำให้เสียสารอาหารที่ดีออกไป ส่งผลไม่ดีสะสมในระยะยาวของร่างกายเราได้
2 ไข่กวน และไข่ต้ม
ไข่เป็นอาหารประเภทใดที่มีส่วนประกอบที่สามารถนำมาอุ่นซ้ำได้โดยไม่มีปัญหา
แต่สำหรับไข่ต้มและไข่กวนนั้น
ควรที่จะได้รับความร้อนหรือทำให้สุกเพียงครั้งเดียว ไม่ควรที่จะนำมาอุ่นซ้ำ
เพราะจะทำให้เสียโปรตีนในไข่ไป ลองสังเกตตัวเองดูว่า
เมื่อเรารับประทานอาหารที่เราอุ่นซ้ำบ่อยๆประเภทไข่
จะส่งผลให้ผู้ที่รับประทานนั้นเกิดอาการไม่สบายได้ง่าย
ได้รับสารอาหารที่ไม่เต็มร้อยเท่ากันทำให้สุกเพียงครั้งเดียว
3 ผักโขม เช่นเดียวกับผักคื่นช่าย
หากเรานำมาผ่านความร้อนซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายๆครั้ง
จะมีสารอาหารประเภทหนึ่งที่ไม่เป็นผลดีต่อร่างกายของเรา
อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นตัวก่อมะเ ร็ งได้อีกด้วย
4 เห็ด เห็ดบางชนิดสามารถนำมาประกอบอาหารได้ตามปกติ
แต่ก็ไม่ควรที่จะนำมาอุ่นซ้ำบ่อยๆจนเกินไป
เพราะจะทำให้สารอาหารประเภทโปรตีนในเหตุนั้นสูญเสียประโยชน์ลงไป
และก่อให้เกิดโทษต่อกระเพาะอาหารของเราได้ง่ายมาก
5 มันฝรั่ง หลังจากที่เราทำมันฝรั่งให้สุกแล้ว
ควรตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องหรือว่าเก็บไว้ในตู้เย็น
เพราะว่าสภาวะเช่นนี้เป็นผลดีต่อการเจริญเติบโตของโบทูลินั่ม
แต่ถ้าหาได้รับความร้อนซ้ำๆก็เกิดโทษในทางที่ตรงกันข้ามได้
6 ไก่ การที่เรานำเนื้อไก่สุกแช่แข็งไปให้ความร้อนซ้ำๆ
จะทำให้โปรตีนที่ซับซ้อนในไก่นั้นแปรสภาพเป็นอย่างอื่นที่ไม่เหมาะสมกับร่างกายของเรา
บางคนรับประทานเข้าไปเกิดปัญหาในเรื่องของระบบทางเดินอาหาร
7 บีทรูท ผักผลไม้สีม่วงชนิดนี้ประกอบด้วยสารอาหารจำนวนมาก
แต่ถ้าหากนำมาผ่านความร้อนบ่อยๆก็จะเกิดโทษต่อผู้ที่รับประทาน
จึงควรที่ทำให้สุขเพียงครั้งเดียว
เพื่อหลีกเลี่ยงการมวนท้องตามมาในภายหลังได้
8 ข้าว อันที่จริงแล้วหลายคนก็อุ่นข้าวเป็นเรื่องปกติ
แต่ขึ้นอยู่ว่าการเก็บข้าวสารของเรานั้นสะอาดหรือเปล่า
หากข้าวสารของเรามีสิ่งที่ผิดปกติลงไป
เมื่อหุงสุกแล้วก็ยังมีสิ่งที่ผิดปกติยังไม่สลายไปอย่างแน่นอน
และสามารถเจริญเติบโตได้ถ้าทิ้งเอาไว้ในอุณหภูมิห้อง
และแน่นอนเมื่อเรานำไปอุ่นซ้ำ
เจ้าสิ่งนั้นก็จะทำให้เรารู้สึกอาเจียนและท้องเสียได้ในเวลาต่อมา
เรียบเรียงโดย : Postsod
ขอขอบคุณ : gangbeauty, dichan mthai