Home »
อาหาร
»
เก็บไว้ทำ ข้าวต้มเครื่องโบราณ กลิ่นหอม รสชาติอร่อย
เก็บไว้ทำ ข้าวต้มเครื่องโบราณ กลิ่นหอม รสชาติอร่อย

ข้าวต้มเครื่องโบราณทานเป็นอาหารเช้าร้อนๆ ด้วยรสชาติที่มีความกลมกล่อม
น้ำซุปที่หอมหวานมีกลิ่นความหอมของเครื่องปรุงของน้ำซุป ได้เนื้อสัมผัสของห
มูและกุ้งแห้งตัวใหญ่
เป็นเมนูอาหารเช้าที่ช่วยเพิ่มพลังงานที่ดีให้กับร่างกายและยังมีรสชาติที่อร่อยถูกใจใครหลายๆคนอย่างแน่นอน
ส่วนประกอบ
เล้ง 1 กิโลกรัม , ข้าวสา รหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง , รากผักชี 3 ราก ,
น้ำเปล่า 3+1/2 ลิตร , เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ , กุ้งแห้งตัวใหญ่ 100 กรัม ,
ปลาหมึกแห้ง 100 กรัม
ห มูสับ 200 กรัม , กระเทียม 1 ถ้วยตวง , ซอสภูเขาทองฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
, ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , ตั้งฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 5 ต้น (
หรือตามต้องการ ) , ผักคื่นช่าย ตามต้องการ
วิธีทำ
1 ให้เราเริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อขนาด กลางใส่น้ำลงไป 3.5 ลิตร
ตั้งไฟจนน้ำเดือดเราจะทำน้ำซุปก่อน เมื่อน้ำเดือดให้เราใส่รากผักชี
ตามด้วยก ร ะ ดู กห มู ใส่เกลือป่นและให้ต้มไฟด้วยไฟกลางเป็นเวลานาน 40
นาที ถ้ามีฟองให้เราช้อนฟ้องออกเพื่อน้ำซุปของเราจะได้ใสไม่ขุ่น

2 ในระหว่างที่เราทำการต้มน้ำซุปนั้น
ให้เราหันมาเจียวกระเทียมโดยใส่น้ำมันลงไปในกระทะใช้ไฟอ่อน
ใส่กระเทียมทุบลงไปเจียว
เมื่อพอเหลืองตักขึ้นใส่ถ้วยเหลือน้ำมันเอาไว้ในกระทะสักประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

3 จากนั้นใส่ห มูสับตามลงไปในกระทะที่มีน้ำมัน ขั้นตอนนี้เราจะใช้ไฟอ่อน
ตามด้วยกุ้งแห้งกุ้งแห้งเราจะใช้ 100 กรัม แช่น้ำทิ้งไว้ 30
นาทีนำมาสะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไปในกระทะพร้อมกับห มูสับ
4 ตามด้วยปลาหมึกแห้ง ปลาหมึกแห้งนั้นก็ต้องนำไปแช่น้ำไว้ประมาณ 30 นาทีเช่นเดียวกัน และนำมาผัดรวมกัน
5 ใส่ตั้งฉ่าย ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสภูเขาทองฝาเขียว
เร่งไฟให้แรงขึ้นทำการผัดเครื่องข้าวต้มของเราให้เข้ากันดี
เมื่อสุกได้ที่ให้ปิดไฟ พักเครื่องข้าวต้มของเราไว้ในกระทะก่อน

6 เมื่อน้ำซุปของเราครบเวลา 40 นาที ให้เราตักก ร ะ ดู กออกจากหม้อ เหลือไว้แค่น้ำซุปในหม้อของเรา
7 นำข้าวส า รหอมมะลิ 2 ถ้วยตวงที่เราชาวน้ำทำความสะอาดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป ขั้นตอนนี้เราจะใช้ไฟระดับปานกลาง

8 ให้เราคนเรื่อยๆอย่าหยุด คอยดูว่าข้าวของเรานั้นพองตัวได้ที่ หลังจากที่เราต้มข้าวได้ประมาณ 30 นาทีข้าวของเราจะพองตัวเต็มที่

9 ตามด้วยเครื่องที่เราพัดเอาไว้นำมาใส่ในหม้อข้าวต้มของเรา
ลดไฟให้อยู่ที่ระดับอ่อนๆจากนั้นคนผสมให้เข้ากันให้มีความข้น ความนัว
ในขั้นตอนนี้กลิ่นจะหอมมากๆ
10 ใส่ต้นหอมซอยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม และความน่ารับประทานตามด้วยกระเทียมเจียว

11 คนให้เข้ากันเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ
ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย ใบขึ้นฉ่าย พริกไท
ยน้อยๆ
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จทานได้อย่างอร่อยโดยที่ไม่ต้องปรุงเพิ่มกันเลยล่ะค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : banraostory