สูตรไก่ต้มน้ำปลา ทุนไม่ถึง 60 บาท ย้ำเลยว่า สูตรนี่อร่อยจริง

เชื่อว่าไงใครจะชอบกินไก่ต้มแล้วก็จิ้มกับน้ำจิ้มรสเด็ด กินกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมาก แต่ไก่ธรรมดาก็คงจะจืดเกินไป แต่ถ้าเป็นไก่ต้มน้ำปลาคงจะอร่อยไหมน้อย จะต้องอร่อยกว่าเดิมแน่นอน

ส่วนใครที่กำลังมองหาวิธีการทำไก่ต้มน้ำปลากินเอง แนะนำให้จดสูตรและทำตามได้เลย วิธีการทำไม่ได้ยาก แถมไม่จำเป็นต้องใช้ไปทั้งตัวด้วย พร้อมกับสูตรน้ำจิ้มโบราณ 2 สูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้

วัตถุดิบ ไก่ต้มน้ำปลา ลงทุนไม่ถึง 60 บาท

1 น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้นใหญ่

2 กระเทียมทุบ 3 กลีบใหญ่

3 รากผักชีทุบ 3 ต้น

4 น้ำปลา 2 ทัพพี

5 น้ำมันหอย 1 ทัพพี

6 ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำตาล 1 ทัพพี

8 น้ำเปล่า ใส่ท่วมไก่นิดหน่อย

วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา

1 ตั้งไฟต้มน้ำใส่กระเทียมทุบ รากผักชีทุบ น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำตาล คนเล็กน้อยแล้วใส่น่องไก่ ก่อนใส่ไก่ ขั้นตอนนี้ ลองชิมรสชาติที่เราชอบ ใส่เพิ่มได้ค่ะ

2 ปิดฝาทิ้งไว้บนไฟ 15 นาที แล้วมาพลิกไก่กลับด้านเพื่อสุกเท่ากันและสีสวยเท่ากัน ทิ้งไว้อีก 15 นาที เป็นอันเสร็จ

สำหรับน้ำจิ้ม

– ใส่พริก กระเทียม รากผักชี โขลกพอละเอียด ใส่ น้ำตาล น้ำปลา เกลือนิดนึ่ง ใส่น้ำต้มไก่ลงไป ใส่มะนาว จะได้รสชาติ ที่แซ่บอร่อยจริงๆๆ (ลองกะตามปริมาณ แล้วชิมรสชาติ ที่เราชอบนะคะ)

แถมน้ำจิ้มสูตรโบราณ

1 พริก ปริมาณตามชอบ

2 กระเทียม 5 กลีบ

3 เกลือป่น สำหรับปรุงรส

4 น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย

5 น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำจิ้ม

– โขลกพริก กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา

สูตรไก่ต้มน้ำปลา สูตร 2

1 น่องไก่ติดสะโพก 1 น่อง

2 รากผักชีบุบ 2 ราก

3 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

5 ซีอิ๊วดำ 1 ½ ช้อนโต๊ะ

6 น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

7 กระเทียบบุบ 2 กลีบ

8 น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

สูตรน้ำจิ้ม

1 พริกแดงจินดา 4 เม็ด

2 กระเทียม 1 กลีบใหญ่

3 รากผักชีหั่น 3 ราก (รากเล็ก)

4 น้ำปลา 2 ช้อนชา

5 น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

6 น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 1 ช้อนชา

7 น้ำต้มไก่ 1 ช้อนโต๊ะ

– ตั้งกระทะ (ใช้กระทะที่มีขอบ) จากนั้นใส่น้ำลงไป จากนั้นใส่กระเทียม รากผักชี น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ น้ำปลา และน้ำตาลทรายไม่ขัดสีลงไป คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายค่ะ

– เมื่อน้ำในกระทะเดือดได้ที่แล้ว ใส่น่องไก่ติดสะโพกลงไปต้มค่ะ แล้วปิดฝาทิ้งไว้ พอไก่สุกพลิกกลับด้าน เพื่อให้ไก่สุกเท่ากันและสีสวย พอไก่สุกน้ำงวดดีแล้ว ปิดไฟพร้อมจัดเสิร์ฟค่ะ

– โขลกพริกแดงจินดา กระเทียม และรากผักชีให้ละเยด จากนั้นนำมาปรุงรสด้วย น้ำตาลไม่ขัดสี น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำต้มไก่คนให้เข้ากัน เท่านี้ก็เสิร์ฟไก่ต้มน้ำปลา พร้อมน้ำจิ้มสุดแซ่บแล้วค่ะ

พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ กับเมนู ไก่ต้มน้ำปลา ที่ใครได้ทานก็ต้องติดใจ เพราะน้ำซอสซึมเข้าเนื้อไก่ทั้งชิ้น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสุดแซ่บ อร่อยจนต้องยกนิ้วเลยค่ะ หรือทำเมนูอื่น ๆ ทานเพิ่มล่ะก็ เราขอแนะนำสูตรเมนู ไก่ทอดน้ำปลา ให้ได้ทำทานที่นกัน ถ้าเพื่อน ๆ ทำแล้วอย่าลืมโพสต์รูปมาอวดกันด้วยนะคะ

ขอขอบคุณ : ครัวในบ้าน