Home »
อาหาร
»
บอกสูตรตำรับชาววัง ปลาทูต้มเค็ม หอมอร่อย รสเข้มข้นมาก
บอกสูตรตำรับชาววัง ปลาทูต้มเค็ม หอมอร่อย รสเข้มข้นมาก
สำหรับเมนูปลาทูต้มเค็มที่เราจะเห็นว่ามีขายอยู่ตามทั่วไป
หลายคนชื่นชอบและติดใจในรสชาติของเนื้อปลาของตัวน้ำซุป
มีเนื้อปลาที่นุ่มมีน้ำซุปที่มีความหอมหวานมีความกลมกล่อมในรสชาติเป็นอย่างมาก
ซึ่งวันนี้เราได้มีสูตรตำรับของชาววังมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกัน
แต่ในหนังสือนั้นไม่ได้บอกรายละเอืยดมากนัก
ในสูตรนี้ต่อมาจากป้านิดที่ได้บอกเคล็ดลับมากมาย
ฟังดูง่ายง่ายแต่เวลาทำจริงๆแล้วนั้นไม่ง่ายเลย
เราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยเขาทำกันอย่างไร
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 ปลาทูสด ไม่มีใช้ปลารังก็ได้ จำนวนแล้วแต่สะดวก ( หน้าหนาวปลาทูเนื้ออร่อยมาก )
2 มันห มูไม่มีใช้สามชั้นติดมันเยอะ
3 น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลตะโหนด
4 มะขามเปียก 2 ปั้น
5 น้ำปลาอย่างดี
6 ต้นอ้อยสักท่อนหรือ2ท่อนถ้าหาไม่ได้ใช้ชั้นอ้อยที่คนขายน้ำอ้อยคั้นเขาบีบน้ำอ้อยแล้วก็ได้ ใช้แก้ตัวปลาติดหม้อ
เครื่องปรุงพิเศษ
ต้นหอมซอย , หอมแดงซอย , พริกชี้ฟ้าซอย , มะเขือเทศสีดา , ขิงอ่อนซอย , น้ำอ้อย , น้ำส้มซ่า
วิธีการทำ
1 สำหรับวิธีการทำน้ำ ให้เราเริ่มด้วยการแช่มะขามเปียกด้วยน้ำปลา
และน้ำตาล ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ชิมรสชาติให้ได้ความหวาน เค็ม
เปรี้ยวกำลังดี จากนั้นให้เรากรองเอากากออก เราจะเอาแต่เฉพาะน้ำที่ได้
2 ทำการล้างท่อนอ้อยแล้วผ่ าเป็นซีกๆวางไว้ที่ก้นหม้อ กันตัวปลาทูติด กับตัวหม้อ
3 ปลาทูที่เราเตรียมไว้นั้นนำมาตัดในส่วนหัวออก แล้วทำการนำไ ส้ออกมา
จากนั้นล้างตัวปลาให้สะอาดดีหลายๆน้ำ
และวางเรียงในหม้อกลับหัวหางให้เท่ากัน (
ตอนที่เราต้มนั้นจะไม่มีการคนหรือการขยับตัวปลา )
4 เมื่อเราเรียงปลาเสร็จเป็นที่เรียบร้อย
ให้เราราดน้ำมะขามลงไปแล้วเติมน้ำให้ท่วมตัวปลา ใส่มันห มูหรือสามชั้นลงไป 2
กำมือ ถ้าหากว่าใช้ปลามากก็ 3-4 กำมือ
5 ปิดหม้อตั้งไฟ 10 นาทีแรก เราจะใช้ไฟแรงต้มจนเดือด หลัง 10
นาทีไปแล้วให้เราลดไฟลงให้เบาที่สุด ทำการต้มต่อไปทั้งวัน
หากน้ำแห้งให้เติมน้ำใส่ลงไป
6 ทำแบบนี้เป็นเวลา 3 วัน ก้างปลาจะเปื่อยเป็นแป้ง เนื้อปลาจะแข็ง
ให้เราทดสอบเลาะตัวปลา แล้วให้บี้ก้างดู
ถ้าไม่ชอบเนื้อแข็งหรือใจร้อนไม่อยา กรอ ให้ต้มประมาณ 30 นาทีก็ทานได้แล้ว
7 เคล็ดลับการใช้เตาถ่านปลาจะมีก้างที่เปื่อยไวกว่าการใช้เตาแก๊ส มันห
มูจะทำให้ก้างเปื่อย
น้ำมะขามเปรี้ยวๆนั้นจะรัดให้เนื้อปลามีความแข็งไม่หลุดออกมา
8 ตอนทานจะซอยขิงอ่อน หอมแดง ต้นหอม พริกแดงใส่ลงไป บีบน้ำส้มซ่าใส่ลงไป ขอบอกว่าหอมและอร่อยมาก
สูตรนี้ลองแล้วหลายๆรอบจนได้สูตรที่ลงตัวและได้รสชาติที่อร่อยถูกใจ
เพื่อนๆที่สนใจลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดูนะคะ อาจจะขั้นตอนยุ่งยากเล็กน้อย
แต่รสชาติที่ได้ออกมานั้นรับรองว่าอร่อยถูกใจจนต้องทำเป็นเมนูประจำบ้
านอย่างแน่นอนค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : นางในหนีเทียว