Home »
อาหาร
»
หุงข้าวเหนียว 7 ขั้นตอน แช่เย็นยังไงก็ไม่แข็ง ค้างคืนก็ยังนุ่ม
หุงข้าวเหนียว 7 ขั้นตอน แช่เย็นยังไงก็ไม่แข็ง ค้างคืนก็ยังนุ่ม
หลายคนชอบรับประทานข้าวเหนียวไม่ว่าจะเป็นภาคไหนก็ตาม
ข้าวเหนียวนั้นถือเป็นอาหารที่นิยมมาก
และในปัจจุบันข้าวเหนียวเป็นที่นิยมที่คนเราเลือกทานในเวลาเช้า
เพราะมีความสะดวก รวดเร็ว บางคนนิยมซื้อข้าวเหนียวจากร้านค้าทั่วไป
แต่มีหลายคนที่อยา กจะทำรับประทานเอง
เนื่องจากซื้อนั้นรสชาติจะไม่อร่อยถูกปากแถมยังแข็งกระด้างไม่นุ่มนวลด้วย
วันนี้เราจึงมีเทคนิคดีๆเพียง 7 ขั้นตอนในการนึ่ งข้าวเหนียว
เป็นสูตรโบราณ ไม่ว่าจะวางทิ้งไว้ยังไงก็ไม่แข็ง
ถ้ากินไม่หมดค้างคืนก็ยังนุ่มสามารถกินได้ต่อ ไปดูกันเลย
ขั้นตอนในการทำ
1 ขั้นตอนแรกให้นำข้าวเหนียวเก่าที่ต้องการจะนึ่ ง ไปแช่ในน้ำเป็นระยะเวลา 6 ชม. แต่ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ให้แช่น้ำเพียง 3 ชม.
2 เมื่อครบระยะเวลาการแช่แล้ว ( ที่สำคัญอย่าเอาน้ำแช่ข้าวทิ้งเด็ดขาด
เพราะน้ำแช่ข้าวเหนียวนี้จะเรียกว่า น้ำหม่า ไปเก็บใส่ถุงไว้ในตู้เย็น
เพราะว่าเป็นหัวเชื้ อเอาไว้แช่ข้าวในวันต่อไป )
ค่อยๆเทเติมตอนแช่ข้าวในวันต่อๆไปเพียง 1 ถ้วย และจัดเตรียมไว้ 1 ถ้วย
เผื่อไว้พร้อมข้าวเหนียวที่กำลังนึ่ งในหวดที่ใกล้จะสุก
3
เมื่อได้ข้าวที่แช่เรียบร้อยแล้วและได้น้ำหม่าที่เก็บไว้ในตู้เย็นเรียบร้อยแล้ว
ต่อไปจะเป็นการนำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ใส่ลงไปในหวดเพื่อที่จะทำการนึ่
งตามปกติ
4 เมื่อดูแล้วว่าข้าวเหนียวนั้นเริ่มใกล้จะสุก
ให้นำน้ำหม่าที่เตรียมไว้มาพรมประมาณเศษ 1 ส่วน 3 ของถ้วย
แล้วใช้ไม้พายคนด้านล่างขึ้นมาไว้ด้านบน
หรือจะกระดกหวดให้ด้านล่างใต้มาอยู่ด้านบนก็ได้
เพื่อให้ข้าวเหนียวนั้นผสมกันให้หมดและนึ่ งต่อ
5 ให้ทำตามวิธีข้อ 4 ในจำนวน 3 ครั้งสลับกันไปเรื่อยๆ และน้ำมัน 1 ถ้วยให้ใช้ได้ 3 ครั้ง จากนั้นให้รอข้าวเหนียวสุกได้ที่
6 เมื่อสังเกตแล้วว่าข้าวเหนียวสุกได้ที่
ให้ยกลงจากเตาห้ามเปิดฝาอย่างน้อยประมาณ 15 นาที
เมื่อครบเวลาแล้วให้เก็บข้าวเหนียวตามปกติได้เลย
เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ 6 ขั้นตอนในการทำข้าวเหนียว
ใครๆก็สามารถทำได้มีวิธีการที่ง่ายไม่ซับซ้อน
ที่สำคัญวิธีนี้เป็นวิธีที่ทำให้ข้าวเหนียวนุ่มแล้วเก็บไว้ทานในวันต่อไปได้ด้วย
พ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายอย่าลืมทำไว้รับประทานกันนะคะ
รับรองได้เลยว่าต้องอร่อยติดใจ
ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si