ขนมเค้กเนยสด ทำง่ายในหม้อข้าว กลิ่นหอมแถมรสชาติอร่อย


การทำขนมเค้ก หลายๆคนคิดว่าทำยากหลายขั้นตอน ส่วนผสมมากมาย แต่ในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมเค้กเนยสด ที่สามารถทำได้ได้ง่ายๆแบบไม่ต้องมีเตาอบเค้กซื้อให้เปลืองเงิน เพราะสามารถทำได้ในหม้อหุงข้าวธรรมดาของคุณเลย รสชาติที่ได้ออกมานั้นเนื้อนุ่ม รสชาติดีแถมยังมีความหอมเป็นอย่างมาก อย่ารอช้าเราตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมส่วนประกอบและมีวิธีการทำอย่างไร ทำตามได้ไม่ยาก

ส่วนประกอบที่สำคัญที่จะต้องใช้

1 แป้งเค้กแบบสำเร็จรูป 400 กรัม จะใช้เจ้าไหนก็ได้

2 นมสดรสจืดครึ่งแก้ว จะใช้แบบไหนก็ได้ถ้าเป็นแบบไขมันต่ำจะดีมาก

3 เนยเค็ม 210 กรัม หรือประมาณ 1 ก้อน

4 ไข่ไก่ 4 ฟอง

5 ผงฟูครึ่งช้อนชา

6 น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1 วิธีการเริ่มแรกให้เรานำน้ำตาลทรายใส่ในโถปั่น ทำการปั่นให้ละเอืยดดี จากนั้นเทใส่ลงในภาชนะที่เราจะใช้ในการผสมแป้ง

2 จากนั้นให้เราเทแป้งและผงฟู ทำการร่อนในตะแกรงเพื่อที่จะให้ส่วนผสมเข้ากัน ทำการร่อนสักประมาณ 2-3 รอบ

3 มาทำในส่วนของของเหลว ให้เราใส่เนยลงไปในภาชนะที่จะทำการผสมทั้งก้อน 220 กรัม จากนั้นตีให้ฟู หากมีเครื่องตีก็สามารถใช้เครื่องตีได้ ตอกไข่ใส่ลงไปและเติมนมสด

4 ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี จากนั้นเมื่อเข้ากันดีแล้วให้เทแป้งที่เราได้ร่อนใส่ลงไปทีละน้อย ค่อยๆใช้ตะกร้อตีไปเรื่อยๆไม่ต้องรีบ ทำการผสมจนตัวแป้งที่เราเตรียมไว้ใส่ไปจนหมดตีให้เนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

5 ทำการเช็ดหม้อหุงข้าวให้สะอาดดี แล้วทำการเทแป้งที่เราผสมเสร็จใส่ลงไปในหม้อข้าว

6 เขย่าผม้อข้าว ให้หน้าเค้กมีความเรียบเนียนเสมอกัน อย่าให้เป็นฟองอากาศบนหน้าขนม จากนั้นให้นำไปหุง เมื่อสุกดีแล้วจะได้หน้าตาออกมาแบบนี้

7 ตักออกจากหม้อข้าว วางพักไว้บนตะแกรงเพื่อที่จะระบายความร้อนได้ดี เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับเค้กเนยสดน่ารับประทานมากๆ

สำหรับเค้กเนยสดที่เรานำมาฝากเพื่อนๆในวันนี้ เป็นสูตรทำง่ายส่วนผสมหาได้ง่ายไม่ยาก เพื่อนๆที่ชื่นชอบหรือสนใจอยา กจะลองทำตามลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ง่ายๆเลยล่ะค่ะ

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : bloggang