วิธีง่ายๆ ห้ามข้าวบูดเร็ว ทำแล้วเห็นผลดีจริง
เรียกได้ว่าเป็นปัญหาสำหรับแม่บ้านทั้งหลาย
หากเราเคยทำข้าวบูดในหม้อครั้งหนึ่ งแล้ว ต่อให้เราล้างสะอาดอย่างไ
รเมื่อนํากลับมาหุงใหม่ก็ยังจะบูดเร็วเหมือนเดิม บางทีหุงข้าวในตอนเช้า
อากาศร้อนๆไม่ทันเที่ยงก็มีกลิ่นไม่ดีกินไม่ได้ซะแล้ว
เราจะทำยังไงกับปัญหานี้ที่เกิดขึ้น จะซื้อหม้อข้าวใบใหม่ก็เปลืองเงิน
ลองใช้วิธีไหนก็ยังไม่ได้ผล
แล้ววันนี้เราได้มีหาวิธีที่จะช่วยในการจัดการกับปัญหาข้าวบูดเร็ว
ลองทำแล้วเห็นผลได้ดีร้อยเปอร์เซ็นต์ เรามาดูกันเลยว่ามีวิธีอะไรบ้าง
วิธีที่ 1
ให้เราใช้น้ำยาล้างจานและน้ำสะอาด ทำความสะอาดตามปกติ 1 ครั้ง
จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วย
และกดปุ่มข้าวตั้งหม้อปกติ เป็นระยะเวลา 15-20 นาที
น้้ำยาจะสามารถทำลายเชื้ อตกค้างที่อยู่ด้านใน
จะสามารถช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดได้เป็นอย่างดี
วิธีที่ 2
ให้เรานำหม้อหุงข้าวล้างทำความสะอาดและนำไปตากแดดแรงๆไว้ 1 แดด
ตั้งแต่เช้าจนถึงบ่าย จากนั้นให้เรานำหม้อข้าวมาล้างทำความสะอาดปกติ
ธีนี้จะช่วยทำให้ข้าวของเราไม่บูดได้ง่ายเช่นกัน
วิธีที่ 3
หม้อข้าวที่เคยบูดให้เรานำไปล้างน้ำให้สะอาด ใส่เกลือแกงและเกลือป่น
ทาในหม้อให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชม.แล้วนำหม้อมาล้างให้สะอาด
นำไปหุงข้าวได้ตามปกติ
และครั้งต่อไปที่เราจะล้างหม้อให้เราผสมเกลือกับน้ำยาล้างจานตามปกติ ล้าง
1-2 ครั้ง สังเกตได้ว่าข้าวของเราจะไม่บูดเร็วเหมือนในตอนแรก
วิธีที่ 4
นำหม้อข้าวของเราไปล้างให้สะอาด ใส่น้ำเปล่า 1 ส่วน 3 ของหม้อ
แล้วให้เติมน้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
ตั้งหม้อข้าวรอให้น้ำเดือดพล่านประมาณ 5 นาที แล้วนำหม้อออกมาล้างน้ำสะอาด
แล้วนำไปหุงข้าวได้ตามปกติ
วิธีที่ 5
เวลาที่เราหุงข้าวนั้นให้เราเติมน้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 1 ช้อนชา
แล้วก็ให้กดหุงข้าวได้ตามปกติ เคยลองหุงข้าว 2
ถ้วยรสชาติของข้าวนั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร ไปไม่มีรสเปรี้ยว
ยังเป็นรสชาติของข้าวเหมือนเดิม วิธีนี้จะช่วยไม่ให้ข้าวของเราแ
ฉะและไม่บูดได้เร็ว
ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับ 5 วิธีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้
หากเพื่อนๆคนไหนที่กำลังเจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่ ลองเลือกนำเคล็ดลับทั้ง 5
ข้อไปใช้กันดู รับรองว่าจะช่วยแก้ปัญหาของคุณได้เป็นอย่างดี
เขียน / เรียบเรียง : postsod