Home »
อาหาร
»
เก็บไว้ทำได้ กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน หอมหวานมัน อร่อยมาก
เก็บไว้ทำได้ กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน หอมหวานมัน อร่อยมาก
เก็บไว้ทำได้ กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน หอมหวานมัน อร่อยมาก
ชอบกินกล้วยปิ้งไหม วันนี้เรามีวิธีการทำ
กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน สูตรโบราณแสนอร่อยมากฝาก หรือใครอย
ากจะทำขายก็ทำตามสูตรนี้ได้เลย
ใครเคยทานตามร้านกล้วยปิ้งทุบนั้นหากอร่อยก็อาจจะเป็นสูตรนี้ก็เป็นได้
ในช่วงนี้ใครกำลังมองหาอาชีพเสริมอยู่ก็ทำกล้วยปิ้งขายได้เลย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 น้ำตาลปิ๊บ 100 กรัม
2 น้ำตาลทรายขาว 55 กรัม
3 น้ำตาลทรายแดง 55 กรัม
4 เกลือ ½ ช้อนชา
5 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6 เ นื้ อ มะพร้าวอ่อน ½ ถ้วยตวง
7 ใบเตย 2 ใบ
8 กล้วยน้ำว้าสุกห่าม 15 -18 ลูก
ขั้นตอนการทำ
1 เริ่มต้นที่การใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง เกลือ
หัวกะทิ ½ ถ้วย ใส่ลงไปผสมกันแล้วนำไป เ คี่ ย ว ต่อบนไฟอ่อน ๆ ประมาณ 20
นาที
2 ต่อไปก็เอาหัวกะทิที่เหลือใส่ลงไปด้วยแล้วก็คนให้เข้ากัน
ตามด้วยใส่ใบเตยลงไปและ เ คี่ ย ว ต่ออีก 10 นาที
จนน้ำกะทิเหนียวข้นเข้ากัน
3 ต่อไปก็ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนตามลงไป แล้วก็คน ๆ ให้เดือด แล้วค่อยปิดไฟ จากนั้นก็พักไว้ก่อน
ขั้นตอนการทำกล้วย ปิ้ ง
1 อากล้วยมาปอกเปลือกให้เรียบร้อย แล้วก็หั่น ๆ ประมาณ 1 นิ้ว หรือจะใช้ทั้งลูกเลยก็ตามสะดวก
2 ต่อไปก็เอาไม้มาเสียบกล้วย เตรียมเอาไป ปิ้ ง
3 นำเตาถ่าน เตาปิ้งไฟอ่อนมาแล้วนำกล้วยมาว า ง ปิ้ ง ประมาณ 15 นาที พลิกกลับไปมาจนกล้วยสุกเป็นสีน้ำตาล
4 ต่อด้วยการเอาถุงพลาสติกร้อนมาวางแล้วบีบหรือทับให้กล้วยแบน
5 เอากล้วยที่ทับแล้วมาใส่ลงจานจากนั้นราดหรือแช่ในน้ำจิ้มที่ทำเสร็จและเสริฟได้เลย
เป็นเมนูของหวานที่มีประโยชน์และทำให้อิ่มได้อีกด้วย ในกล้วย 1
ผลนั้นมีพลังงานประมาณ 100 แคลอรี่ แถมยังมีน้ำตาลจากธรรมชาติอีกด้วย
และกากใยอาหาร วิตามินต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายมี ภู มิ ต้ า
น ท า นสูงอีกด้วย
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay