เก็บไว้ทำได้ กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน หอมหวานมัน อร่อยมาก


เก็บไว้ทำได้ กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน หอมหวานมัน อร่อยมาก

ชอบกินกล้วยปิ้งไหม วันนี้เรามีวิธีการทำ กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน สูตรโบราณแสนอร่อยมากฝาก หรือใครอย ากจะทำขายก็ทำตามสูตรนี้ได้เลย ใครเคยทานตามร้านกล้วยปิ้งทุบนั้นหากอร่อยก็อาจจะเป็นสูตรนี้ก็เป็นได้ ในช่วงนี้ใครกำลังมองหาอาชีพเสริมอยู่ก็ทำกล้วยปิ้งขายได้เลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 น้ำตาลปิ๊บ 100 กรัม

2 น้ำตาลทรายขาว 55 กรัม

3 น้ำตาลทรายแดง 55 กรัม

4 เกลือ ½ ช้อนชา

5 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

6 เ นื้ อ มะพร้าวอ่อน ½ ถ้วยตวง

7 ใบเตย 2 ใบ

8 กล้วยน้ำว้าสุกห่าม 15 -18 ลูก

ขั้นตอนการทำ

1 เริ่มต้นที่การใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง เกลือ หัวกะทิ ½ ถ้วย ใส่ลงไปผสมกันแล้วนำไป เ คี่ ย ว ต่อบนไฟอ่อน ๆ ประมาณ 20 นาที

2 ต่อไปก็เอาหัวกะทิที่เหลือใส่ลงไปด้วยแล้วก็คนให้เข้ากัน ตามด้วยใส่ใบเตยลงไปและ เ คี่ ย ว ต่ออีก 10 นาที จนน้ำกะทิเหนียวข้นเข้ากัน

3 ต่อไปก็ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนตามลงไป แล้วก็คน ๆ ให้เดือด  แล้วค่อยปิดไฟ จากนั้นก็พักไว้ก่อน

ขั้นตอนการทำกล้วย ปิ้ ง

1 อากล้วยมาปอกเปลือกให้เรียบร้อย แล้วก็หั่น ๆ ประมาณ 1 นิ้ว หรือจะใช้ทั้งลูกเลยก็ตามสะดวก

2 ต่อไปก็เอาไม้มาเสียบกล้วย เตรียมเอาไป ปิ้ ง

3 นำเตาถ่าน เตาปิ้งไฟอ่อนมาแล้วนำกล้วยมาว า ง ปิ้ ง ประมาณ 15 นาที พลิกกลับไปมาจนกล้วยสุกเป็นสีน้ำตาล

4 ต่อด้วยการเอาถุงพลาสติกร้อนมาวางแล้วบีบหรือทับให้กล้วยแบน

5 เอากล้วยที่ทับแล้วมาใส่ลงจานจากนั้นราดหรือแช่ในน้ำจิ้มที่ทำเสร็จและเสริฟได้เลย

เป็นเมนูของหวานที่มีประโยชน์และทำให้อิ่มได้อีกด้วย ในกล้วย 1 ผลนั้นมีพลังงานประมาณ 100 แคลอรี่ แถมยังมีน้ำตาลจากธรรมชาติอีกด้วย และกากใยอาหาร วิตามินต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายมี ภู มิ ต้ า น ท า นสูงอีกด้วย

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay