สอนทำฝอยทอง สีสวยเงาวับ พร้อมเทคนิคโรยเส้นยาวไม่ขาด


สอนทำฝอยทอง สีสวยเงาวับ พร้อมเทคนิคโรยเส้นยาวไม่ขาด

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งขนมไ ท ย ที่ใครหลายๆคนนั้นชื่นชอบเป็นอย่ างมาก สำหรับ ฝอยทอง ขนมไ ท ยที่มีลักษณะเป็นเส้นสีเหลืองทอง ทำจากไข่แดงของไข่เป็ดและไข่ไก่ โรยลงบนน้ำเชื่อม เป็นหนึ่งในขนมที่ใช้ในงานมงคล  วิธีทำไม่ย ากเลยค่ะ ตามไปดูกันเลย

ส่วนผสมฝอยทอง

1 ไข่แดง 20 ฟอง (ไข่เป็ด 15 ไข่ไก่ 5)

2 น้ำค้างไข่ เก็บตอนแยกไข่ขาวไข่แดง (ใส่เพื่อให้ฝอยทองเป็นเส้น ถ้าไม่ใส่จะโรยไม่เป็นเส้นค่ะ)

3 น้ำเชื่อมเข้มข้น

– น้ำตาลทราย 3 ถ้วย

– น้ำลอย ด อ กไม้ 2 ถ้วย

4 กรวยโรยฝอยทอง ถ้าไม่มีใช้ใบตองทำเองก็ได้ค่ะ

วิธีทำฝอยทอง

1 ขั้นตอนแรกกรองไข่แดงด้วยผ้าขาวบาง เพื่อแยกเ ยื่ อ หุ้ มไข่ออกมา ใส่น้ำค้างไข่ลงไปด้วย คนให้เข้ากันะ)

2 ตั้งน้ำเชื่อมให้เดือดดี ลดไฟลงให้เดือดปุดๆตรงกลาง

3 จากนั้นตักไข่ใส่กรวยโรยฝอยทอง โรยไปทางเดียวกัน พย าย ามอย่ าโรยทับเส้นฝอยทองที่ยังไม่สุก

4 จากนั้นเร่งไฟขึ้นให้เดือดขึ้น พอสุก ใส่น้ำลงไป 1ทัพพี รอให้เดือดดี ใช้ไม้รอดใต้เส้นฝอยทอง ยกขึ้นทำเป็นแพ วนแพฝอยทองไปมาในน้ำเชื่อม เพื่อจัดระเบียบเส้น แล้วนำไปวางลงบนถาด แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

เคล็ดลับ : ถ้าต้องการฝอยทองเส้นเล็กให้ยกกรวยสูงจากน้ำเชื่อม แต่ถ้าต้องการฝอยทองเส้นใหญ่ ก็ให้ถือกรวยต่ำ ๆ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay