บอกสูตรทอดกาก ทอดยังไงให้กรอบ อร่อย เก็บไว้ได้นาน

กลับมาเข้าครัวกันเช่นเคย และในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีในการทอดกาก ทอดอย่างไรให้อร่อย มีความกรอบ มีความหอม เก็บไว้ได้นาน ทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวหรือจะนำมาผัดพริกในเมนูที่ชื่นชอบ รับรองว่าอร่อยจนหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว วิธีในการทำก็ง่ายมากๆ บอกหมดทุกขั้นตอน เรามาดูกันเลย

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

– หนังหมุสด

– เกลือนิดหน่อย

– อูมามิเล็กน้อย

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการล้างหนังหมุ ขูดขน ขูดสิ่งสก ปรกออกให้หมด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พยายามอย่าเล็กมากจนเกินไปไม่งั้นพอสุกไม่อย่างนั้นพอทอดเสร็จจะหดเหลือนิดเดียว

2 เมื่อเราหั่นเสร็จเราเอามาล้างกับเกลือสมุทรเพื่อทำการล้างเมือกออกให้หมด ตามด้วยการล้างน้ำเปล่าหลายครั้งจนสะอาดดี

3 พอสะเด็ดน้ำใส่เกลือ กับอูมามิ (เกลืออย่าใส่เยอะมันจะเค็มมาก) ทำการตั้งไฟใช้น้ำมันใหม่ในทุกครั้งที่ทอดเปิดไฟแรง จากนั้นนำกากลงกระทะ

4 จะสังเกตได้ว่าความมันเริ่มออกมาเยอะแล้ว เคี่ยวจนมันออกมาให้เยอะมากที่สุด

6 หลังจากนั้นปิดไฟแก๊สแล้วทิ้งไว้ แช่น้ำมันที่ทอดไว้ 1 คืน หนึ่ งคืนผ่ านไป มันจะกลายเป็นสีขาวแบบนี้

7 จากนั้นให้เราทำการเริ่มจุดแก๊ส สังเกตุน้ำมันจะใสอิกครั้ง น้ำมันเริ่มเดือด การทอดครั้งที่ 2 นี้ ต่องหมั่นคน ห้ามหยุดเพราะจะทำให้กากหมุเกิดการมันพอง แตก กระเด็นใส่ตัว

8 สังเกตุฟองอากาศที่เดือดในน้ำมัน ถ้าหากว่าเหลือน้อย แสดงว่าใกล้ได้แล้ว

9 ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน และวางกระจายไว้เพื่อคลายความร้อน จัดใส่ขวดโหลปิดฝาให้แน่น

10 เพียงแค่นี้ก็เสร็จพร้อมทานแล้ว บอกเลยอร่อยมาก กรอบมากด้วย แถมยังเก็บไว้ได้นาน

ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ สำหรับสูตรนี้ หากเพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบสามารถนำสูตรนี้ไปลองทำดูกันได้ รับรองว่าอร่อยถูกใจอย่างแน่นอน ทำกินก็ดี ทำขายกำไรงาม

ขอบคุณข้อมูลจาก : นู๋หนามน้อย