Home »
Uncategories »
สูตรกระเทียมดอง ทำง่าย 3 ขั้นตอน อร่อยแถมมากคุณประโยชน์
สูตรกระเทียมดอง ทำง่าย 3 ขั้นตอน อร่อยแถมมากคุณประโยชน์
สมุนไพรบ้านเรานั้นมีประโยชน์ที่ดีมากๆสุขภาพร่างกายของเรา
คนสมัยก่อนนำสมุนไพรมาปรุงเป็นยาเพื่อใช้ในการรักษาและป้องกันโรคต่างๆที่จะเกิดขึ้นต่อร่างกายของเรา
ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการดองกระเทียมที่สามารถนำมากินเพื่อเสริมสร้างให้สุขภาพของเราแข็งแรงรวมถึงเป็นตัวยาที่ดีด้วย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 กระเทียม
2 เกลือ
3 น้ำส้มสายชู
4 น้ำตาลทรายแดง
ขั้นตอนในการทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการเตรียมกระเทียมในปริมาณที่พอเหมาะ นำมาปอกเปลือกด้านนอกออก โดยเหลือเปลือกบางๆเอาไว้
2 จากนั้นให้นำมาล้างด้วยน้ำเย็นที่สะอาด เพื่อให้กระเทียมไม่เสียได้ง่ายและไม่ขึ้นรา
3 ให้เราทำการเตรียมน้ำเย็นใส่กะละมัง เติมเกลือลงไป 50 กรัม คนให้ทั่ว (กระเทียม 5 กก.ต่อเกลือ 50 กรัม)
4 จากนั้นให้เรานำกระเทียมที่ล้างเรียบร้อยแล้ว ใส่ลงไปดอง 24 ชม.ในระหว่างนี้ต้องเปลี่ยนน้ำ 1 รอบ และต้องใส่เกลือลงไปเหมือนรอบแรก
5 เตรียมชามใส่น้ำเย็นใส่เกลือ 50 กรัมแล้วผสมคนให้เข้ากันดี
ปรุงแต่งน้ำดองกระเทียม : กระเทียม 5 กิโลกรัม ต่อปริมาณน้ำส้มสายชู 3 กิโลกรัม ,น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม จากนั้นคนให้เข้ากัน
ถ้าคุณชอบกินกระเทียมที่ใสหน่อย
แนะนำให้ใช้แค่น้ำส้มสายชูและน้ำตาลทรายขาวก็พอ
จากนั้นเทน้ำดองและกระเทียมใส่ลงไปในขวดเปล่าที่ปราศจากน้ำมันหรือน้ำ
ปิดฝาขวดให้สนิทด้วยพลาสติกห่อหุ้ม แล้วคลุมด้วยดองทิ้งไว้ 15 วัน แล้วก็สามารถนำมารับประทานหรือปรุงแต่งในอาหารได้
ขอบคุณข้อมูลจาก : ihowto