สูตรกระเทียมดอง ทำง่าย 3 ขั้นตอน อร่อยแถมมากคุณประโยชน์

สมุนไพรบ้านเรานั้นมีประโยชน์ที่ดีมากๆสุขภาพร่างกายของเรา คนสมัยก่อนนำสมุนไพรมาปรุงเป็นยาเพื่อใช้ในการรักษาและป้องกันโรคต่างๆที่จะเกิดขึ้นต่อร่างกายของเรา ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการดองกระเทียมที่สามารถนำมากินเพื่อเสริมสร้างให้สุขภาพของเราแข็งแรงรวมถึงเป็นตัวยาที่ดีด้วย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 กระเทียม

2 เกลือ

3 น้ำส้มสายชู

4 น้ำตาลทรายแดง

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการเตรียมกระเทียมในปริมาณที่พอเหมาะ นำมาปอกเปลือกด้านนอกออก โดยเหลือเปลือกบางๆเอาไว้

2 จากนั้นให้นำมาล้างด้วยน้ำเย็นที่สะอาด เพื่อให้กระเทียมไม่เสียได้ง่ายและไม่ขึ้นรา

3 ให้เราทำการเตรียมน้ำเย็นใส่กะละมัง เติมเกลือลงไป 50 กรัม คนให้ทั่ว (กระเทียม 5 กก.ต่อเกลือ 50 กรัม)

4 จากนั้นให้เรานำกระเทียมที่ล้างเรียบร้อยแล้ว ใส่ลงไปดอง 24 ชม.ในระหว่างนี้ต้องเปลี่ยนน้ำ 1 รอบ และต้องใส่เกลือลงไปเหมือนรอบแรก

5 เตรียมชามใส่น้ำเย็นใส่เกลือ 50 กรัมแล้วผสมคนให้เข้ากันดี

ปรุงแต่งน้ำดองกระเทียม : กระเทียม 5 กิโลกรัม ต่อปริมาณน้ำส้มสายชู 3 กิโลกรัม ,น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม จากนั้นคนให้เข้ากัน

ถ้าคุณชอบกินกระเทียมที่ใสหน่อย แนะนำให้ใช้แค่น้ำส้มสายชูและน้ำตาลทรายขาวก็พอ จากนั้นเทน้ำดองและกระเทียมใส่ลงไปในขวดเปล่าที่ปราศจากน้ำมันหรือน้ำ

ปิดฝาขวดให้สนิทด้วยพลาสติกห่อหุ้ม แล้วคลุมด้วยดองทิ้งไว้ 15 วัน แล้วก็สามารถนำมารับประทานหรือปรุงแต่งในอาหารได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : ihowto