Home »
Uncategories »
ทำขายได้เลย สูตรขนมหม้อแกง หอมอร่อย ทำง่าย
ทำขายได้เลย สูตรขนมหม้อแกง หอมอร่อย ทำง่าย
ขนมหม้อแกงขนมหม้อแกง หรือ ขนมกุมภมาศ
คือขนมที่ใช้ไข่ แป้ง และกะทิเป็นส่วนประกอบสำคัญ นำผสมกันในถาดตามสัดส่วน
แล้วจึงนำไปอบจนหน้าของขนมหม้อแกงมีสีน้ำตาลทอง น่ารับประทาน
ปัจจุบันมีการทำเผือก เม็ดบัว ถั่ว และหอมเจียว มาผสม
และแต่งหน้าขนมหม้อแกง ทำให้ขนมหม้อแกงมีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น
สูตรขนมหม้อแกง หอมอร่อย ทำไม่ย าก ทำขายได้เลย
วันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมหม้อแกงที่ขอบอกเลยว่าสูตรนี้ทำไม่ย
าก สามารถทำกินเองได้ หรือทำขายสร้างเป็นอาชีพได้เลย
เรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนในการทำกันเลย ไม่ย ากอย่างที่ใครหลายคนคิด
เครื่องปรุง / ส่วนผสม
1 ถั่วเขียว250 กรัม (เผือก, เม็ดบัว, อื่น)
2 น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
3 หัวกะทิ 1ถ้วยตวง
4 น้ำตาลปี๊บ 250กรัม
5 เกลือป่น1/4 ช้อนชา
6 ไข่เป็ด3 ฟอง
7 หอมแดงซอยละเอียด 3 ลูก
8 ใบเตย 3 ใบ
วีธีการทำขนมหม้อแกง
1 ขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นจากการน้ำหอมแดงไปเจียวในน้ำมันจนมีความหอมและเหลืองกรอบ แนะนำให้เจียวด้วยไฟอ่อน
2
จากนั้นเราทำการนำถั่วเขียวเลาะเปลือกและนำไปแช่ในน้ำ
นำไปตั้งไฟและนึ่งจนสุก
หรือถ้าหากใครจะใช้เผือกก็ให้ทำการปอกเปลือกและนำไปนึ่งจนสุกและนำไปยีให้เป็นชิ้นเล็ก
3
ให้เราทำการผสมไข่น้ำตาลปี๊บเกลือคนให้เข้ากันดี ให้น้ำตาลละลายดี
จากนั้นไม่ใส่หัวกะทิลงไปคนต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี
แล้วจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางเอากันน้ำ
4
เอาถั่วหรือเผือกใส่ลงไปในส่วนผสมที่กรองแล้ว
และใส่น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมแดง (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
5
นำส่วนผสมที่ได้ไปกวนด้วยไฟร้อนปานกลางในกระทะทองเหลือง
(หรือกระทะเทฟลอนก็ได้) กวนจนส่วนผสมเริ่มข้นก็พอ
ถ้ากวนมากเมื่อนำไปอบจะไม่น่าทานเพราะจะแตกมัน
ที่เรานำมากวนก็เพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนผสมแยกชั้นเมื่อนำไปอบเนื่องจากไข่กับกะทิ
ไม่เข้ากันดี
6 นำส่วนผสมที่กวนแล้วไปอบ
โดยใส่ถาดหรือแบบที่ต้องการ ใช้ความร้อน 180 องศาเซลเซียส
(360องศาฟาเรนไฮต์) อบประมาณ 30-40 นาที
จากนั้นจึงนำหอมเจียวไปโรยหน้าและอบต่ออีกประมาณ 5 นาที
7 ถ้าอบโดยใส่ถาดไว้ เวลาเสริฟก็ ตั
ดแบ่งเป็นชิ้นขนาดตามความเหมาะสม ถ้าอบโดยใส่แบบอื่นไว้
ถ้าขนาดแบบไม่ใหญ่มาก อาจเสริฟได้พร้อมแบบทันที
ไม่ย ากใช่ไหมละคะ
สำหรับการทำขนมหม้อแกงสูตรนี้ เพื่อนคนไหนที่ชื่นชอบในการรับประทาน
ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู รับรองว่าอร่อยติดใจจนต้องทำซ้ำอย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก ezythaicooking