แจกสูตร ‘น้ำพริก’ รสชาติอร่อยมาก ทำเองได้ง่ายๆ

เมนูน้ำพริก ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้ เพราะมีรสชาติที่อร่อย ถูกปาก อีกทั้งยังนำมาทานคู่กับอะไนก็อร่อยทั้งนั้น ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรในการทำเมนูน้ำพริกปลากระป๋อง ที่ขอบอกเลยว่า รสชาติอร่อย ทำง่าย อีกทั้งวิธีการทำก็ง่ายมากๆ มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1 ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง

2 หอมแดง 20 หัว

3 กระเทียมจี น 20 หัว

4 พริกแดงจินดา 20 เม็ด

5 มะนาว

6 น้ำปลา

ขั้นตอนการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน นำหอมแดง กระเทียม พริก คั่วกับกระทะเปล่า คั้วไปเรื่อยๆให้มีกลิ่นหอมและนิ่ม (หรือถ้าบ้านใครมีเตาถ่าน สามารถนำไปเสียบไม้ปิ้งก็ได้นะจ๊ะ) สะดวกแบบไหนก็ทำแบบนั้นจ้า

2 จากนั้นให้เรานำหอมแดง กระเทียม พริก ที่คั่วเสร็จแล้วลงไปตำให้ละเอียด

3 ตักปลากระป๋องเทลงไปในครก (เอาเฉพาะตัวปลา) จากนั้นค่อยๆตำให้ละเอียดดี

4 ให้เราทำการตั้งกระทะไฟอ่อน เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย และให้นำน้ำพริกปลากระเทที่ตำเสร็จแล้วลงไปผัดให้หอมและแห้ง

5 เติมน้ำปลากระป๋องลงไป ประมาณ 2 ช้อน จากนั้นคั่วให้แห้ง ใส่น้ำปลาลงไปประมาณ 1 ช้อน คั่วให้แห้ง

6 ใส่น้ำมะนาวลงไปอีก 1 ช้อนครึ่ง คั่วให้แห้งอีกเล็กน้อย ชิมรสชาติดูใครชอบรสชาติแบบไหนเพิ่มเติมก็สามารถใส่ลงไปได้ เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย

ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ์คู่กับผักที่ชื่นชอบได้เลยจ้า

ไม่ยากเลยใช่ไหมละคะสำหรับเมนูน้ำพริกที่เรานำสูตรมาแจกเพื่อนๆในวันนี้ หวังว่าเพื่อนจะชื่นชอบกันนะคะ วิธีการทำก็ง่ายมากๆ ลองนำสูตรนี้ไปทำดูกันจ้า อร่อยกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : อร่อยพุง