Home »
Uncategories »
ตำรา 14 สูตรน้ำชงเอาไว้เปิดร้านขาย แจกสูตรให้ไปทำ
ตำรา 14 สูตรน้ำชงเอาไว้เปิดร้านขาย แจกสูตรให้ไปทำ
ตำรา 14 สูตรน้ำชงเอาไว้เปิดร้านขาย แจกสูตรให้ไปทำ
ในวันนี้เราบทความดีๆเกี่ยวกับการประกอบอาชีพที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้
เป็นการแบ่งปันความรู้สิ่งดีๆให้ผู้อ่านได้รับฟัง
เป็นสูตรการทำน้ำชงที่ไม่ว่าจะทำไว้ดื่มกินที่บ้าน
หรือจะสามารถนำไปต่อยอดเป็นธุรกิจของตนเอง ก็สามารถทำได้โดยง่ายดาย
วันนี้เรามี 14 สูตรที่สามารถนำไปทำขายได้เลย โดยมีรายละเอียดครบทุกขั้นตอน
1 กาแฟเย็น
– เตรียมน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่ไปในภาชนะขึ้นตั้งไฟแรง
จากนั้นให้เทผงกาแฟตรามังกร ในปริมาณครึ่งถุงหรือ 200 กรัม
ลงไปในถุงชาที่เราเตรียมไว้
จากนั้นนำถุงชาที่ใส่กาแฟไว้ไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำ ทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน
เทผงกาแฟสำเร็จรูปหรือเนสกาแฟ ลงไปในมอบครึ่งถุงหรือประมาณ 100 กรัม
จากนั้นให้คนให้เข้ากันน้ำกาแฟดำเมื่อแช่น้ำเสร็จเรียบร้อยแล้วให้นำถุงชาออกแล้วใส่น้ำตาลเติมเข้าไปในจำนวน
1.5 กิโลกรัม จากนั้นให้คนจนน้ำกับน้ำตาลละลายเข้ากันดี
– เติมครีมเทียม นมข้นหวาน และครีมเทียมพร่องมันเนย ได้จำนวนอย่างละ 1
กระป๋อง จากนั้นให้คนให้เข้า
รอจนน้ำเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผงหรือคอฟฟี่เมตลงไปในปริมาณ 500 กรัม
หรือประมาณครึ่งถุงจากนั้นให้คนให้ละลายให้หมดอย่าให้เหลือเป็นก้อน เมื่อใส่ส่วนผสมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว
จนน้ำเดือดให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อน
แล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เราเตรียมไว้
2 ชานมเย็น
– ให้เตรียมน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร
เทใส่ภาชนะหรือใส่หม้อตั้งไฟค่อนข้างแรง จากนั้นให้เทผงชาดำตรามือประมาณ 1
ส่วน 3 ของถุง เทลงไปในถุงชาแล้วนำไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำ
ทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน
เมื่อน้ำร้อนแล้วให้นำถุงชาออกจากนั้นให้ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไปประมาณ 1.5
กิโลกรัม คนให้ละลายเข้ากันดี
– เติมครีมเทียมข้นหวาน ครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ 1 กระป๋อง
คนจนละลายให้เข้ากัน
รอจนน้ำเดือดให้เติมครีมเทียมชนิดผงหรือคอฟฟี่เมตลงไปในปริมาณ 500
กรัมหรือครึ่งถุง จากนั้นให้คนให้ละลายให้หมดอย่าให้เหลือเป็นก้อน
เมื่อใส่ถุงทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วจะเห็นได้ว่าน้ำเดือด
ให้เราตักช้อนฟองออกให้หมดก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เราเตรียมไว้
3 ชาเขียวนม
– เตรียมน้ำสะอาดประมาณ 10-12
ลิตรใส่ภาชนะหรือหม้อตั้งขึ้นไปค่อนข้างแรง จากนั้นเทผงชาเขียวตรามือประมาณ
3 ส่วน 4 ของถุงลงไปในถุงชาที่เตรียมไว้
จากนั้นให้นำถุงชาที่มีผงไปใส่ไว้ในมอบแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อนเมื่อน้ำเริ่มร้อนแล้วให้นำส่งเช้าออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาวประมาณ
1.5 กิโลกรัม คนให้ละลายเข้ากับน้ำได้ดี
– เติมครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยลงไปอย่างละ 1
กระป๋องคนให้ทุกอย่างอะไรเข้ากันได้ดี เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เติมครีมเทียมชนิดผงหรือคอฟฟี่เมตลงไป
500 กรัมหรือประมาณครึ่งถุง
จากนั้นให้คนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เหลือเป็นก้อน
เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วให้เราช้อนฟองออกทั้งหมดก่อนที่จะยกลงมา
เตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เราเตรียมไว้
4 นมเย็น
– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง
(*แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์32ขึ้นไปครับ)
เทน้ำหวานเฮลล์บลูบอย1ขวดลงในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน
ใส่น้ำตาลทรายขาว1.5กก.แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ
–
ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ1กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน
รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง(คอฟฟี่เมท)ลงไป500กรัมหรือครึ่งถุงแล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน
เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ
5 นมสดเย็น
– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง
เทนมวัวสด1ลิตรลงในหม้อน้ำ คนให้เข้ากัน แล้วต้มทิ้งไว้จนน้ำนมเริ่มร้อน
ใส่น้ำตาลทรายขาว1.5กก.แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ
–
ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ1กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน
รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง(คอฟฟี่เมท)ลงไป500กรัมหรือครึ่งถุงแล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน
เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ
6 โอเลี้ยง
– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง
เทผงกาแฟตรามังกร1ถุงลงในถุงชงชา2อันแบ่งเป็นอันละครึ่งถุงแล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน
พอน้ำเริ่มเดือดและเริ่มมีคราบจับตามขอบหม้อแล้วให้นำถุงชงทั้งสองอันออก
– ใส่น้ำตาลทรายแดง2กก.แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ
ปิดฝาหม้อต้มต่ออีกประมาณ10-15นาทีแล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ
7 ชาดำเย็น
– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง
เทผงชาดำปรุงสำเร็จตรามือครึ่งห่อลงในถุงชงชาแล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน
หลังจากน้ำเริ่มร้อนได้ที่ให้นำถุงชงชาออก
เพราะถ้าแช่ทิ้งไว้จนน้ำเดือดจะทำให้มีรสเฝื่อนจากใบชา
ใส่น้ำตาลทรายแดง2กก.แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ
– ปิดฝาหม้อต้มต่ออีกประมาณ10-15นาทีแล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ
8 น้ำเก๊กฮวย
– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง
นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ1กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก
(*ห้ามใช้หนังยางรัดใบเตยนะครับ)
–
นำดอกเก๊กฮวยอบแห้งประมาณ2-3ขีดและเม็ดเก๊กฮวยประมาณ2-3เม็ดมาทุบรวมกันนำดอกและเม็ดที่ทุบเสร็จแล้วมาห่อใส่ผ้าขาวแล้วเอาลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อต้มน้ำใช้ไฟแรงด้วยนะครับ
พอน้ำเริ่มร้อนและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองแล้วจึงใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป2กก./น้ำสะอาด12ลิตรแล้วคนให้ละลายเข้ากับน้ำ ปิดฝาหม้อต้มต่อจนเดือดได้ที่แล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ
9 น้ำกระเจี๊ยบ
– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง
นำดอกกระเจี๊ยบ(แบบแห้งหรือสดก็ได้)
ประมาณ3ขีดใส่ลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อต้มน้ำไม่ต้องห่อผ้าขาวบางนะครับ
ใส่เกลือลงไปในหม้อต้มน้ำประมาณ1-2ช้อนโต๊ะเพื่อไปช่วยเร่งความเปรี้ยวของดอกกระเจี๊ยบ
–
เมื่อน้ำเริ่มร้อนและเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดงอมม่วงแล้วจึงใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป2กก.แล้วคนให้ละลายเข้ากันกับน้ำต้มต่อจนน้ำเดือดและคอยชิมดูเรื่อยๆอย่าให้รสชาติหนักไปทางไหนทางหนึ่ง
ให้ตัดเข้ากันครบ3รสคือ เปรี้ยว เค็ม หวาน
เมื่อชิมได้รสชาติที่พอใจแล้วให้กรองน้ำกับดอกกระเจี๊ยบแยกออกจากกันก่อนที่จะทำการกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ
10 น้ำลำไย
– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง
นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ1กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก
นำลำไยอบแห้งประมาณ3ขีดใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำไม่ต้องห่อผ้านะครับเพราะเดี๋ยวเนื้อลำไยจะไม่ฟู
–
เมื่อน้ำเริ่มเดือดอ่อนๆและเนื้อลำไยเริ่มฟูจนบานเต็มหม้อแล้วจึงนำน้ำตาลทรายแดง2กก.ใส่ลงไปแล้วคนให้ละลายเข้ากันกับน้ำ
ปิดฝาหม้อต้มต่อซัก10-15นาทีจนน้ำเดือดได้ที่แล้วจึงกรองแยกเนื้อลำไยกับน้ำลำไยออกจากกันก่อนครับ
เวลากรอกลงขวดก็ค่อยๆเฉลี่ยเนื้อใส่แต่ละขวดให้เท่าๆกัน
11 น้ำมะตูม
–
นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง นำเนื้อมะตูมอบแห้ง500กรัมใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำ
เมื่อน้ำร้อนได้ที่จึงนำน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไป2กก.แล้วคนให้ละลายเข้ากันกับน้ำ
– ปิดฝาหม้อต้มต่อซัก10-15นาทีจนน้ำเดือดได้ที่แล้วจึงกรองแยกเนื้อมะตูมกับน้ำออกจากกันก่อนกรอกลงขวดครับ
12 น้ำเฉาก๊วย
– เตรียมหั่นเนื้อเฉาก๊วย2กก.
นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง
นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ1กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก
เมื่อน้ำเริ่มร้อนจึงใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป2กก.แล้วคนให้ละลายเข้ากันกับน้ำ
ปิดฝาต้มต่อจนเดือดได้ที่แล้วยกลงเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้
แนะนำให้กรอกเนื้อเฉาก๊วยลงไปก่อนครับ
13 น้ำมะพร้าว
– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ1กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก
– ระหว่างรอน้ำเดือดก็เตรียมเฉาะกับคว้านเนื้อมะพร้าวรอได้เลยครับ
ใช้ประมาณ5ลูกเพื่อเอากลิ่นน้ำมะพร้าวเท่านั้นเมื่อได้เนื้อกับน้ำมะพร้าวแล้วให้นำน้ำอุ่นประมาณ1ขวดน้ำใส(ประมาณครึ่งลิตร)ใส่รวมลงไปกับน้ำและเนื้อมะพร้าว
– ใส่ถุงมือแล้วขยำและบีบเค้นเนื้อและน้ำเพื่อให้น้ำ
สีและกลิ่นมะพร้าวออกมาเยอะๆจากนั้นก็นำไปเทรวมกับน้ำในหม้อต้ม
ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป1.5-2กก.(ถ้าใช้วุ้นมะพร้าวให้ใส่น้ำตาลแค่1.5กก.พอครับ)แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากันกับน้ำ
กรอกวุ้นและเนื้อมะพร้าวลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้แล้วจึงตามด้วยการกรอกน้ำลงไปทีหลังครับ
14 น้ำใบเตย
– ให้นำน้ำสะอาดที่เราเตรียมไว้ประมาณ 10-12
ลิตรลงใส่หม้อขึ้นตั้งไฟค่อนข้างแรง จากนั้นให้นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ 1
กรัม ทำการบิดใบเตยก่อนพอประมาณก่อนใส่ลงไปในหม้อเพื่อให้น้ำใบเตยออก
นำใบเตยมาในจำนวนครึ่งกลับมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปปั่นหยาบๆ
เมื่อได้ใบเตยปัญญาปแล้วให้เทลงไปในหม้อต้มน้ำได้เลย
– เมื่อน้ำใบเตยเริ่มร้อนแล้วเราจึงเติมน้ำตาลทราขาวลงไปจำนวน 2
กิโลกรัม จากนั้นให้คนจนน้ำตาลละลายออกหมด
ต้มน้ำให้เดือดต่อจนเดือดอ่อนๆแล้วค่อยยกลง
จากนั้นให้กรองเอาเนื้อใบเตยที่ปั่นลงไปออกให้หมด
แล้วจึงกรองอีกครั้งเพื่อกรอกลงขวดที่เตรียมไว้
ซึ่งทั้ง 14
ถูกนี้เราสามารถมาดัดแปลงตามความชอบของตัวเองได้หรือตามท้องตลาดได้ซึ่งบอกเลยว่าเป็นเมนูเสริมสำหรับเป็นแก้วในร้านสำหรับนั่งชิวก็ได้หรือจะนำใส่ขวดขายตามร้านอาหารก็ดีซึ่งนี่ถือเป็นการหารายได้เสริมที่นำไปสู่รายได้หลักได้
(ในทุกสูตรแนะนำให้ใช้หม้อเบอร์32ขึ้นไปครับ)
ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกหมายเลข 1763639