Home »
อาหาร
»
บอกเคล็ดลับ วิธีทำไข่เค็มสูตรไข่แดงมันเยิ้ม ทำกินอร่อย ทำขายกำไรงาม
บอกเคล็ดลับ วิธีทำไข่เค็มสูตรไข่แดงมันเยิ้ม ทำกินอร่อย ทำขายกำไรงาม
เมนูไข่ เป็นอีกหนึ่งในเมนูที่ทุกบ้านจะต้องมีเตรียมเอาไว้
เวลานึกอะไรไม่ออกก็จะทอดไข่กิน แต่เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเบื่อกับไข่ดาว
ไข่เจียว
ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำไข่เค็มไข่แดงมันเยิ้มมาฝากเพื่อนๆทุกคนได้ลองทำกัน
ทานคู่กับข้าวต้มร้อนๆ รับรองว่าอร่อยมาก สามารถทำได้เองที่บ้าานง่ายๆ
อย่ารอช้าเรามาดูสิ่งที่ต้องเตรียมและขั้นตอนในการทำกันเลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม มีดังนี้
1 ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง
2 ภาชนะสำหรับดองไข่ (เลือกภาขนะที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก กะละมัง หรือเครื่องเคลือบดินเผา)
3 เกลือ 1 ถ้วย
4 น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วย
ขั้นตอนการทำไข่เค็ม
1 นำไข่เป็ดที่เราเตรียมไว้ไปล้างน้ำให้สะอาด พักให้แห้งจนแห้งสนิท จากนั้นให้ใส่ไข่เป็ดนั้นลงไปในโหลแก้วที่เราเตรียมไว้
2 ในขั้นตอนต่อไปให้เราทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่เป็ด
ด้วยวิธีการที่ง่ายๆโดยการใส่เกลือกับน้ำลงไปในหม้อ
จากนั้นนำขึ้นไฟเปิดแก๊สตั้งไฟจนเดือด
คนให้เกลือนั้นละลายจนหมดแล้วยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3
นำน้ำเกลือที่เราทำเสร็จไว้แล้วเทลงไปในโหลจนท่วมไข่ที่เราใส่ไว้ในขั้นตอนแรก
หลังจากเทน้ำไปแล้วให้เราใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำตลอดเวลา
ปิดฝาให้แน่นสนิท ควรเก็บไว้ในที่ร่มใช้เวลาประมาณ 2-3 อาทิตย์
4 สำหรับใครจะทำเป็นไข่ดาว ก็สามารถทำได้โดยง่ายดาย ให้เก็บไว้ประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับการทำไข่ต้มเก็บไว้นานมันประมาณ 3 อาทิตย์
ทำอย่างไรให้ไข่แดงเค็มกลายเป็นน้ำมันเยอะ
หลายๆคนคงชอบทานไข่เค็มที่มีลักษณะด้านในเป็นน้ำมันเยิ้มออกมา
เพราะในส่วนตรงนั้นจะมีรสชาติมันและอร่อย เทคนิคมีอยู่ว่า
หลังจากที่เราพักน้ำเกลือเย็นสนิทแล้ว ให้เรานั้นเติมเ ห ล้ า
ขาวลงไปในน้ำเกลือด้วยเล็กน้อยแล้วคนผสมให้มันเข้ากัน จากนั้นเทใส่ลงในโหล
เพียงเท่านี้ไข่แดงของเราก็จะมีลักษณะมันเยิ้มน่ารับประทาน
วิธีต้มไข่เค็มให้อร่อย ?
วิธีการต้มไข่เค็มให้อร่อยนั้นมีเคล็ดลับอยู่ไม่ยากเลย
นั่นก็คือการใช้สารส้ม เราสามารถทำได้โดยง่ายโดยการใส่ลงไปในหม้อ
ใส่สารส้มประมาณ 1 ก้อนหรือสารส้มประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ
ตามด้วยไข่ที่เราเตรียมไว้ จากนั้นให้นำขึ้นตั้งไฟปานกลางต้มจนเดือด
ใช้เวลาประมาณ 8 ถึง 10 นาทีก็จะได้ไข่เค็มต้มสุกที่อร่อยไว้รับประทานแล้ว
วิธีเก็บไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุด ?
ไข่เค็มที่นำไปต้มแล้วนั้นสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน
ส่วนวิธีการเก็บรักษาไข่เค็มที่ต้มให้ได้นานที่สุด
คือการใส่สารส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่
นอกจากจะช่วยยืดอายุไข่เค็มได้แล้วสารส้มนั้นยังมีประโยชน์ทำให้สีของเปลือกไข่และเนื้อไข่ขาวสวยขึ้นอีกด้วย
เรียบเรียง : postsara
ขอบคุณข้อมูลจาก : food.mthai