Home »
อาหาร
»
แจกสูตร เป็ดย่างร้านดัง อร่อยเหมือนกินที่ร้าน
แจกสูตร เป็ดย่างร้านดัง อร่อยเหมือนกินที่ร้าน
เมื่อไปรับประทานสุกี้ร้านดังร้านนี้ทีไร
เชื่อว่าหลายท่านรวมต้องสั่งเป็ดย่างจานเด็ดมารับประทานด้วยแน่นอน
พยายามหาสูตรมาหลายสูตรลองทำตามก็แล้วก็ยังไม่เหมือนซักที
วันนี้จึงขอนำเสนอสูตรเป็ดย่างที่รับรองว่าอร่อยเหมือนกินที่ร้านแน่นอน
ซึ่งขั้นตอนก็ไม่ได้ยากสามารถทำรับประทาในครอบครัวได้เลย
เครื่องปรุงน้ำหมักเป็ด
1.เนื้ออกเป็ดพร้อมหนัง 2 ชิ้น
2.ต้นหอม 2 ต้น
3.ของฝานบางๆ 7 ชิ้น
4.กระเทียมฝานบางๆ 5 กลีบ
5.รากผักชี 2 ราก
6.สีผสมอาหารสีแดง
7.เกลือ 1/4 ช้อนชา
8.ผงซุป 1/2 ช้อนชา
9.ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
10.น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
เครื่องปรุงซอสราดเป็ด
1.น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
2.ผงซุป 1 ช้อนชา
3.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
4.น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีการทำ
1.ขั้นตอนแรก ให้นำอกเป็ดที่เตรียมไว้มาล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด
โดยนำเครื่องในออกและล้างน้ำหลายๆครั้งจนสะอาดดี แล้วพักสะเด็ดน้ำเอาไว้
2.ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะเพื่อทำซอสหมัก จากนนั้นนำเครื่องปรุงทุกอย่างที่เตรียมไว้แล้ว ลงไปผัดในกระทะให้หอม
3. เติมน้ำตามลงไปเล็กน้อย แล้วคนให้เข้ากันดี เมื่อน้ำเดือดจึงปิดไฟ
4. จากนั้นนำเป็ดที่เราล้างเตรียมไว้มาใส่ในซอสที่เราผัดในกระทะ กดอกเป็ดลงให้จมน้ำซอสหมัก ทำการหมักหมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
5. นำสีผสมอาหารสีแดงและน้ำส้มสายชูมาผสมกัน แล้วใช้แปรงทาบนเนื้ออกเป็ด
6. นำอกเป็ดไปนาบบนกระทะ โดยนำส่วนที่เป็นหนังลงก่อน เพื่อให้หนังเป็ดกรอบ ย่างประมาณ 2 นาที อย่างเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนๆ
7. เมื่อครบเวลา ให้นำลงเตา ย่างประมาณ 15 นาทีถึง 20 นาทีโดยให้เราหันด้านเหนือเป็ดขึ้นและให้โดนลมร้อน
8.แล้วนำซอสที่เหลือจากการหมักเป็ดนั้นมาใส่ในหม้ออีกครั้ง พร้อมใส่เครื่องปรุงน้ำซอสราดเป็ดทั้งหมดที่เตรียมไว้ลงไป
9. ต้มจนเดือดแล้วลองชิมรสชาติดูชอบรสชาติแบบไหนก็ลองปรุงดูนะคะ
10.เมื่อเป็ดสุกได้ที่แล้วให้เราหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ราดด้วยน้ำซอสด้านบนพร้อมเสิร์ฟค่ะ
คราวนี้ไม่ต้องไปต่อคิว หรือเสียเวลาไปถึงร้านก็มีเป็ดอย่างอร่อยๆรับประทานแล้วค่ะ
ขอบคุณข้อมูล : Arainy, postsara