Home »
เรื่องน่ารู้
»
เผยวิธี “นึ่งข้าวเหนียว” ให้นุ่มนาน เก็บไว้ข้ามคืนก็ยังนุ่ม
เผยวิธี “นึ่งข้าวเหนียว” ให้นุ่มนาน เก็บไว้ข้ามคืนก็ยังนุ่ม
ข้าวเหนียวถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งสะดวก
พกพาไปทานที่ไหนก็ได้ แถมยังเก็บไว้ได้นานไม่บูโง่าย
แต่ใครจะรู้ว่าวิธีทำนั้นยุ่งยากกว่าการหุงข้าวทั่วไปซะอีก
เพราะว่าหากไม่รู้วิธีนึ่งที่ถูกต้องแล้วละก็เดาได้เลยว่า
ข้าวเหนียวจะออกมาไม่แข็งเกินไป ก็เละเกินไป แถมโดนลมนิดหน่อยก็แห้งแล้ว
หลายๆคนคงอยากรู้ว่าแท้จริงแล้วต้องนึ่งอย่างไร
เราจึงได้นำเคล็ดลับการนึ่งข้าวเหนียวมาบอก ว่านึ่งข้าวเหนียวยังไงให้นุ่ม
ไปดูกันเลยว่าทำยังไงบ้าง
1. นำข้าวเหนียวแช่น้ำ ( ถ้าเป็นข้าวเหนียวเก่า แช่น้ำนาน ประมาณ 6 ชั่วโมง ส่วนถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำนาน 3 ชั่วโมง )
2. แช่เสร็จแล้วอย่าเอาน้ำแช่ข้าวทิ้ง เค้าเรียกน้ำแช่ข้าว่า “ น้ำหม่า ” เก็บใส่ชามแช่ตู้เย็นไว้
เสริมความรู้ : น้ำหม่า อันนี้คือเคล็ดลับเอาไว้แช่ข้ามในวันต่อไป และ นำส่วนที่เหลือเอามาพรมข้าวเหนียวนั่นเอง
3. หลังจากแช่ข้าวเหนียวแล้วก็นำมาใส่หวดนึ่งปกติ
4. พอข้าวใกล้จะสุกแล้วนำน้ำหม่าที่เก็บไว้ในตู้เย็นมาพรมๆปริมาณ 1/3
ถ้วย แล้วใช้ไม้พายคนจากด้านล่างขึ้นบนทั่วๆ เบาๆ
หรือจะทำวิธีแบบโบราณก็ได้คือกระดกหวดสัก 2-3 ครั้ง
ให้ข้าวเหนียวในหวดผสมกันให้หมดแล้วนึ่งต่อ
5. ทำแบบข้อที่ 4 ซ้ำ 3 ครั้ง โดยกะปริมาณน้ำหม่าให้พอสำหรับ 3 ครั้ง และ รอข้าวเหนียวสุกได้ที่
6. หลังจากสุกแล้ว ยกลงจากเตาห้ามเปิดฝาอย่างน้อย 5 นาที
หลังจากนั้นเทใส่กระด้ง พรมน้ำนิดหน่อยบนกระด้งก่อนเทข้าวเหนียวลง
ให้ใช้พายเกลี่ยข้าวเหนียวให้ไอร้อนออกจากข้าว
จะสังเกตุเห็นว่าข้าวเริ่มนิ่ม และ ไม่แฉะ แล้วค่อยเก็บใส่กระติบข้าวเหนียว
วิธีไม่ยุ่งยากเพียงแค่ต้องรู้ขั้นตอนในการทำก็เท่านั้นเอง
แค่นี้ก็สามารถหุงข้าวเหนียวที่นุ่ม อร่อย ไม่แห้ง แม้นำไปแช่เย็นก็ไม่แข็ง
เก็บไว้ทานได้้ามคืน นำมาอุ่นอีกรอบก็ยังนุ่ม อร่อย เหมือนนึ่งเสร็จใหม่ๆ
Cr. ขอบคุณข้อมูล และ รูปภาพจาก :kittychefchannel