เผยวิธี “นึ่งข้าวเหนียว” ให้นุ่มนาน เก็บไว้ข้ามคืนก็ยังนุ่ม

ข้าวเหนียวถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งสะดวก พกพาไปทานที่ไหนก็ได้ แถมยังเก็บไว้ได้นานไม่บูโง่าย แต่ใครจะรู้ว่าวิธีทำนั้นยุ่งยากกว่าการหุงข้าวทั่วไปซะอีก เพราะว่าหากไม่รู้วิธีนึ่งที่ถูกต้องแล้วละก็เดาได้เลยว่า ข้าวเหนียวจะออกมาไม่แข็งเกินไป ก็เละเกินไป แถมโดนลมนิดหน่อยก็แห้งแล้ว หลายๆคนคงอยากรู้ว่าแท้จริงแล้วต้องนึ่งอย่างไร เราจึงได้นำเคล็ดลับการนึ่งข้าวเหนียวมาบอก ว่านึ่งข้าวเหนียวยังไงให้นุ่ม ไปดูกันเลยว่าทำยังไงบ้าง

1. นำข้าวเหนียวแช่น้ำ ( ถ้าเป็นข้าวเหนียวเก่า แช่น้ำนาน ประมาณ 6 ชั่วโมง ส่วนถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำนาน 3 ชั่วโมง )

2. แช่เสร็จแล้วอย่าเอาน้ำแช่ข้าวทิ้ง เค้าเรียกน้ำแช่ข้าว่า “ น้ำหม่า ” เก็บใส่ชามแช่ตู้เย็นไว้

เสริมความรู้ : น้ำหม่า อันนี้คือเคล็ดลับเอาไว้แช่ข้ามในวันต่อไป และ นำส่วนที่เหลือเอามาพรมข้าวเหนียวนั่นเอง

3. หลังจากแช่ข้าวเหนียวแล้วก็นำมาใส่หวดนึ่งปกติ

4. พอข้าวใกล้จะสุกแล้วนำน้ำหม่าที่เก็บไว้ในตู้เย็นมาพรมๆปริมาณ 1/3 ถ้วย แล้วใช้ไม้พายคนจากด้านล่างขึ้นบนทั่วๆ เบาๆ หรือจะทำวิธีแบบโบราณก็ได้คือกระดกหวดสัก 2-3 ครั้ง ให้ข้าวเหนียวในหวดผสมกันให้หมดแล้วนึ่งต่อ

5. ทำแบบข้อที่ 4 ซ้ำ 3 ครั้ง โดยกะปริมาณน้ำหม่าให้พอสำหรับ 3 ครั้ง และ รอข้าวเหนียวสุกได้ที่

6. หลังจากสุกแล้ว ยกลงจากเตาห้ามเปิดฝาอย่างน้อย 5 นาที หลังจากนั้นเทใส่กระด้ง พรมน้ำนิดหน่อยบนกระด้งก่อนเทข้าวเหนียวลง ให้ใช้พายเกลี่ยข้าวเหนียวให้ไอร้อนออกจากข้าว จะสังเกตุเห็นว่าข้าวเริ่มนิ่ม และ ไม่แฉะ แล้วค่อยเก็บใส่กระติบข้าวเหนียว

วิธีไม่ยุ่งยากเพียงแค่ต้องรู้ขั้นตอนในการทำก็เท่านั้นเอง แค่นี้ก็สามารถหุงข้าวเหนียวที่นุ่ม อร่อย ไม่แห้ง แม้นำไปแช่เย็นก็ไม่แข็ง เก็บไว้ทานได้้ามคืน นำมาอุ่นอีกรอบก็ยังนุ่ม อร่อย เหมือนนึ่งเสร็จใหม่ๆ

Cr. ขอบคุณข้อมูล และ รูปภาพจาก :kittychefchannel