Home »
อาหาร
»
แจกสูตรเด็ด น้ำจิ้ม 15 รส ยอดฮิต เซฟไว้ทำกินเองแซ่บๆ หรือทำขายก็เริ่ด!!
แจกสูตรเด็ด น้ำจิ้ม 15 รส ยอดฮิต เซฟไว้ทำกินเองแซ่บๆ หรือทำขายก็เริ่ด!!
มาแล้วววว น้ำจิ้มสูตรเด็ด 15 ชนิด รสแซ่บจริง ถูกปากคนไทยแน่นอน
รวบรวมมาให้แล้วที่นี่ จะจดจำไปทำกินเองชิลล์ๆ หรือจะลองทำขายเอากำไร
สร้างอาชีพก็ลองดูได้เลย!
1. น้ำจิ้มสุกี้
ส่วนผสม
– ซอสพริก 1 ขวดใหญ่
– น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
– ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
– ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี
– ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
– กระเทียมดอง 2 ทัพพี
– น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
– พริกชีฟ้าแดง 9 เม็ด
– กระเทียม 6 กลีบ
– เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น
– งาขาวคั่ว บดพอหยาบ 1 กำมือ
– น้ำมันงา 2 ทัพพี
– ผักชี และผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ
1. ใส่ซอสพริกลงในหม้อ ตามด้วยน้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำกระเทียมดอง และน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน
2. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้เข้ากันจนแหลก
ใส่เต้าหู้ยี้พร้อมน้ำลงไป บดทุกอย่างจนเข้ากัน
จากนั้นตักใส่ในหม้อที่มีส่วนผสมในข้อ 1
3. นำหม้อนั้นขึ้นตั้งไฟอ่อนคนผสมให้เข้ากันจนเดือด แล้วปิดไฟ
4. ใส่งาขาวคั่วบดลงไป ตามด้วยน้ำมันงา ผักชีและผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เตรียมทานเป็นอันเสร็จ
2. น้ำจิ้มซีฟู้ด
ส่วนผสม
– พริกขี้หนูสวนสีแดงสีเขียวผสมกัน 10 เม็ด
– พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
– กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
– รากผักชี ½ ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 2 ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 3 ½ ช้อนชา
– น้ำมะนาว ¼ ถ้วย
– น้ำต้มสุก ¼ ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบ
2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
3. น้ำจิ้มหมูกระทะ
ส่วนผสม
– ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
– ซอสพริก 3/4 ถ้วย
– ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
– เต้าหู้ยี้ บดพอหยาบ 1 ก้อน
– น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
– พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
– ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
– งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซีอิ๊วขาว และเต้าหู้ยี้ ลงในหม้อคนผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง คนผสมตลอดเวลาจนเดือด
2. ใส่น้ำมันงา พริกไทย ผงพะโล้ และงาขาวคั่วครึ่งหนึ่งลงไป
คนผสมจนเดือดอีกรอบ ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย โรยงาขาวคั่ว
พร้อมเสิร์ฟ
4. น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
ส่วนผสม
– กะทิ 2 ถ้วย
– ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/2 ถ้วย
– น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
– เกลือแกง 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่กะทิ 1 ถ้วย ลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนกะทิแตกมัน
ใส่น้ำพริกแกงและถั่วลิสงคั่วบดลงผัดให้เข้ากัน เติมกะทิที่เหลือ
คนผสมให้เข้ากัน ลดไฟลง หมั่นคนตลอดเวลา
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และเกลือ เคี่ยวจนข้น และมีน้ำมันลอยหน้า ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
5. น้ำจิ้มอาจาด
ส่วนผสม
– น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
– เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
– แตงกวาผ่ากลางทางยาว ซอย
– หอมแดงผ่าครึ่ง ซอย
– พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ ซอย
– ถั่วลิสงบดหยาบ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำส้มสายชูและน้ำตาลทรายลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ
เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย เติมเกลือลงไปเล็กน้อย ยกลงจากเตา
พักทิ้งไว้จนเย็น
2. เวลาเสิร์ฟ ตักอาจาดใส่ถ้วย ตามด้วยถั่วลิสง แตงกวาซอย หอมแดงซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย พร้อมเสิร์ฟ
6. น้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสม
– น้ำมะขามเปียก 25 กรัม
– น้ำอุ่น ½ ถ้วย
– น้ำตาลปี๊บ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 1 ⅕ ช้อนโต๊ะ
– พริกป่น ⅕ ช้อนโต๊ะ
– ข้าวคั่วป่น ⅕ ช้อนโต๊ะ
– ผักชีฝรั่งซอย ⅕ ช้อนโต๊ะ
– หอมแดงซอย ⅕ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บและน้ำปลาเข้าด้วยกันในหม้อ
ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนเหนียว เติมพริกป่น ข้าวคั่วป่น คนพอเข้ากัน
ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่น
2. ตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีฝรั่งซอย และหอมแดงซอย พร้อมเสิร์ฟ
7. น้ำจิ้มลูกชิ้น
ส่วนผสม
– พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 20 เม็ด
– กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียมดอง 3 หัว
– น้ำ 1 ถ้วย
– น้ำมะขามเปียก 1 ¼ ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1 ¾ ถ้วย
– เกลือแกง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่พริกแห้ง กระเทียม กระเทียมดอง และน้ำลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย และเกลือลงในหม้อ
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่ปั่นไว้ลงไป
เคี่ยวจนข้นเหนียว ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
8. น้ำจิ้มข้าวขาหมู
ส่วนผสม
– พริกชี้ฟ้าเหลือง 5 เม็ด
– กระเทียมไทย 10 กลีบ
– รากผักชี 1 ⅕ ราก
– เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
– น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าเหลือง กระเทียม รากผักชี และเกลือเข้าด้วยกันพอหยาบ
2. เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
9. น้ำจิ้มข้าวมันไก่
ส่วนผสม
– เต้าเจี้ยว บดพอหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือป่น สำหรับปรุงรส
– น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
– ขิงอ่อนสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
– พริกขี้หนูแดงสับละเอียด
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนผสมจนละลายเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
10. น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา (สูตรโบราณ)
ส่วนผสม
– พริกขี้หนู 5 เม็ด
– กระเทียม 5 กลีบ
– เกลือป่น สำหรับปรุงรส
– น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
– น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ เติมน้ำส้มสายชู
และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย
เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา
11. น้ำจิ้มขนมจีบ
ส่วนผสม
– พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
– กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
– ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่) 2 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย จิ๊กโฉ่ และเกลือลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย
2. โขลกพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมเข้าด้วยกันจนละเอียด คนผสมให้เข้ากับส่วนผสมข้อ 1 ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
12. น้ำจิ้มยำมะม่วง
ส่วนผสม
– น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
– พริกขี้หนูซอย ปริมาณตามความชอบ
– น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
– มะม่วงดิบสับเป็นเส้น
– หัวหอมแดงซอย
– เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบหรือถั่วลิสง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ตามชอบ)
– ใบขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำปลาลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
2. เติมน้ำมะนาวลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ใส่พริกขี้หนูซอยมะม่วงสับ หอมแดงซอย ถั่ว และใบขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ
13. น้ำจิ้มเมี่ยงคำ
ส่วนผสม
– ข่าหั่นเป็นแว่น 5 ชิ้น
– ตะไคร้ซอยบาง 1 ต้น
– กะปิอย่างดี 2 ช้อนชา
– น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
– กุ้งแห้งโขลกละเอียด
– ถั่วลิสงโขลกละเอียด
– มะพร้าวคั่วโขลกละเอียด
วิธีทำ
1. โขลกข่าและตะไคร้ให้ละเอียด ใส่กะปิลงโขลกผสมให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำ และน้ำตาลปี๊บลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้คนผสมให้เข้ากัน
เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวและข้นพอดี ยกลงจากเตา พักไว้พออุ่น
3. ใส่กุ้งแห้งโขลก ถั่วลิสงโขลก และมะพร้าวคั่วโขลกลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
14. น้ำปลาหวาน
ส่วนผสม
– น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
– กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
– น้ำปลาอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ
– กุ้งแห้งตำพอหยาบ ¼ ถ้วยตวง
– หอมแดงซอยบาง 5 หัว
– พริกขี้หนูสวนซอย ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลปี๊บ กะปิ และน้ำปลา ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย
2. ใส่กุ้งแห้ง หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย เคี่ยวจนน้ำปลาหวานมีลักษณะใส ปิดไฟ ยกลง ทิ้งไว้สักพักจนฟองหายไป
3. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยหัวหอมซอย และพริกขี้หนูซอยเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
15. น้ำจิ้มกะปิหวาน
ส่วนผสม
– กะปิอย่างดี 5 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
– น้ำ 1/4 ถ้วย
– หอมแดงซอย
– พริกขี้หนูซอย ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ
1. ใส่กะปิ น้ำตาลทราย และน้ำ ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งบนไฟกลาง เคี่ยวจนข้นเหนียว ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
2. ใส่หอมแดง และพริกขี้หนูซอยลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ