ถั่วเหลือง นอกจากเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ยังมีดีกว่าที่คุณเคยรู้!

ถั่วเหลือง เป็นตัวเลือกแรกๆ ในการเลือกกรับประทานอาหารสำหรับคนที่รักษาสุขภาพ วันนี้เรามีประโยชน์จากถั่วเหลืองมาฝาก ถั่วเหลืองมีดีกว่าที่คุณคิด และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ทำอาหารได้มากมายทั้งคาวหวาน เช่น เต้าหู้แข็ง เต้าหู้นิ่ม น้ำเต้าหู้ และอีกมากมายหลายชนิด แต่ตอนนี้ไปดูเลยว่า เต้าหู้มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

ประโยชน์ของถั่วเหลือง

1. กากถั่วเหลือง และนมถั่วเหลืองเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะมีปริมาณน้ำตาลน้อยใยอาหารสูง ซึ่งสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

 

2.ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ผลการศึกษาของหลายองค์กรระบุว่า การกินถั่วเหลือง เป็นประจำช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งเต้านม

3.ป้องกันโรคหัวใจ มีงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ชาวอิตาลีทำการทดลองในคนไข้ที่มีคอเลสเตอรอลมากกว่า 300 มิลลิกรัมเนื่องมาจากพันธุกรรม พบว่าคนไข้ที่รับประทานอาหารที่มีโปรตีน ถั่วเหลือง 25 กรัมต่อวันเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ มีระดับไขมันไม่ดี (LDL) ลดลงร้อยละ 18 และมีระดับไขมันดี (HDL) เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 20

4.รักษาผู้ป่วยโรคโลหิตจาง เพราะมีธาตุเหล็กสูง แต่ควรกินกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง เพราะวิตามินซีจะช่วยดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี

5.บำบัดและรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาต เนื่อง-จากมีสารไอโซฟลาโวน ช่วยให้เลือดลมเดินสะดวก

6.กระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้การเผาผลาญอาหารในกระเพาะอาหาร ให้มีประสิทธิภาพดี

7.ช่วยทำให้นอนหลับสบาย เพราะมีกรดแอมิโนที่ชื่อทริปโตเฟน พอเข้าสู่ร่างกายเปลี่ยนเป็นฮอร์โมนเซโรโทนินช่วยควบคุมการนอนหลับให้ดีขึ้น

แนะนำเมนูเพื่อสุขภาพจากถั่วเหลือง : เต้าฮวยน้ำขิง

ส่วนผสม

1.เมล็ดถั่วเหลือง ผ่าซีก 3 กิโลกรัม

2.น้ำตาลทราย 3 กิโลกรัม

3.น้ำเปล่า 10 ลิตร

4.ขิงแก่ โขรก 1 ถ้วยตวง

5.เจี่ยกอ 2 ช้อนโต้ะ

6.ใบเตย 1 กำ

7.ปาท่องโก๋กรอบ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเต้าฮวยน้ำขิง

-แช่เมล็ดถั่วเหลืองในน้ำอุณหภูมิห้อง 3 ชั่วโมง จากนั้นนำมาล้างให้สะอาด

-นำถั่วเหลืองมาบดให้ละเอียดเป็นน้ำ กรองเอาเศษกากออกสัก 2 รอบ

-เติมน้ำลงในน้ำถั่วเหลือง คนๆ พอประมาณ นำมาต้มในไฟอ่อนๆ ใส่ใบเตยลงไปด้วยเพิ่มความหอมของน้ำเต้าหู้

-กรองเอาแต่น้ำเต้าหู้ จากนั้น เตรียมหม้อสำหรับใส่เต้าฮวย หม้อขนาด 10 ลิตร เต้าฮวยขนาด 10 ลิตร โดยละลายเจี่ยกอในน้ำร้อน เมื่อเจี่ยกอละลายแล้ว

-ให้เท น้ำเต้าหู้ ที่เดือดจัดลงไป ผสมกับเจี่ยกอ ละลายน้ำ เทกลับไปกลับมาในหม้อขนาด 10 ลิตร 3 รอบ จากนั้นพักให้เย็น 3 นาที น้ำเต้าหู้จะจับตัวเป็นเต้าฮวย

-เตรียมน้ำขิง โดยการ ต้มน้ำตาลให้ลายเป็นน้ำเชื่อม ใส่ขิงแก่โขรกลงไปต้มประมาณ 2 ชั่วโมงจะได้ น้ำขิง

-เสริฟเต้าฮวยน้ำขิงร้อนๆ ทานคู่กับปาท่องโก๋กรอบ

เทคนิคการทำเต้าฮวยน้ำขิง

1.การแช่เมล็ดถั่วเหลือง ให้คัดเอาถั่วที่ลอยน้ำออก และแช่นานเวลา 3 ชั่วโมง เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด

2.ล้างเมล็ดถั่วเหลืองให้สะอาด จนเป็นน้ำใสๆ เลย จะทำให้น้ำเต้าหู้ไม่เหม็นหื่น

3.นำเมล็ดถั่วเหลืองไปโม่หรือบด ในการกรองนั้นกรองให้น้ำของถั่วเหลืองออกมาเอง อย่าบีบหรือคั้นเอาน้ำของถั่วเหลืองออกมา เนื่องจากจะทำให้รสชาติของน้ำเต้าหู้มีกลิ่นของเปลือก เสียรสชาติ

4.ในการต้มน้ำเต้าหู้ให้ใช้ไฟอ่อน หากใช้ไฟแรงเต้าหู้อาจมีกลิ่นไหม้ ไม่น่ารับประทาน

5.ใส่ใบเตยในการต้มเพิ่มกลิ่นหอมจากใบเตย เพิ่มความอร่อยของน้ำเต้าหู้

6.น้ำขิง ให้ใช้ขิงแก่ เนื่องจากกลิ่นหอมและรสเผ็ดที่ดีกว่าของอ่อน

7.การใส่เจี่ยกอในการทำให้น้ำเต้าหู้จับตัวเป็นเต้าฮวยนั้น ต้องทำให้รวดเร็ว เทกลับไปมาในภาชนะ 3 ครั้ง อย่างรวดเร็วพอ เพื่อให้เจี่ยกอไปทั่ว น้ำเต้าหู้ ไม่ให้คน เพราะจะทำให้เต้าหู้ไม่จับตัว

ขอบคุณข้อมูล : Healthandcuisine, goodlifeupdate , nlovecooking