Home »
เรื่องน่ารู้
»
ถั่วเหลือง นอกจากเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ยังมีดีกว่าที่คุณเคยรู้!
ถั่วเหลือง นอกจากเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ยังมีดีกว่าที่คุณเคยรู้!
ถั่วเหลือง เป็นตัวเลือกแรกๆ
ในการเลือกกรับประทานอาหารสำหรับคนที่รักษาสุขภาพ
วันนี้เรามีประโยชน์จากถั่วเหลืองมาฝาก ถั่วเหลืองมีดีกว่าที่คุณคิด
และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ทำอาหารได้มากมายทั้งคาวหวาน เช่น เต้าหู้แข็ง
เต้าหู้นิ่ม น้ำเต้าหู้ และอีกมากมายหลายชนิด แต่ตอนนี้ไปดูเลยว่า
เต้าหู้มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง
ประโยชน์ของถั่วเหลือง
1. กากถั่วเหลือง และนมถั่วเหลืองเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
เพราะมีปริมาณน้ำตาลน้อยใยอาหารสูง ซึ่งสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
2.ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ผลการศึกษาของหลายองค์กรระบุว่า
การกินถั่วเหลือง
เป็นประจำช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งเต้านม
3.ป้องกันโรคหัวใจ
มีงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ชาวอิตาลีทำการทดลองในคนไข้ที่มีคอเลสเตอรอลมากกว่า
300 มิลลิกรัมเนื่องมาจากพันธุกรรม
พบว่าคนไข้ที่รับประทานอาหารที่มีโปรตีน ถั่วเหลือง 25
กรัมต่อวันเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ มีระดับไขมันไม่ดี (LDL) ลดลงร้อยละ 18
และมีระดับไขมันดี (HDL) เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 20
4.รักษาผู้ป่วยโรคโลหิตจาง เพราะมีธาตุเหล็กสูง แต่ควรกินกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง เพราะวิตามินซีจะช่วยดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี
5.บำบัดและรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาต เนื่อง-จากมีสารไอโซฟลาโวน ช่วยให้เลือดลมเดินสะดวก
6.กระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้การเผาผลาญอาหารในกระเพาะอาหาร ให้มีประสิทธิภาพดี
7.ช่วยทำให้นอนหลับสบาย เพราะมีกรดแอมิโนที่ชื่อทริปโตเฟน พอเข้าสู่ร่างกายเปลี่ยนเป็นฮอร์โมนเซโรโทนินช่วยควบคุมการนอนหลับให้ดีขึ้น
แนะนำเมนูเพื่อสุขภาพจากถั่วเหลือง : เต้าฮวยน้ำขิง
ส่วนผสม
1.เมล็ดถั่วเหลือง ผ่าซีก 3 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 3 กิโลกรัม
3.น้ำเปล่า 10 ลิตร
4.ขิงแก่ โขรก 1 ถ้วยตวง
5.เจี่ยกอ 2 ช้อนโต้ะ
6.ใบเตย 1 กำ
7.ปาท่องโก๋กรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเต้าฮวยน้ำขิง
-แช่เมล็ดถั่วเหลืองในน้ำอุณหภูมิห้อง 3 ชั่วโมง จากนั้นนำมาล้างให้สะอาด
-นำถั่วเหลืองมาบดให้ละเอียดเป็นน้ำ กรองเอาเศษกากออกสัก 2 รอบ
-เติมน้ำลงในน้ำถั่วเหลือง คนๆ พอประมาณ นำมาต้มในไฟอ่อนๆ ใส่ใบเตยลงไปด้วยเพิ่มความหอมของน้ำเต้าหู้
-กรองเอาแต่น้ำเต้าหู้ จากนั้น เตรียมหม้อสำหรับใส่เต้าฮวย หม้อขนาด 10
ลิตร เต้าฮวยขนาด 10 ลิตร โดยละลายเจี่ยกอในน้ำร้อน เมื่อเจี่ยกอละลายแล้ว
-ให้เท น้ำเต้าหู้ ที่เดือดจัดลงไป ผสมกับเจี่ยกอ ละลายน้ำ
เทกลับไปกลับมาในหม้อขนาด 10 ลิตร 3 รอบ จากนั้นพักให้เย็น 3 นาที
น้ำเต้าหู้จะจับตัวเป็นเต้าฮวย
-เตรียมน้ำขิง โดยการ ต้มน้ำตาลให้ลายเป็นน้ำเชื่อม ใส่ขิงแก่โขรกลงไปต้มประมาณ 2 ชั่วโมงจะได้ น้ำขิง
-เสริฟเต้าฮวยน้ำขิงร้อนๆ ทานคู่กับปาท่องโก๋กรอบ
เทคนิคการทำเต้าฮวยน้ำขิง
1.การแช่เมล็ดถั่วเหลือง ให้คัดเอาถั่วที่ลอยน้ำออก และแช่นานเวลา 3 ชั่วโมง เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด
2.ล้างเมล็ดถั่วเหลืองให้สะอาด จนเป็นน้ำใสๆ เลย จะทำให้น้ำเต้าหู้ไม่เหม็นหื่น
3.นำเมล็ดถั่วเหลืองไปโม่หรือบด
ในการกรองนั้นกรองให้น้ำของถั่วเหลืองออกมาเอง
อย่าบีบหรือคั้นเอาน้ำของถั่วเหลืองออกมา
เนื่องจากจะทำให้รสชาติของน้ำเต้าหู้มีกลิ่นของเปลือก เสียรสชาติ
4.ในการต้มน้ำเต้าหู้ให้ใช้ไฟอ่อน หากใช้ไฟแรงเต้าหู้อาจมีกลิ่นไหม้ ไม่น่ารับประทาน
5.ใส่ใบเตยในการต้มเพิ่มกลิ่นหอมจากใบเตย เพิ่มความอร่อยของน้ำเต้าหู้
6.น้ำขิง ให้ใช้ขิงแก่ เนื่องจากกลิ่นหอมและรสเผ็ดที่ดีกว่าของอ่อน
7.การใส่เจี่ยกอในการทำให้น้ำเต้าหู้จับตัวเป็นเต้าฮวยนั้น
ต้องทำให้รวดเร็ว เทกลับไปมาในภาชนะ 3 ครั้ง อย่างรวดเร็วพอ
เพื่อให้เจี่ยกอไปทั่ว น้ำเต้าหู้ ไม่ให้คน เพราะจะทำให้เต้าหู้ไม่จับตัว