ไม่อ้วน! ‘ข้าวขาหมู’ กินให้เป็น กินให้ปลอดต่อสุขภาพ ต้องกินสิ่งนี้เข้าไปด้วย!!

ข้าวขาหมู เห็นทีไรมันก็จะอดใจไม่ไหว กับหนังนุ่มๆ เนื้อช่ำๆ แต่พอเห็นแคลอรี่กับระดับไขมันในเลือดแล้ว ความเครียดก็ตีขึ้นสมอง ความจริงแล้วตามร้านข้าวขาหมู ได้วางของดีไว้เป็นเครื่องเคียง เพื่อแก้เลี่ยนแก้ความมันไว้อยู่แล้ว นั่นคือ กระเทียมสด พริกขี้หนูสดและพริกน้ำส้มตำ แต่คนส่วนมากไม่ค่อยรู้ เครื่องเคียงสามอย่างนี้มีข้อดีแตกต่างกันไป

กระเทียม
มีฤทธิ์ช่วยลดการ ซึมผ่านของคอเลสเตอรอลจากลำไส้เล็กเข้าสู่กระแสเลือด และต้านการก่อไขมันอุดตันในเส้นเลือดขณะที่

พริกขี้หนู

ซึ่งมีสารแคปไซซินมากที่สุด สารดังกล่าวนี้ มีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งอินซูลินช่วยลดน้ำตาลในเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นลดภาวะการอุดตันของเส้นเลือด ป้องกันไม่ให้ตับสร้างไขมันเลว แถมยังกระตุ้นการหลั่งสารเอนดอร์ฟิน นี่อาจเป็นเหตุผลที่เวลากินข้าวขาหมูแล้วมันจะรู้สึกฟินเป็นพิเศษ

น้ำส้มสายชูในพริกน้ำส้ม

นั้นช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในระบบทางเดินอาหาร จึงช่วยย่อย แต่อย่างหลังนี้ต้องมั่นใจว่าทำจากน้ำส้มสายชูแท้ และไม่ควรกินมากจนเกินไปเพราะจะเป็นการเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารอาจทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหารตามมา

ดังนั้นเวลาที่คุณตักข้าวขาหมูส่วนที่มีหนังนิ่มๆ หนึ่งคำให้โรยพริกน้ำส้มลงในคำข้าวเล็กน้อย แนมกระเทียมหรือ
พริกขี้หนูสดสักกลีบ เคี้ยวกินคู่กันไป เท่านี้คุณก็ปลอดภัยจากไขมันแล้ว ที่สำคัญ ควรกินแต่พอดี นานๆ กินทีก็จะดีต่อสุขภาพขึ้นมากขึ้นส่วนคนที่มีปัญหาไขมันสูงหรือระดับน้ำตาลสูงอยู่แล้ว กรุณาไปลดไขมันและน้ำตาลลงให้ปกติได้เสียก่อนจึงตัดสินใจกิน

และไม่ควรกินบ่อยที่สำคัญ อย่าลืมออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญด้วย ส่วนคนที่มีปัญหาระบบการย่อยอาหารหรือคนที่เป็นโรคกระเพาะ บอกเลยว่า ต้องงดของมัน ของเปรี้ยว ของเผ็ด กินของอ่อนๆ ไปก่อน เยียวยาตัวเองให้หายดีแล้วค่อยมาเกเรกินข้าวขาหมูกันได้ ส่วนผู้ป่วยโรคหัวใจหลอดเลือดหัวใจ ตัดใจจากเมนูนี้เถิด มีของอร่อยกว่านี้อีกเยอะให้เลือกกิน

สูตรข้าวขาหมู

ส่วนผสม (สำหรับ 15 – 20 ที่) เตรียม 1 ชั่วโมง ปรุง 3 – 4 ชั่วโมง (ไม่รวมเวลาแช่เย็น)

-ขาหมูส่วนขาหน้า 2 ขา

-ไข่เป็ดต้ม 8-10 ฟอง

หูหมูต้มขูดขนออก 2 ชิ้น

-เต้าหู้พวง 20 ชิ้น

-กระเทียมไทยทั้งเปลือก 200 กรัม

-รากผักชี 200 กรัม

-พริกไทยขาว 2 ช้อนโต๊ะ

-โป๊ยกั้ก 50 กรัม

-อบเชย 50 กรัม

-เกลือ ¼ ถ้วย

-ซอสปรุงรส ½ ถ้วย

-น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

-โอวัลติน 1 ถ้วย

-ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำเปล่า 4 ลิตร

-ผักกาดดองเปรี้ยว 1 หัว

-เครื่องเคียง เช่นพริกขี้หนูสวนเด็ดขั้ว และกระเทียมไทยปอกเปลือก

ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม

-พริกเหลือง 7-10 เม็ด

-น้ำส้มสายชู 4 ถ้วย

-เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ทำพริกดองน้ำส้มโดยปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เทใส่ชาม พักไว้

2. คั่วกระเทียม รากผักชี พริกไทย โป๊ยกั้ก และอบเชยรวมกันด้วยวิธีตามเคล็ดลับระดับโปรฯ (ด้านล่าง) แล้วห่อด้วยผ้าขาวบางให้แน่น

3. นำขาหมูและผ้าที่ห่อเครื่องเทศใส่ลงในหม้อ เติมน้ำ ยกขึ้นตั้งไฟกลางนาน 2 ชั่วโมงจนหมูสุกนุ่ม

4. ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรสน้ำตาล โอวัลติน และซีอิ๊วดำคนให้เข้ากัน ใส่หูหมู ไข่เป็ดและเต้าหู้ ปิดฝา ต้มต่ออีก 2ชั่วโมง จึงปิดไฟ พักให้คลายร้อนและแช่ตู้เย็น

5. เตรียมผักกาดดองตามเคล็ดลับระดับโปรฯ (ด้านล่าง) แล้วเก็บเข้าตู้เย็นไว้

6. เวลาเสิร์ฟให้นำมาอุ่นด้วยไฟอ่อน แล้วสับขาหมูเป็นชิ้นๆ วางลงบนข้าว ราดน้ำขาหมูเคียงด้วยผักกาดดอง เสิร์ฟคู่กับพริกขี้หนูสวน กระเทียมและพริกดองน้ำส้ม

ขอบคุณข้อมูล : อ.วันทนี ธัญญา เจตนธรรมจักร ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์แผนไทยประยุกต์ เอื้อเฟื้อข้อมูลบางส่วน
เอกสารอ้างอิง บทความเรื่อง “พริกขี้หนูลดน้ำตาลในเลือด” จาก www.thaihealth.or.th, goodlifeupdate