Home »
วิธีดูแลสุขภาพ
»
ไม่อ้วน! ‘ข้าวขาหมู’ กินให้เป็น กินให้ปลอดต่อสุขภาพ ต้องกินสิ่งนี้เข้าไปด้วย!!
ไม่อ้วน! ‘ข้าวขาหมู’ กินให้เป็น กินให้ปลอดต่อสุขภาพ ต้องกินสิ่งนี้เข้าไปด้วย!!
ข้าวขาหมู เห็นทีไรมันก็จะอดใจไม่ไหว กับหนังนุ่มๆ เนื้อช่ำๆ
แต่พอเห็นแคลอรี่กับระดับไขมันในเลือดแล้ว ความเครียดก็ตีขึ้นสมอง
ความจริงแล้วตามร้านข้าวขาหมู ได้วางของดีไว้เป็นเครื่องเคียง
เพื่อแก้เลี่ยนแก้ความมันไว้อยู่แล้ว นั่นคือ กระเทียมสด
พริกขี้หนูสดและพริกน้ำส้มตำ แต่คนส่วนมากไม่ค่อยรู้
เครื่องเคียงสามอย่างนี้มีข้อดีแตกต่างกันไป
กระเทียม
มีฤทธิ์ช่วยลดการ ซึมผ่านของคอเลสเตอรอลจากลำไส้เล็กเข้าสู่กระแสเลือด และต้านการก่อไขมันอุดตันในเส้นเลือดขณะที่
พริกขี้หนู
ซึ่งมีสารแคปไซซินมากที่สุด สารดังกล่าวนี้
มีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งอินซูลินช่วยลดน้ำตาลในเลือด
ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นลดภาวะการอุดตันของเส้นเลือด
ป้องกันไม่ให้ตับสร้างไขมันเลว แถมยังกระตุ้นการหลั่งสารเอนดอร์ฟิน
นี่อาจเป็นเหตุผลที่เวลากินข้าวขาหมูแล้วมันจะรู้สึกฟินเป็นพิเศษ
น้ำส้มสายชูในพริกน้ำส้ม
นั้นช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในระบบทางเดินอาหาร จึงช่วยย่อย
แต่อย่างหลังนี้ต้องมั่นใจว่าทำจากน้ำส้มสายชูแท้
และไม่ควรกินมากจนเกินไปเพราะจะเป็นการเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารอาจทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหารตามมา
ดังนั้นเวลาที่คุณตักข้าวขาหมูส่วนที่มีหนังนิ่มๆ หนึ่งคำให้โรยพริกน้ำส้มลงในคำข้าวเล็กน้อย แนมกระเทียมหรือ
พริกขี้หนูสดสักกลีบ เคี้ยวกินคู่กันไป เท่านี้คุณก็ปลอดภัยจากไขมันแล้ว
ที่สำคัญ ควรกินแต่พอดี นานๆ
กินทีก็จะดีต่อสุขภาพขึ้นมากขึ้นส่วนคนที่มีปัญหาไขมันสูงหรือระดับน้ำตาลสูงอยู่แล้ว
กรุณาไปลดไขมันและน้ำตาลลงให้ปกติได้เสียก่อนจึงตัดสินใจกิน
และไม่ควรกินบ่อยที่สำคัญ อย่าลืมออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญด้วย
ส่วนคนที่มีปัญหาระบบการย่อยอาหารหรือคนที่เป็นโรคกระเพาะ บอกเลยว่า
ต้องงดของมัน ของเปรี้ยว ของเผ็ด กินของอ่อนๆ ไปก่อน
เยียวยาตัวเองให้หายดีแล้วค่อยมาเกเรกินข้าวขาหมูกันได้ ส่วนผู้ป่วยโรคหัวใจหลอดเลือดหัวใจ ตัดใจจากเมนูนี้เถิด มีของอร่อยกว่านี้อีกเยอะให้เลือกกิน
สูตรข้าวขาหมู
ส่วนผสม (สำหรับ 15 – 20 ที่) เตรียม 1 ชั่วโมง ปรุง 3 – 4 ชั่วโมง (ไม่รวมเวลาแช่เย็น)
-ขาหมูส่วนขาหน้า 2 ขา
-ไข่เป็ดต้ม 8-10 ฟอง
หูหมูต้มขูดขนออก 2 ชิ้น
-เต้าหู้พวง 20 ชิ้น
-กระเทียมไทยทั้งเปลือก 200 กรัม
-รากผักชี 200 กรัม
-พริกไทยขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-โป๊ยกั้ก 50 กรัม
-อบเชย 50 กรัม
-เกลือ ¼ ถ้วย
-ซอสปรุงรส ½ ถ้วย
-น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
-โอวัลติน 1 ถ้วย
-ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 4 ลิตร
-ผักกาดดองเปรี้ยว 1 หัว
-เครื่องเคียง เช่นพริกขี้หนูสวนเด็ดขั้ว และกระเทียมไทยปอกเปลือก
ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม
-พริกเหลือง 7-10 เม็ด
-น้ำส้มสายชู 4 ถ้วย
-เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทำพริกดองน้ำส้มโดยปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เทใส่ชาม พักไว้
2. คั่วกระเทียม รากผักชี พริกไทย โป๊ยกั้ก และอบเชยรวมกันด้วยวิธีตามเคล็ดลับระดับโปรฯ (ด้านล่าง) แล้วห่อด้วยผ้าขาวบางให้แน่น
3. นำขาหมูและผ้าที่ห่อเครื่องเทศใส่ลงในหม้อ เติมน้ำ ยกขึ้นตั้งไฟกลางนาน 2 ชั่วโมงจนหมูสุกนุ่ม
4. ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรสน้ำตาล โอวัลติน และซีอิ๊วดำคนให้เข้ากัน ใส่หูหมู ไข่เป็ดและเต้าหู้ ปิดฝา ต้มต่ออีก 2ชั่วโมง จึงปิดไฟ พักให้คลายร้อนและแช่ตู้เย็น
5. เตรียมผักกาดดองตามเคล็ดลับระดับโปรฯ (ด้านล่าง) แล้วเก็บเข้าตู้เย็นไว้
6. เวลาเสิร์ฟให้นำมาอุ่นด้วยไฟอ่อน แล้วสับขาหมูเป็นชิ้นๆ
วางลงบนข้าว ราดน้ำขาหมูเคียงด้วยผักกาดดอง เสิร์ฟคู่กับพริกขี้หนูสวน กระเทียมและพริกดองน้ำส้ม
ขอบคุณข้อมูล : อ.วันทนี ธัญญา เจตนธรรมจักร ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์แผนไทยประยุกต์ เอื้อเฟื้อข้อมูลบางส่วน
เอกสารอ้างอิง บทความเรื่อง “พริกขี้หนูลดน้ำตาลในเลือด” จาก www.thaihealth.or.th, goodlifeupdate