หากจะพูดถึงเมนูไก่ทอด ก็คงจะหนีไม่พ้นกับไก่ทอดหาดใหญ่ชื่อดัง ที่หลายๆคนมักเคยได้ชิมไม่ก็เคยได้ยินชื่อกันอย่างแน่นอน สูตรไก่ทอดหาดใหญ่ที่หลายคนติดใจ ก็คือในเรื่องของรสชาติ ด้านนอกที่มีความกรอบ เนื้อด้านในที่มีความนุ่ม นำมาทอดในน้ำมันร้อนๆ ไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน
วันนี้ได้มี 2 สูตรการทอดมาแจกกัน สำหรับใครที่สะดวกทำตามสูตรไหนก็เลือกทำตามกันได้ เรามาพร้อมกับวิธีการทำน้ำจิ้มที่นำมาทานคู่กันเอาไว้ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆข้าวเหนียวร้อนอิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว
สูตรแรกไก่ทอดรสอร่อย
ส่วนผสมไก่ทอด
– ไก่สด 1 กิโลกรัม
– แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
– น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
– รากผักชี พริกไท กระเทียม โขลก
– น้ำมันพืช
วิธีทำไก่ทอด
1 ขั้นตอนแรกให้เรานำไก่มาล้างทำความสะอาดให้ดี จากนั้นให้เราตัดแยกเป็นชิ้นๆตามความต้องการแล้วนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง กระเทียม พริกไท ย รากผักชี และตามด้วยการเติมน้ำตาลทราย น้ำปลา แป้งสาลีทำการเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันและหมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อยเป็นเวลา 30 นาทีในตู้เย็นช่องแช่เย็นธรรมดา
2 เมื่อครบเวลาให้เตรียมการทอดท โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับการทอด กะปริมาณพอเอาให้ท่วมเนื้อไก่ เมื่อนั้นมันของเราร้อนจัด ให้ใช้ไฟในการทอดด้วยไฟปานกลาง ใส่ไก่ลงไปทอดจนมีความสุข สีเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักเอาไว้เพื่อให้สะเด็ดน้ำมันและพร้อมเสิร์ฟได้เลย
สูตรที่ 2 ไก่ทอดหาดใหญ่
ส่วนผสมไก่ทอดหาดใหญ่
– อกไก่หรือสะโพกไก่ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 10 ชิ้น
– พริกไท 2 ช้อนชา
– ซีอิ้วขาว 1/ 4 ถ้วย
– น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืชสำหรับทอด
– หอมเจียวกรอบ
วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่
1 นำเนื้อไก่ล้างให้สะอาดดี ในสูตรนี้เราจะใช้อกและในส่วนของสะโพกนำมาปรุงรสชาติเข้ากับพริกไท ย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย หมักทิ้งเอาไว้ให้เข้ากันอย่างน้อยเป็นเวลา 30 นาที
2 เมื่อไก่ของเราหมักจนครบเวลา ให้เราเตรียมการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนจัดให้ใช้ไฟที่ระดับปานกลางในการทอด ใส่ไก่ของเราที่หมักแล้วลงไปในกระทะทอดให้สุกทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนำมาโรยด้วยหอมเจียวและพร้อมเสิร์ฟได้เลย
วิธีทำน้ำจิ้ม
นำส่วนผสมของน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายใส่ลงไปในหม้อและทำการเคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้มีความข้น เติมเกลือและใส่พริกแดงโขลก จากนั้นให้ปิดไฟขึ้นจากเตา นำมาเสิร์ฟคู่กับไก่ทอด
เคล็ดลับความอร่อย
ความอร่อยของไก่นั้น ไก่ที่เราทอดเสร็จแล้วจะต้องมีความแห้ง เนื้อนุ่มและที่สำคัญจะต้องไม่อมน้ำมัน โรยด้วยหอมเจียวทอดจะให้รสชาติของความอร่อยที่มากขึ้น
การทอดที่ไม่อมน้ำมันนั้น เราจะต้องรอให้น้ำมันร้อนจัดดีก่อนที่จะใส่เนื้อไก่ลงไป เพราะถ้าหากว่าน้ำมันยังไม่ร้อนจัดใส่ไก่ลงไปทอดเลยนั้น จะทำให้อมน้ำมันเอาได้
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao