Home »
อาหาร
»
น้ำปรุงรสผัดไทโบราณ อร่อยครบเครื่อง เข้มข้น ไม่ต้องปรุงเพิ่ม
น้ำปรุงรสผัดไทโบราณ อร่อยครบเครื่อง เข้มข้น ไม่ต้องปรุงเพิ่ม
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน
วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวพร้อมกับเมนูการทำผัดไท สูตรโบราณ
ที่จะช่วยให้การเข้าครัวของคุณนั้นทำได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น
ด้วยรสชาติของเมนูผัดไทนั้นจะให้อร่อยก็อยู่กับน้ำปรุงรสของผัดไทนั่นเอง
ซึ่งวันนี้เราได้มีสูตรและวิธีการทำน้ำปรุงรสผัดไทสูตรโบราณ
ที่จะให้รสชาติที่อร่อยครบเครื่อง มีความเข้มข้นของเครื่องปรุง
โดยที่เราไม่ต้องปรุงเพิ่มทีหลังกันเลยทีเดียว
รสชาติที่ได้นั้นจะได้ของความกลมกล่อม ได้ทั้งความหอม
อย่ารอช้าเราตามมาดูกันเลยว่าเขามีสูตรและมีเคล็ดลับความอร่อยอย่างไร
ส่วนผสม
1 หอมแดง 1 ขีด
2 น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
6 พริกไท ยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำต้มสุก 1 หม้อ
วิธีทำน้ำซอส
1 สำหรับวิธีการทำนั้น ในขั้นตอนแรกให้เรานำหอมแดงมาหั่นให้เป็นเส้น แล้วนำไปผัดเข้ากับน้ำมันพืชให้มีความเหลือง พักวางเอาไว้
2 ให้เราผสมเครื่องปรุงทุกอย่างที่เราได้เตรียมเอาไว้เข้าด้วยกัน และนำไปต้มด้วยไฟอ่อนๆให้เราเคี่ยวไปเรื่อยๆจนมีความเหนียว
3 เมื่อส่วนผสมเริ่มมีความเหนียวได้ที่ ให้เราใส่หอมเจียวลงไป
และนำไปบดปั่นจนละเอืยดเก็บเอาไว้ทำเป็นน้ำปรุงผัดไ ท
ยที่มีความอร่อยเข้มข้น
วิธีทำผัดไท
1 สำหรับวิธีการทำเมนูผัดไทนั้น ให้เรานำเส้นจันท์แช่น้ำให้พอนิ่ม
จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำส่วนของเนื้อสัตว์
เราจะใช้เป็นกุ้งมาผ่ าหลังเอาเส้นดำๆที่หลังออก นำไปล้างทำความสะอาดให้ดี
2 ให้เรานำผักและเครื่องผัดไทที่เราเตรียมไว้ไปล้างให้สะอาด
นำหอมแดงมาปอกเปลือกและนำมาสับ หั่นผักกุยช่ายเป็นท่อนยาวๆ หัวไชโ
ป๊นำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ
เต้าหู้เหลืองให้เรานำมาหั่นเป็นลูกเต๋าเตรียมรอเอาไว้
3 เมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเป็นที่เรียบร้อย
ให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำหอมแดงและเต้าหู้ใส่ลงไปคั่วให้พอเหลือง
และตามด้วยหัวไชโ ป๊ใส่กุ้งแห้งลงไปผัดให้เข้ากันดี
เมื่อเข้ากันได้ที่แล้วให้เราใส่กุ้งสดลงไปผัด
4 จากนั้นให้เรานำเส้นจันทร์ที่แช่น้ำจนนิ่มลงไปผัดในกระทะ
และตามด้วยการใส่ซอสผัดไทลงไปประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ
เราสามารถเพิ่มได้ตามปริมาณที่เราทำ
5 ใช้ตะหลิวคนเส้นให้กระจายให้ทั่วน้ำซอส
และทำการปรุงรสชาติเพิ่มเติมด้วยน้ำปลา ถั่วลิสงคั่วป่น พริกป่น
ผักส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
6 จากนั้นทำการตอกไข่ใส่ในกะทะ เขี่ยให้พอแตก
เมื่อไข่ขาวเริ่มจะสุกให้เราผัดเส้นลงไปกลบ จากนั้นใส่ผักกุยช่าย
ถั่วงอกที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ลงไป และทำการผัดให้เข้ากัน
จากนั้นตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับเมนูการทำผัดไท โบราณ ทานคู่กับหัวปลี
ถั่วงอกดิบ ใบกุยช่าย
หากใครชื่นชอบในรสชาติของความเปรี้ยวก็สามารถบีบน้ำมะนาวสดเพิ่มลงไปได้ค่ะ
เรียบเรียง : postsod
ขอบคุณข้อมูลจาก : Kannika