เช็ดล้างเขียงไม้ให้สะอาด ไม่ให้มีรา ไม่มีกลิ่นติดอยู่

เช็ดล้างเขียงไม้ให้สะอาด ไม่ให้มีรา ไม่มีกลิ่นติดอยู่
อุปกรณ์สำคัญที่จะต้องมีติดบ้ านเอาไว้ในครัวเรือนของเรานั่นก็คือ เขียง
เพราะนำมาใช้ในการทำอาหารอยู่บ่อยๆ เป็นอุปกรณ์ที่ต้องเจอกับอาหารสด
อาหารคาว อาหารแห้งต่างๆ
และแน่นอนว่าเมื่อเราใช้ในทุกๆวันการทำความสะอาดนั้นทำสะอาดได้ไม่ดี
ก็มักจะเกิดเป็นคราบและกลิ่นสะสม ทำให้เป็นเ ชื้ อ ร า
เมื่อเรานำมาใช้ในครั้งถัดไปก็จะติด กับอาหารของเรา
ทำให้เรารับประทานเข้าไปโดยที่ไม่รู้ตัว
ซึ่งวันนี้เราได้มีเคล็ดลับวิธีการเช็ดล้างทำความสะอาดเขียงไม้ให้สะอาดได้อย่างง่ายๆ
โดยที่ไม่ให้มีราขึ้น ไม่ให้มีกลิ่นติดค้างอยู่
จะทำให้เขียงของคุณนั้นสะอาด และดูใหม่น่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

วิธีทำความสะอาดเขียง
1 ล้างเขียงด้วยน้ำมะนาว ให้คุณนำมะนาวมาหั่นออกเป็นครึ่งซีก
จากนั้นให้บีบไปบนเขียงของเราและโรยเกลือตามลงไปเล็กน้อย
ใช้เปลือกมะนาวของเรานั้นทำการขัดถูเข้ากับเขียงออกให้สะอาด
ปล่อยทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด
นำไปผึ่งแดดจัดแล้วเก็บเข้าที่

2 ล้างเขียงด้วยเบคกิ้งโซดา ให้ใช้เบกกิ้งโซดาจำนวน 1
ช้อนโต๊ะผสมเข้ากับน้ำสะอาด จากนั้นนำลงไปราดบนเขียงของคุณ
ปล่อยทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 10-15 นาที
จากนั้นให้ใช้แปรงสีฟันเก่าหรือแปรงขนอ่อนๆมาขัดบริเวณหน้าเขียงของคุณให้คราบดำๆและคราบสิ่งส
ก ป ร ก ต่างๆให้หลุดลอกออกไป จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด
แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งดี
3 ล้างเขียงด้วยน้ำส้มสายชู
ก่อนที่คุณจะล้างนั้นให้คุณเช็ดเขียงให้ทั่วก่อน
จากนั้นเทน้ำส้มสายชูใส่แล้วไปบนเขียง ใช้ มี ดของเราขูดหน้าเขียงออก
เพื่อที่จะนำสิ่งสก ป ร กต่างๆที่ติดอยู่ให้หลุดออกไป
จากนั้นให้ใช้น้ำร้อนมาราดซ้ำรอบที่ 2 และนำเขียงไปผึ่งแดดให้แห้ง

คำแนะนำในการใช้เขียงที่ถูกวิธี
– ให้เช็ดล้างทำความสะอาดทุกครั้งก่อนที่จะนำมาใช้งาน
เพื่อที่จะป้องกันเ ชื้ อโ ร
คต่างๆที่อาจจะตกค้างอยู่บนเขียงจากการใช้งานของคุณในครั้งก่อน
– ทางที่ดีนั้นควรแยกเขียงที่ใช้ในการหั่นอาหารสด และอาหารแห้งออกจากกัน
– ในระหว่างที่เราใช้เขียงเราไม่ควรนำผ้าเช็ดเขียงมาเช็ดในการทำความสะอาด เพราะอาจจะมีเ ชื้ อโ ร คบนอยู่ในผ้า ทำให้ลงในอาหารของเรา
ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจแม่บ้ าน , นฤมล เปรมปราโมทย์