ข้าวมันไก่ทำในหม้อข้าว มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มครบรส

อาหารมื้อหลักที่หลายๆคนเลือกทานเพื่อความอิ่มท้อง ความสะดวกสบาย รวดเร็ว และความอร่อยนั้น ข้าวมันไก่เป็นตัวเลือกของเมนูนั้น เพราะข้าวมันไก่นั้นหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง มีรสชาติที่อร่อย หาซื้อได้ตามร้านหรือตามตลาดทั่วไป

แต่ถ้าหากว่าใครไม่อ ย า กออกไปซื้ออ ย า กที่จะทำเอง วันนี้เราได้มีสูตรการทำข้าวมันไก่ง่ายๆที่จะสามารถทำได้ในหม้อหุงข้าว มาพร้อมกับการทำน้ำจิ้มรสอร่อย เราตามมาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลย ต้องขอบอกว่าในสูตรนี้ไม่ยากอย่างที่คิดเอาไว้แน่นอน ใช้เวลาไม่นานคุณก็จะอิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว

ส่วนผสม ทำข้าวมันไก่

ข้าวสา ร ตามที่เราหุงทุกวันค่ะ , ไก่ทั้งตัว หรือ แบบชิ้นส่วนที่ชอบ , ผักชีพร้อมราก 1-2 ต้น , กระเทียมบุ 5-6 กลีบ , เกลือแกง เล็กน้อย , กระเทียมเจียว + ขิงหันแว่น

ขั้นตอนการทำ

1 ตั้งหม้อขนาด กลาง ต้มน้ำรอให้เดือด จากนั้นให้เราใส่ไก่ที่เราล้างทำความสะอาดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยตามลงไป จะใส่ทั้งตัวหรือจะใส่เป็นชิ้นในส่วนที่ชื่นชอบก็ได้แล้วแต่ตามชอบ ให้เราต้มไปเรื่อยๆโดยใช้ไประดับกลาง คอยช้อนฟองทิ้ง น้ำซุปของเราจะได้ใส

2 เมื่อน้ำเดือดดีแล้ว ให้เราเติมผักชีพร้อมรากจำนวน 1-2 ต้น กระเทียมทุบ 5-6 กลีบ เกลือแกง และเพิ่มความหวานของน้ำซุปด้วยการใส่ฟักหรือใส่ไชเ ท้ า เพื่อให้น้ำซุปของเรามีรสชาติของความกลมกล่อมมากขึ้น จากนั้นให้เราทำการเคี่ยวไปเรื่อยๆ รอจนน้ำของเราเดือดและทำการปิดไฟ

3 มาถึงขั้นตอนในการเตรียมข้าว ให้คุณเตรียมข้าวส า รในปริมาณเดียวกับที่เราหุงข้าวตามปกติ นำไปซาวน้ำ 2 รอบ ใส่น้ำต้มไก่ที่เราเตรียมเอาไว้ลงไปในหม้อข้าวแทนการใส่น้ำเปล่า และให้ใส่ลงไปในปริมาณตามปกติเหมือนที่เราหุงข้าวและตามด้วยการใส่กระเทียมเจียว ขิงหั่นแว่น เพื่อความหอมของตัวข้าวมากขึ้นจากนั้นกดหม้อหุงข้าว รอให้ข้าวสุกดี

4 เราไม่ต้องนำไก่ที่ต้มใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว เอาแค่น้ำซุปไก่พอ ในสูตรมีที่เราทำมั่นใจว่าจะไม่มีกลิ่นคาวและเม็ดข้าวที่ได้จะไม่แข็งจนเกินไป หากเราหุงแบบปกติและใส่ปริมาณน้ำลงไปปกติ

สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยว + น้ำตาลทราย + น้ำมะนาว , กระเทียม + รากผักชีตำ ( อันนี้ไม่เยอะนะคะ ผสมในน้ำจิ้ม ) กระเทียม ขิงแก่ หั่นหยาบๆใส่ในส่วนผสมของเต้าเจี้ยวที่เราเตรียมไว้ เพิ่มสีสันด้วย ซีอิ้วดำนิสหน่อย ( จะใช้วิธีกะเอาตามปริมาณความชอบนะค่ะ )

การทำน้ำจิ้มของเรานั้นนำส่วนผสมที่เตรียมไว้นำมาผสมเข้าด้วยกัน ปริมาณกะเอาตามที่คุณจะทำมากหรือทำน้อย ในเรื่องของรสชาตินั้นทำไปชิมไป หากขาดเหลือก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเสิร์ฟคู่กับเมนูข้าวมันไก่และน้ำซุปร้อนได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ นู๋บี ขนิษฐา จันทร์สอน