Home »
อาหาร
»
สอนทำโดนัท เนื้อบัตเตอร์เค้ก เนื้อนุ่มหอมมาก ทำกินง่ายๆ
สอนทำโดนัท เนื้อบัตเตอร์เค้ก เนื้อนุ่มหอมมาก ทำกินง่ายๆ
ขนมทานเล่นอย่างโดนัทที่เราจะเห็นว่ามีขายอยู่ตามทั่วไป
เป็นเนื้อขนมบัตเตอร์เค้กที่มีความนุ่มของเนื้อแป้ง ความหอมของกลิ่นขนมเค้ก
และมีรสชาติที่อร่อยถูกใจ สำหรับใครที่ชื่นชอบ
วันนี้เราได้มีสูตรมาแจกให้กับเพื่อนๆได้นำไปทำทานเองกันที่บ้ า น
โดยที่ไม่ต้องออกไปซื้อ เพราะสูตรนี้เป็นสูตรที่ง่ายๆ
จะได้รสชาติให้เหมือนกับร้านที่คุณชื่นชอบอย่างแน่นอน
จะนำไปทำทานเองเล่นๆหรือจะทำขายสร้างเป็นอาชีพเสริมก็จะดีมากๆ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
แป้งเค้ก 150 กรัม ( แป้งตราพัดโบก) , ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1/4
ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1/2 ถต , นมจืด 50 มิลลิกรัม , ไข่ไก่ เบอร์ 0 3 ฟอง ,
เนยจืดละลาย 1 ชต , กลิ่นวนิลา 1 ชช , น้ำมันพืช 1 ชต
ขั้นตอนในการทำ
1 สำหรับในขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยาก
ให้เราเตรียมแป้งเค้กนำมาร่อนเข้ากับผงฟู
วิธีการร่อนนี้เพื่อที่จะให้ได้เนื้อสัมผัสของแป้งมีความนุ่มและมีความฟู
เมื่อเราร่อนเสร็จแล้วให้เราวางพักไว้ก่อน
2 ถัดมาให้เราเตรียมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือและกลิ่นวนิลา
โดยใช้ตะกร้อมือเป็นตัวช่วยในการตี (
หรือถ้าหากว่าใครมีเครื่องตีไฟฟ้าก็สามารถใช้แทนได้ )
ให้เราตีส่วนผสมเข้ากันไปเรื่อยๆจนได้เนื้อขึ้นฟู ตั้งยอด
3 ให้เราใส่นมจืดลงไปในแป้งค่อยๆเทใส่ลงไป
ให้ทำการตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว เมื่อเราได้แป้งแล้ว
ให้เราค่อยๆใส่ลงไปในส่วนผสมของไข่ที่เราตีขึ้นฟูเอาไว้ในขั้นตอนที่ 2
ค่อยๆใส่และทำการตะล่อมให้เข้ากัน จนแป้งหมด
เราก็จะได้เนื้อแป้งที่เนียนละเอืยด
4 เมื่อเราได้ส่วนผสมของแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย
ให้เราเปิดไฟวอร์มเตาให้มีความร้อน
เมื่อร้อนดีแล้วตักแป้งหยอดใส่ลงไปในพิมพ์ของโดนัทเกือบเต็มหลุม
จากนั้นปิดฝาเครื่องแล้วรอเวลาประมาณ 20 วินาที
เปิดดูเมื่อสุกแล้วให้เรานำออกจากเตา
แต่ถ้าหากว่ายังไม่สุกดีให้อบต่อประมาณ 10 วินาที หรือจนกว่าขนมของเราจะสุก
ง่ายๆเพียงเท่านี้คุณก็จะได้โดนัทเนื้อบัตเตอร์เค้ก ที่มีความอร่อย
หากเพื่อนๆท่านไหนที่ชอบหน้าใส่ท็อปปิ้งต่างๆ เช่นช อ กโกแลต สตอเบอรี่
ลูกเกด คุณก็สามารถใส่ผสมลงไปในตัวแป้งได้ แล้วแต่ที่ชื่นชอบได้เลยจ้า
ขอบคุณข้อมูลจาก : Neratchara De Mao