Home »
อาหาร
»
สอนทำไข่เค็ม สูตรไข่แดงมันเยิ้ม ทานคู่กับเมนูไหนก็อร่อย
สอนทำไข่เค็ม สูตรไข่แดงมันเยิ้ม ทานคู่กับเมนูไหนก็อร่อย
เมนูไข่เค็มหลายๆคนชื่นชอบในรสชาติ
ยิ่งเป็นสูตรที่มีไข่แดงตรงกลางมันเยิ้ม ทานคู่กับข้าวต้มร้อนๆ
หรือจะนำไปทำยำเมนูต่างๆที่ชื่นชอบก็รับรองว่าอร่อยถูกใจกันเลยทีเดียว
และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำไข่เค็มที่จะสอนในทุกๆขั้นตอน
ให้คุณเองได้นำสูตรนี้และเคล็ดลับไปทำทานกันได้
มีวิธีการอย่างไรนั้นเราตามมาดูกันเลย
สิ่งที่ต้องเตรียม
1 ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง
2 ภาชนะสำหรับดองไข่
3 เกลือ 1 ถ้วย
4 น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วย (หรือ 1 ลิตร)
ขั้นตอนการทำไข่เค็ม
1 สำหรับในขั้นตอนแรกนั้นให้เราเริ่มต้นด้วยการล้างไข่เป็ดให้สะอาดดี วางสะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นใส่ลงไปในโหลแก้วเตรียมเอาไว้
2 ให้เราทำน้ำเกลือสำหรับการดองไข่ โดยเราจะใส่เกลือกับน้ำลงไปในหม้อ
จากนั้นให้เรานำขึ้นตั้งไฟจนเดือดแล้วคนให้เกลือละลายจนหมดดี
จากนั้นยกลงจากเตาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3 ขั้นตอนถัดมา
ให้เราทำการเทน้ำเกลือที่เย็นสนิทแล้วใส่ลงไปในขวดโหลไข่จนท่วมไข่
จากนั้นให้เรานำถุงพลาสติกใสนำมาวางทับลงไปให้ไข่เป็ดอยู่ใต้น้ำตลอดเวลา
จากนั้นปิดฝาให้สนิท วางเอาไว้ในที่ร่มนานประมาณ 2-3 อาทิตย์
ก็นำออกมาทานได้เลย
ทำอย่างไรให้ไข่แดงเค็มเป็นน้ำมัน
หลายๆคนชื่นชอบการทานไข่เค็มที่มีไข่แดงเป็นลักษณะของน้ำมันเยิ้มออกมา
เพราะทั้งมีความมันและมีรสชาติที่อร่อยถูกใจ
เทคนิคง่ายๆก็คือหลังจากที่ทำน้ำเกลือจนเย็นสนิทเป็นที่เรียบร้อย
ให้เราเติมเ ห ล้ าขาวลงไปในน้ำเกลือ
คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วเทใส่ลงไปในโหลตามวิธีปกติ จะทำให้ไข่
มีความมันน่าทาน
วิธีเก็บไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุด
การเก็บเอาไว้ให้ได้นานโดย
โดยจะนำไข่เค็มที่ต้มแล้วเราสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 1 เดือน
ส่วนวิธีการเก็บรักษาไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุด ให้เรานำสา
รส้มลงไปแกว่งในน้ำที่เราใช้การต้มไข่ นอกจากจะช่วยยืดอายุได้นานแล้ว
จะทำให้สีของเปลือกไข่และเนื้อไข่ขาวสวยขึ้นด้วยน่าทานมากขึ้น
ขอบคุณข้อมูลจาก : food.mthai