Home »
ทั่วไป
»
7 เทคนิคง่ายๆ ที่จะเก็บไว้ได้นานมากขึ้น แถมยังสดใหม่เหมือนเดิม
7 เทคนิคง่ายๆ ที่จะเก็บไว้ได้นานมากขึ้น แถมยังสดใหม่เหมือนเดิม
หลายคนคงจะเจอกับปัญหาเหล่านี้กันมาก อาหารต่างๆที่เราซื้อมาไว้
เผื่อเอาไว้ในวันถัดไป แต่พอจะกลับมากินก็ดันไม่สดใหม่ ทั้งยังมี ร าขึ้น
ทำให้ต้องทิ้งเสียดายของเสียดายเงิน
แต่ในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับง่ายๆที่จะเป็นตัวช่วยในการยืดอายุของอาหารต่างๆให้อยู่ได้นานมากขึ้น
แถมยังมีความสดใหม่ได้เหมือนเดิม เรามาดูกันเลยว่าในแต่ละวิธีทำกันอย่างไร
เชื่อว่าน้อยคนจะรู้
1 เนื้อสด
เนื้อสดต่างๆ
โดยปกติแล้วเวลาที่เราซื้อมานั้นก็มักจะเก็บใส่ในถุงและแช่ในตู้เย็น
ซึ่งจะสังเกตได้ว่าระยะเวลาไม่กี่วัน เนื้อของเราก็จะเปลี่ยนสีดูไม่น่ากิน
แต่เรามีวิธีง่ายๆที่รวดเร็วและเป็นตัวช่วยในการเก็บไว้ให้ได้นานและมีความน่าทาน
ให้นำเนื้อสดที่ซื้อมานั้นเก็บใส่ในถุงซิปล็อค ทำการไล่อากาศออกให้หมด
ปิดปากถุงให้แน่น แล้วนำไปแช่เย็นได้ตามปกติ จะสังเกตได้ว่าหลายวันผ่ า
นไปแล้วของเราก็ยังสดใหม่
และเมื่อนำออกมาจากตู้เย็นจะนำไปประกอบอาหารนั้นก็จะไม่แข็งมากด้วย
พร้อมนำไปปรุงอาหารได้เลย
2 คุกกี้
คุกกี้ที่เราซื้อมาทานไม่หมด
ก็มักจะเก็บใส่ขวดโหลแต่ไม่นานก็จะแข็งกินไม่อร่อย
วิธีง่ายๆให้คุณนำแผ่นขนมปัง 1 แผ่นใส่ลงไปในขวดโหลนั้นด้วย
จะเป็นตัวช่วยยืดอายุคุกกี้ของคุณให้ยังคงความกรอบนอกนุ่มใน
ทานได้อร่อยมากกว่า 1 สัปดาห์
โดยที่ไม่ต้องทิ้งคุกกี้ให้เสียดายของแล้วล่ะค่ะ
3 ขนมปังปอนด์
ซื้อขนมปังมาเก็บไว้ในถุงใหญ่ บางครั้งซื้อใหม่เยอะมากจนกินไม่หมด
กินไม่ทัน ไม่กี่วันราก็ขึ้น แต่เรามีวิธีที่ง่ายๆที่จะเก็บไว้ได้นาน
ให้คุณนำก้านผักชีฝรั่ง 1 ก้านใส่ไว้ในถุงขนมปัง
และทำการมัดปากถุงให้แน่น
ก้านของผักชีฝรั่งนั้นจะเป็นตัวช่วยในการดูดความชื้น
ที่นี้เราก็สามารถที่จะเปิดถุงขนมปังนำมาทานได้หลายวัน
โดยที่ขนมปังของคุณนั้นก็ยังสดใหม่
4 สตรอเบอรี่
สตอเบอรี่เราซื้อมาวันสองวันเดี๋ยวราก็ขึ้นแล้ วแต่เรามีวิธีที่ดีกว่านั้น สำหรับคนที่ทานไม่หมด และอ ย า กเก็บไว้ได้หลายวัน
นำน้ำเปล่าใส่ลงไปในถาดและใส่น้ำแอปเปิ้ลผสมลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
นำสตอเบอรี่ของเราทั้งหมดมาล้างในน้ำที่เราได้เตรียมไว้
จากนั้นเก็บไว้ใส่กล่องที่มีฝาปิดนำไปแช่เย็นตามปกติ
เท่านี้สตอเบอรี่ของคุณก็จะเก็บไว้ได้นานหลายวัน ทั้งยังสดใหม่ มีสีสัน
หน้าตาที่น่ารับประทาน
5 นมสด
นมสดที่เราซื้อมาขวดใหญ่ๆ เปิด กินแล้วบางครั้งก็ทานไม่หมด นำไปแช่ในตู้เย็นไม่นานก็จะบูด
วิธีง่ายๆให้เติมเกลือใส่ลงไปในนมเล็กน้อย ปิดฝาให้แน่นเขย่าให้เข้ากัน
และนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นตามปกติ
เท่านี้นมสดของคุณก็ยังสดใหม่อยู่ได้นานไม่มีกลิ่นเก็บเอาไว้ดื่มได้หลายวันเลยทีเดียว
6 ผักสลัด
ผักสลัดที่เราซื้อมาจากตลาดแล้วทานไม่หมด เก็บไว้ในตู้เย็น ไม่นานผักของเราก็จะดูไม่น่าทานเหมือนตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ
วิธีง่ายๆให้คุณใช้ผ้าขาวบางมาห่อผักทั้งหมด
แล้วนำไปใส่กล่องแช่ในตู้เย็น ผ่ า นไปหลายวันผักของคุณก็ยังมีสีเขียวสดใส
มีความกรอบน่ากินอยู่เหมือนเดิม เหมือนกับเพิ่งซื้อมาจากตลาดใหม่ๆ
7 กล้วยหอม
หลายๆครั้งที่เราไปตลาด ก็มักจะซื้อกล้วยหวีใหญ่มา
แต่สุดท้ายแล้วทานไม่หมด ก็จะมีสีคล้ำ เนื้อเละไม่น่าทาน
จำเป็นที่ต้องโยนทิ้งเสียดายของเสียดายเงิน
วิธีง่ายๆที่จะช่วยยืดเวลาให้กล้วยของเราได้
ให้เรานำถุงพลาสติกมาพันขั้วด้านบนให้แน่นดี
เมื่อเราหยิบกินเราก็ทำการมัดให้แน่นเหมือนเดิมในทุกครั้ง
เท่านี้กล้วยของคุณก็ยังมีสีเหลืองสดใส ดูไม่ช้ำ น่ากินได้เหมือนเดิม
อยู่ได้เป็นเวลาหลายวัน
เป็นเคล็ดลับง่ายๆที่จะช่วยยืดอายุอาหารของคุณได้นานมากยิ่งขึ้น
จะช่วยให้การทำอาหารของคุณง่ายขึ้น ประหยัดค่าอาหาร
และประหยัดเวลาได้มากเลยทีเดียว ยังไงก็ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปทำกันดูนะคะ
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ได้มากเลยทีเดียว
เขียน / เรียบเรียง : postsod
ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si