เมนูต้มเส้นแกงร้อน ต้มกะทิวุ้นเส้น เมนูทำง่าย รสชาติอร่อย

เมนูอาหาร อย่างเมนูแกงย้อนยุคโบราณ ที่ในสมัยนี้นั้นจะหาทานได้ยากมาก เพราะไม่ค่อยได้ทำกัน กับเมนู แกงร้อน หรือวุ้นเส้นต้มกะทิ เป็นเมนูที่ให้รสชาติดี ให้รสชาติอร่อย และยังได้ประโยชน์อย่างมากมายกัมเมนูนี้ด้วย

กับข้าวเมนูนี้นั้น สำหรับคนวัย 30 ปีขึ้นไป ต้องเคยได้ลิ้มรสชาติอย่างแน่นอน เราตามมาดูกันเลยว่าทำอย่างไร มีส่วนผสมอะไร ไม่ยากค่ะ

เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม

– พริกไ ท ยเม็ดขาว , หัวหอมแดง , กะปิ , กุ้งแห้ง ( นำทั้งหมดมาโขลกรวมกัน )

– วุ้นเส้นแช่น้ำ 5 นาทีพักไว้

– ห มูสับ นำไปหมักกับเครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทป่น เตรียมไว้

– ฟองเต้าหู้ ดอกไม้จี น เห็ดหู ห นูแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม พักเตรียมไว้

– กุ้งแห้ง

– กะทิคั้นสด

– ต้นหอมหั่น

วิธีการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการตั้งหม้อใส่กะทิลงไป จากนั้นนำเครื่อแกงที่เราโขลกไว้มาทำการผัดให้เข้ากับกะทิให้เข้ากัน ตามด้วยการใส่ห มูสับลงไป ผัดให้สุกดี เมื่อเข้ากันดีแล้ว ใส่กะที่เหลือตามลงไปต้มให้เดือดดี

2 จากนั้นให้เราใส่กุ้งแห้ง ดอกไม้จี น ฟองเต้าหู้ เห็ด และทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาเล็กน้อย อย่าใส่เยอะไป เพราะในเครื่องแกงที่เราโขลกเอาไว้จะมีรสชาติที่เค็มจากกะปิอยู่แล้ว น้ำตาลก็ใส่เล็กน้อยเพราะกะทิมีความหวานอยู่

3 ถัดมาให้เราใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสชาติหากขาดเหลือรสใดก็สามารถใส่เพิ่มได้ จากนั้นรอเดือดปิดไฟ โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอมเพิ่มความหอม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะพร้อมทานได้เลย

ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอนก็จะได้เมนูแกงย้อนยุคโบราณแสนอร่อย ที่ให้ทั้งความหอม ให้รสชาติที่เข้มข้น ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆสักจาก อร่อยน่าดูเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : GuayteawLoveCooking