ทอดหอมเจียวให้กรอบ เก็บไว้ได้นาน ไม่มีเหนียวแน่นอน

หอมเจียวทอดเป็นกับแกล้มเมนูอาหารที่ทานแล้วเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูนั้นๆ เอาไว้โรยหน้าลงบนขนมไท ย หรือจะทานคู่กับเมนูไก่ทอดข้าวเหนียว มีความกรอบมีความหอม ทานแล้วเข้ากันเป็นอย่างดี

ซึ่งวิธีการทอดไข่เจียวให้อร่อยนั้น จำเป็นที่จะต้องรู้วิธีการและเคล็ดลับความอร่อย ทอดอย่างไรให้ไม่อมน้ำมัน ทอดอย่างไรให้มีความกรอบเก็บเอาไว้ได้นานให้มีความหอมดูแล้วน่ารับประทาน และที่สำคัญไม่มีเหนียว ซึ่งวันนี้เราได้มีสูตรเคล็ดลับวิธีการทอดหอมเจียวให้มีความกรอบแบบถูกใจกันเลยทีเดียว เราตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมวัตถุดิบและมีวิธีการทำอย่างไร

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

หอมแดงใหม่ๆ (ซอยหอมตามลายยาว) , น้ำมัน , เกลือ , กระดาษซับน้ำมัน

วิธีการทำ

1 ปอกเปลือกหอมแดง จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาดเช็ดให้แห้ง หรือนำไปวางไว้บนตะแกรง พึ่งลมเอาไว้ให้แห้งดี

2 เมื่อทำความสะอาดเช็ดให้แห้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย นำมาซอยตามลายยาวของหอมแดงให้มีความหนา มีขนาดที่เท่าๆกัน เพราะเวลาที่สุกจะได้สุกอย่างทั่วกัน

3 น้ำหอมซอยที่ได้มาโรยเกลือบางๆและวางทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 10 นาที จากนั้นใช้กระดาษซับน้ำออกจากหอมจนหมด ให้ทำอย่างเบามือ เพราะไม่อย่างนั้นตัวหอมจะแตกเวลาที่เราทำการทอดที่เราเจียว เสร็จจะออกมาไม่สวยงามไม่น่ารับประทาน

4 เมื่อเราเตรียมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาถึงขั้นตอนในการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับการทอด เทลงไปกะเอาพอท่วมหอม น้ำมันที่เราใช้จะต้องเป็นน้ำมันใหม่ เปิดไฟที่ระดับปานกลาง รอให้น้ำมันร้อนจัด

5 เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ ให้เราเบาไฟลงค่อนไปทางอ่อน น้ำหอมเจียวใส่ลงไปในกระทะ ยังไม่ต้องรีบคนให้ตัวหอมเจียวจับเข้าหากันเช็ตตัวเล็กน้อย และให้ใช้ตะหลิวคนอย่างเบามือ

6 ให้เราคนเป็นระยะๆ เมื่อใกล้เหลืองให้เราคนอยู่ตลอด ทอดไปเรื่อยๆจะมีสีเหลืองค่อนไปทางเข้ม จากนั้นให้เราตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับมัน

7 วางพักไว้ให้เย็นตัว เมื่อเย็นสนิทได้ที่ให้เราเก็บใส่ในกระปุกที่มีฝาปิด จะสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน โดยที่ไม่มีความเหนียวยังคงความกรอบเอาไว้ได้นาน

เคล็ดลับความอร่อย

– น้ำมันที่เราใช้ในการเจียวนั้นจะต้องเป็นน้ำมันปาล์ม เป็นน้ำมันใหม่ เพราะจะให้ความกรอบและให้สีที่น่ารับประทานกว่า

– หากอยา กให้มีความกรอบมากยิ่งขึ้น บางสูตรทำการโรยแป้งทอด กรอบหรือแป้งสาลี โรยบางๆก่อนที่เราจะนำใส่ลงในกระทะนำไปเจียว

เป็นเคล็ดลับที่ง่ายๆที่ทุกท่าน ไปทำตามกันได้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำกันดูนะคะรับรองว่าจะถูกใจกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Angel Connie