Home »
อาหาร
»
สูตรทำน้ำปลาร้าแบบนัวๆ ใส่ไม่หวงเครื่อง หอมอร่อยมาก
สูตรทำน้ำปลาร้าแบบนัวๆ ใส่ไม่หวงเครื่อง หอมอร่อยมาก
สูตรทำน้ำปลาร้าแบบนัวๆ ใส่ไม่หวงเครื่อง หอมอร่อยมาก
เมื่อพูดถึงปลาร้า จัดได้ว่าเป็นเครื่องปรุงรสชนิดหนึ่
งที่เป็นที่นิยมและสามารถนำมาประกอบเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู
ด้วยรสชาติที่มีความเข้มข้นมีความหอม มีกลิ่นที่มีความเฉพาะตัว
และมีความอร่อยกลมกล่อม ไม่ว่าจะนำไปประกอบในเมนูไหนก็อร่อยถูกใจ
ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ น้ำต้มปลาร้า น้ำพริกปลาร้า เมนูผัด แกง ต้ม
ก็สามารถใส่ได้เพิ่มรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น
และถ้าหากว่าใครที่กำลังมองหาการ ห มั กน้ำปลาร้า
คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ โดยวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำปลาร้ารสชาตินัว
มีความหอมของเครื่องเทศเครื่องปรุง ใส่แบบไม่มีห่วงกันเลยทีเดียว
อย่ารอช้าเราตามมาดูส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสมการทำน้ำปลาร้าปรุงรส
1 สิ่งที่เราจะใช้ก็คือปลาร้าทั้งตัวและน้ำจำนวน 1 กิโลกรัม
ขอแนะนำว่าเป็นปลาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือจะมีรสชาติที่อร่อยมากกว่าภาคอื่น
แต่ถ้าหากเป็นปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อยสักเท่าไหร่แล้วแต่ความชอบ
แต่ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน
2 ใช้น้ำต้มสุกจำนวน 1 กิโลกรัม
โดยปริมาณของน้ำที่เราจะใส่นั้นขึ้นอยู่กับความเค็มของตัวปลาร้า
ให้เราชิมดูก่อน หากมีความเค็มที่มากเกินไปก็สามารถเติมน้ำต้มสุกใส่ลงไปได้
3 กระเทียมบุบ เราจะใช้ประมาณ 3-4 หัว นำไปล้างน้ำให้สะอาดโดยไม่ต้องปอกเปลือกกระเทียม
4 น้ำกระเทียมดองเราจะใช้ปริมาณ 100 กรัม และจะใช้กระเทียมดอง 3 หัว
5 ใช้กะปิแท้อย่างดีจำนวน 150 กรัม
6 สับปะรดจำนวน 50 กรัม
7 ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ
8 ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อเป็นการเพิ่มความหอมและสีสันที่ดีขึ้น สูตรดั้งเดิมจะใช้เม็ด กระถินแก่นำมาคั่วให้หอม
9 ใบหม่อนสดแบบแก่จำนวน 25 ใบ ถ้าหากไม่มีใบหม่อนสามารถใช้ใบชา แทนใบหม่อนได้ หรือจะใช้ใบมะขามใบกระถินแก่ก็ได้
ขั้นตอนในการทำ
1 สำหรับขั้นตอนการทำนั้น เราจะเริ่มด้วยการล้างภาชนะและจัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆให้เรียบร้อย เช็ดอุปกรณ์ทุกอย่างให้แห้งดี
2 ให้เรานำส่วนผสมทุกอย่างที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อต้ม เปิดไฟใช้ไฟระดับปานกลาง อย่าใช้ไฟแรง
3 ให้เราทำการต้มและเคี่ยวไปเรื่อยๆ
จนเนื้อปลาร้าของเรานั้นเริ่มมีความยุ่ย และเหลือแต่ก้าง
จากนั้นให้เราต้มต่อไปเป็นเวลานานประมาณ 40 นาที เพื่อความนัวและความหอม
4 เมื่อเราต้มได้ 40 นาทีแล้ว ให้เราปิดไฟยกลงจากเตา และวางพักทิ้งเอาไว้ให้เย็น เติมน้ำปลาใส่ลงไปเล็กน้อย
5 เมื่อส่วนผสมเย็นได้ที่แล้วให้เราทำการกรองน้ำปลาร้าด้วยผ้าขาวบาง หรือกระชอน เราจะเอาแต่น้ำปลาร้ากรองก้างออกให้หมด
6
เก็บใส่ในโหลแก้วที่มีฝาปิดอย่างมิดชิดเก็บไว้ในตู้เย็นอยู่ได้นานเป็นเดือน
เวลาที่เราจะนำมาประกอบในเมนูอาหารนั้นให้เทแบ่งใช้
เพื่อป้องกันการเสียได้
เท่านี้คุณก็จะได้น้ำปลาร้านัวแสนอร่อยที่เอาไว้ทำทานเองได้ที่บ้ าน
ทั้งยังอร่อยและยังสะอาด เพื่อนๆที่ชื่นชอบหรืออยา
กจะลองทำก็ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้ง่ายๆ
รับรองว่าจะได้รสชาติที่อร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน
เขียน / เรียบเรียง : postsara