Home »
อาหาร
»
สอนหมักให้นุ่ม หอมเข้มข้นเครื่องเทศ เมนูไหนก็อร่อย ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน
สอนหมักให้นุ่ม หอมเข้มข้นเครื่องเทศ เมนูไหนก็อร่อย ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน
สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาวิธีในการหมัก ให้มีความละมุนนุ่มลิ้น
นำไปประกอบเมนูอาหารต่างๆ วันนี้เรามีเคล็ดลับความอร่อยไม่กี่ขั้นตอน
ที่จะทำให้คุณนั้นได้เนื้อที่นุ่มชุ่มฉ่ำ ยิ่งทานยิ่งอร่อย
สามารถนำไปประกอบอาหารกับอะไรก็ได้
เป็นสูตรโดยการใช้วัตถุดิบที่หาง่ายไม่ยาก เรามาดูกันเลยดีกว่าว่า
จะต้องมีขั้นตอนและวิธีการอย่างไรกันบ้าง
ปล ใครจำไม่ได้ก็เก็บสูตรเอาไว้ทำตามได้เลยนะคะ
สูตรที่ 1 หมักนุ่ม ชุ่มลิ้น
สิ่งที่เราจะต้องเตรียม
1 เนื้อสัตว์ตามต้องการ
2 ไข่ไก่ประมาณ 5 ฟอง ถ้าใช้เนื้อน้อยก็ใช้ไข่ไก่น้อย
3 ผงฟู 1 ซอง
4 งาขาวใส่ตามพอดี ตามความชอบได้เลย
5 น้ำมันหอย
6 น้ำปลาอย่างดี
7 ซอสภูเขาทอง
8 ผงชูรส (ผงชูรสไม่ได้ทำให้ผมร่วง)
วิธีในการทำ การหมัก
1 ในขั้นตอนแรกนั้นคงจะต้องนำเนื้อที่เราต้องการไปล้างน้ำให้สะอาด
แล้วก็นำมาจัดแบ่งให้เป็นชิ้นพอดีคำตามที่เราต้องการได้เลย
เพื่อง่ายต่อการนำไปประกอบอาหารต่อ และสิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ
คุณจะต้องทำให้เครื่องปรุงต่างๆที่เราเตรียมนำมาหมักนั้น
จะต้องทำให้ซึมเข้าถึงเนื้อ เพื่อที่จะได้รสชาติที่มีความหอม เข้มข้น
และอร่อยมากยิ่งขึ้น
2 ขั้นตอนต่อไปให้เราเตรียมเนื้อลงในภาชนะ แล้วก็เติมผงฟูลงไป
หมักทิ้งไว้ 1 ซอง โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 10 นาที
แต่ถ้าหากใครหมักน้อยก็ใส่แค่ครึ่งซองก็ได้
3 หลังจากนั้นก็ให้เรานำไข่ไก่ที่เราเตรียมเอาไว้ ตอกลงไปในภาชนะ 5 ฟอง
จะน้อยจะมากขึ้นอยู่กับจำนวนของเนื้อที่เราจะหมัก
(เวลาที่เราจะนำเนื้อไปปรุงอาหารอย่างเช่นจะนำไปทำน้ำซุปตัวน้ำซุปก็จะเต็มไปด้วยไข่ก็จะทำให้ตัวน้ำซุปมีความหอมหวานละมุนมากยิ่งขึ้น)
4 ขั้นตอนต่อไปให้เราเติมงาขาวลงไป กะให้พอดีกับปริมาณความต้องการ
แล้วก็พยายามหมักให้เข้าเนื้อให้ได้มากที่สุด
แล้วก็เติมวัตถุดิบซอสและเครื่องปรุงต่างๆลงไปให้เรียบร้อย
สิ่งที่สำคัญก็คือ อย่าลืมที่จะใส่น้ำปลาตามลงไป
เมื่อส่วนผสมทุกอย่างลงตัวเข้ากันดีแล้ว ก็นำไปหมักทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง
หรือใครจะหมักข้ามคืนก็ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก
วันรุ่งขึ้นก็สามารถนำมาประกอบเมนูอาหารได้ทุกแบบเลย
สูตรที่ 2 หมักนุ่มแบบโบราณไม่ใส่ผงโซดา เนื้อห มู 1 กิโลกรัม (ราดหน้า)
วัตถุดิบที่เราจะต้องใช้ก็คือ
1 เนื้อสะโพกชิ้นพอดีคำ 1 กิโลกรัม แนะนำว่าให้แบ่งเนื้อแบบตามขวาง จะทำให้เคี้ยวง่าย
2 น้ำตาลทรายขาวประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ถ้าหากใครต้องการความหวานเพิ่มมากขึ้นให้ใช้น้ำตาลปี๊บ
3 ซอสปรุงรสภูเขาทองฝาสีเขียว 4 ช้อนโต๊ะ
4 ซีอิ๊วดำหวาน ครึ่งช้อนโต๊ะ
5 พริกไทป่นสีขาว ครึ่งช้อนโต๊ะ
6 น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
7 แป้งมันตราปลามังกร 1 ช้อนโต๊ะ
8 ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
9 ไข่ไก่ เอาเฉพาะไข่ขาว 1 ฟอง
10 น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
– เริ่มต้นให้เตรียมภาชนะ หม้อกะละมัง เพื่อที่จะนำมาใส่เนื้อสัตว์จำนวน
1 กิโลกรัม
ต่อไปก็นำเครื่องปรุงและส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกันให้ได้สัดส่วนที่ต้องการ
แล้วก็ชิมรสชาติเพิ่มความต้องการลงไปได้เลย
– หลังจากนั้นก็นำเนื้อสัตว์มาแบ่งให้เป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ
เทเครื่องปรุงที่เราเตรียมเอาไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใช้มือนวดหรือว่าใช้ค้อนบุบๆ เพื่อให้เนื้อสัตว์มีความนุ่มชุ่มชื้นมากขึ้น
ส่วนผสมจะได้เข้าเนื้อ นวดประมาณ 5 นาที
– หลังจากนั้นก็นำใส่ภาชนะแล้วก็นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา 1 คืน เพื่อที่จะทำให้ตัวน้ำที่เรามาเอาไว้ซึมลึกเข้าสู่เนื้อที่เราทำ
– หลังจากนั้นก็นำไปทำราดหน้า เรียกได้ว่าเป็นราดหน้าห มูหมักที่มีความละมุนนุ่มลิ้นมากๆ หรือจะนำไปทำเมนูอื่นก็ได้เช่นกัน
รับรองเลยว่า เมนูเนื้อผัดนี้สามารถนำไปประกอบอาหารได้อย่างหอมหวานอร่อย
ละมุนลิ้น ไม่ว่าจะประกอบอาหารเมนูใด ก็ทำได้ดั่งใจ เนื้อนุ่ม รสชาติดี
ยิ่งทำยิ่งอร่อย บอกเลยว่าหากทำขายลูกค้าจะต้องติดใจในรสชาติแน่นอน
หากทำกินในบ้าน คนในครอบครัวก็จะต้องชื่นชมในฝีมือปลายจวักของเราแน่นอนค่ะ
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod