Home »
อาหาร
»
ทำนมข้นหวาน แบบโฮมเมด สูตรทำง่าย ได้รสชาติหวานอร่อย
ทำนมข้นหวาน แบบโฮมเมด สูตรทำง่าย ได้รสชาติหวานอร่อย

หากคุณดื่มนมแล้วทานไม่หมด จะทิ้งก็เสียดาย
แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรานำส่วนผสมของนมมาเปลี่ยนเป็นนมข้นหวานแบบฉบับโฮมเมด
ที่คุณสามารถทำเองได้แบบง่ายๆ
ซึ่งในวันนี้เราได้มีวิธีการทำนมข้นหวานแบบฉบับโฮมเมดมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ง่ายๆ
ตัวเนื้อครีมนมข้นที่ได้ออกมานั้นจะมีความเนียนมีความเข้มข้นรสชาติหวานมันลงตัวอร่อย
ไม่ว่าจะทานคู่กับขนมปังหรือชงเป็นเครื่องดื่มก็ได้
รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ด้วยวัตถุดิบที่เรานำมาทำนั้นหาได้ง่ายไม่ยุ่งยาก
เอาในครัวได้
เราตามมาดูกันเลยว่ามีวิธีการทำและมีเคล็ดลับความอร่อยอย่างไรนั้นรับรองได้ว่าในสูตรนี้เพื่อนๆสามารถทำตามกันได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ
วิธีการทำนมข้นแบบโฮมเมด
นมข้นที่เราจะทำนั้น เราสามารถนำนมที่ใกล้หมดอายุมาทำได้
อย่าเพิ่งออกไปทิ้ง สิ่งที่ต้องการนำมาทำนมข้นหวานนั้นจะมี ด้วยกัน 3 อย่าง
ซึ่งได้แก่ นมสดรสจืด เบคกิ้งโซดา และน้ำตาลทราย
ส่วนผสมที่เราจะต้องใช้
ในปริมาณนมข้นหวาน 200 กรัม
1 นมสด 2 ถ้วยตวง
2 น้ำตาลทรายอย่างดีครึ่งถ้วยตวง
3 เบกกิ้งโซดา ครึ่ง ช้อนชา ( ใส่เนยแทนได้ หอมด้วย )
วิธีการทำนมข้นหวาน
1 ให้เรานำหม้อมาตั้งไฟ ขนาดของหม้อที่เราใช้กะเอาให้มีขนาดใหญ่พอสมควร เปิดไฟที่ระดับปานกลางเติมนมสดลงไป หลังจากนั้นเราปิดฝาหม้อ

2 เมื่อใกล้เดือดให้เราเติมน้ำตาลทรายใส่ลงไป ใช้ไม้พายเคี่ยวไปเรื่อยๆจนตัวน้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี จากนั้นให้หยุดคน

3 เปิดไฟเบาๆแล้วค่อยๆเปิดฝาหม้อเอาไว้ เพื่อที่จะให้ตัวน้ำระเหยออกมา
เคี่ยวทิ้งไว้นานประมาณ 30 นาที ในระหว่างนั้นอย่าเพิ่งไปคน
ปล่อยเอาไว้นิ่งอยู่บนไฟอ่อน เมื่อครบเวลาให้เราคน 1
ครั้งแล้วตั้งไฟทิ้งไว้ต่อ 20 นาที
วิธีนี้จะช่วยทำให้นมข้นของคุณนั้นมีความเข้มข้นขึ้น

4 เมื่อครบเวลา 20 นาทีให้เราเพิ่มไฟอยู่ที่ระดับความร้อนปานกลาง
คนไปเรื่อยๆ ในขั้นตอนนี้เราจะเห็นได้ว่าสีของนมเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเข้ม
และจะมีความเข้มข้นมากขึ้น
5 จากนั้นตามด้วยเบกกิ้งโซดาใส่ลงไปครึ่งช้อนในน้ำนม แล้วคนอย่างรวดเร็ว
เมื่อเราเทลงไปจะมีฟองฟู่ขึ้นมา คนไปเรื่อยๆและเบาไฟลง
คนต่อไปจนฟองยุบตัวหมดเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

6 เมื่อเสร็จแล้วให้เรายกลงจากหม้อ วางพักเอาไว้ให้คลายความร้อน
จากนั้นเทใส่ลงในภาชนะหรือในขวดที่เราเตรียมเอาไว้ เก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 2
อาทิตย์
ใครที่ชื่นชอบรสชาติความหวานบีบใส่ในไอศครีม ขนมปัง
หรือชงน้ำแสนอร่อยก็สามารถนำสูตรนี้ทำตามกันได้ง่ายๆ
โดยที่ไม่ต้องซื้อกันเลยล่ะค่ะ
รับรองว่าได้รสชาติที่อร่อยหวานมันถูกใจกันอย่างแน่นอน
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod
ภาพประกอบจาก : Cooking station