Home »
อาหาร
»
สอนทำใส้กรอกวุ้นเส้น ทำได้ง่ายๆ อร่อย รสเปรี้ยวกำลังดี
สอนทำใส้กรอกวุ้นเส้น ทำได้ง่ายๆ อร่อย รสเปรี้ยวกำลังดี

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน
วันนี้เราได้มีเมนูอาหารที่เชื่อได้ว่าหลายๆคนน่าจะต้องชื่นชอบและเคยได้ชิมได้กินเป็นอย่างแน่นอน
และอาหารที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นั่น ก็คือ เมนูใส้กรอกวุ้นเส้น
ใช่แล้วล่ะค่ะเราได้มีสูตรมาแจกให้กับเพื่อนๆทำตามกันได้ง่ายๆ
เป็นแบบฉบับที่ทำตามกันได้ ขั้นตอนไม่ยาก ส่วนผสมหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป
เราตามมาดูกันเลยว่ามีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างไรกัน
ไม่ยากแบบที่คิดเอาไว้แน่นอน
ส่วนผสม
ห มูบด 1/2 โล , วุ้นเส้น 200 กรัม , ข้าวเหนียวสุก 1 กำมือ , ไ
ส้เทียมคอลลาเจน , กระเทียมสับ2 ช้อน , เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนโต๊ะ , ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ , ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว
1 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ย ใส่ตามชอบ เราใส่ประมาณ 1/2 ช้อน , ผงชูรส 1/2
ช้อนโต๊ะ ใส่ไม่ใส่ก็ได้
ขั้นตอนการทำ
1 ให้เรานำไ ส้เทียมมาแช่น้ำเอาไว้
2 นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้มาล้างน้ำ ทำการปั้นให้สะเด็ดน้ำลงไว้ในอ่างผสม

3 นำห มูบด วุ้นทำการตัดสั้นๆ กระเทียม พริกไท ยและข้าวเหนียว
พร้อมกับเครื่องปรุงรสทุกอย่างในปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้
นำมาผสมนวดให้เข้ากันดี
4 ล้างไ ส้แล้วรีดน้ำออก เพื่อเตรียมเอาไว้สำหรับการใส่ใส้

5 ทำการใส่ไ ส้แล้วใช้เชือก มั ดขนาดตามที่ชอบ ของเรามัดไป 3 ขนาด และให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเพื่อทำการไล่ลมออกให้หมดดี

6 จากนั้นให้เรานำไปตากลมไว้เป็นเวลา 1 คืน ถ้าหากว่าชอบรสชาตของความเปรี้ยวให้เราตากลม ใกล้ๆ แดดครึ่งวัน
7 เมื่อครบเวลาดีแล้ว ให้เรานำมาอบ ในหม้ออบลมร้อน 200 องศา นานเป็นเวลา 20 นาที

เคล็ดลับในการทำนั้น ก่อนที่เราจะนำไปย่ า
งหรือลงทอดให้เราใช้ไม้จิ้มฟันทำการจิ้มถี่ๆให้ทั่วไ ส้กรอกของเรา
เพื่อที่จะได้ไม่แตกตอนเวลาที่เราทอด

ทานคู่กับขิงสดหรือพริกสด ผักต่างๆแล้วแต่ที่คุณชื่นชอบ
หรือทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆก็อร่อยเช่นกัน เพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบหรืออยา
กจะลองทำดู นำสูตรนี้ไปทำกันได้ง่ายๆ
หรือจะนำไปทำขายสร้างเป็นอาชีพสร้างเป็นรายได้เสริมก็ดีไม่ใช่น้อย
ขอบคุณข้อมูลจาก : สาวอุดร นอนกรุง