Home »
อาหาร
»
บอกต่อสูตร ทองม้วนกรอบ ขนมไทยที่มีรสชๅติหวานมันและหอมกลิ่นใบเตยกะทิ
บอกต่อสูตร ทองม้วนกรอบ ขนมไทยที่มีรสชๅติหวานมันและหอมกลิ่นใบเตยกะทิ
บอกต่อสูตร ทองม้วนกรอบ ขนมไทยที่มีรสชๅติหวานมันและหอมกลิ่นใบเตยกะทิ
ขนมทองม้วน เป็นขนมไทยที่มีรสช าติหวานมันและหอมกลิ่นใบเตยกะทิ ซึ่งมีอยู่ 2 แบบแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน คือ
ทองม้วนกรอบ และ ทองม้วนสด ที่มีส่วนผสมไม่มาก และวิธีการทำก็ไม่ยุ่งย า กซั บซ้ อ น ที่สำคัญยังสามารถทำขายสร้างรายได้
เสริมเข้ากระเป๋าให้คุณได้อีกด้วย
วั ต ถุดิ บ
1.แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วย
2.แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
4.กะทิ 2 ถ้วย
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง
6.งๅดำ 2 ช้อนโต๊ะ
7.งๅขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ 1 ช้อนช า
9.วานิลลา 1 ช้อนช า
10.ใบเตย ตามชอบ
วิธีทำ
1.เทกะทิลงในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ไข่ไก่ วานิลลา เกลือ และใบเตย
2.ใช้มือขยำจนส่วนผสมทุ กอ ย่ า งเข้ากัน แล้วนำใบเตยออก การขยำจะช่วยให้กลิ่นใบเตยออกและหอมยิ่งขึ้น
3.ใส่แป้งมันสำปะหลังลงไป ตามด้วยแป้งข้าวเจ้า งๅดำ และงๅขาวตีให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 15 นาที เพื่อให้แป้งเซตตัว
4..เปิดเครื่องทำทองม้วนไ ฟกลาง แล้วรอจนร้ อ น หยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ปิดฝาแล้วบี บให้แน่น
รอจนแป้งสุ กเอาแป้งออกจากเครื่อง แล้วม้วนด้วยตะเกียบ พร้อมเสิร์ฟ
TIP : สูตรนี้ใช้เครื่องทำโคนวาฟเฟิลไ ฟฟ้ า พอแป้งสุ กเครื่องจะขึ้นไ ฟสีเขียว ทำให้ดูง่ายกว่าเตาตามร้านทั่วไปค่ะ