Home »
อาหาร
»
ป้าบอกสูตร ทำพริกแกงเขียวหวาน เข้มข้น หอมอร่อยกว่าซื้อกิน
ป้าบอกสูตร ทำพริกแกงเขียวหวาน เข้มข้น หอมอร่อยกว่าซื้อกิน
เมนูแกงเขียวหวาน หากพูดถึงหลายๆคนก็จะรับรู้ถึงรสชาติความอร่อย
ความกลมกล่อมของพริกแกง ความหอมของเครื่องเทศ เครื่องปรุงต่างๆ
นำมาทำเป็นเมนูแกงเขียวหวานทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจี
นสักจานก็คงจะอร่อยน่าดู
และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำพริกแกงเขียวหวานที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ
สูตรนี้เป็นสูตรที่อร่อยมีความหอมของเครื่องพริกแกงเขียวหวาน
อร่อยกว่าซื้อกินเป็นไหนๆ ทั้งสะอาด ปลอดภัย
และในสูตรนี้คุณสามารถนำเคล็ดลับไปทำขายสร้างอาชีพได้เลย
ส่วนผสมเครื่องแกง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน , พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ถ้วย , พริกขีหนูเขียว 1 ถ้วย ,
ข่า 2 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ , ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ ,หอม 6 หัว ,
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ , กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ , ราก หรือ ก้านผักชี 1 ถ้วย ,
พริกไท ยขาว 1 ช้อนโต๊ะ , เม็ดยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ , ลูกผักชีป่น 2
ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำ
– สำหรับในขั้นตอนการทำพริกแกงนั้น
นำส่วนผสมทั้งหมดที่ได้เตรียมไว้มาโขลกเข้าด้วยกันดีจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
คุณสามารถเก็บใส่ในกระปุกที่มีฝาปิด
แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นอยู่ได้นานเป็นเดือน
เคล็ดลับ
ในการเลือกพริกสดสีเขียวมาใช้ทำน้ำพริกแกงเขียวหวานนั้น
หากตัวคุณไม่ชื่นชอบในรสชาติของความผิดมากนัก
ก็สามารถเลือกใช้พริกที่ไม่มีความเผ็ดมาก สามารถนำมาใช้ได้เช่นเดียวกัน
เช่น เปลี่ยนไปใช้พริกชี้ฟ้าสีเขียวประมาณ 5-6 เม็ด
แกะเม็ดด้านในออกก็สามารถนำมาใช้ได้
สูตรวิธีทำ แกงเขียวหวานไก่
ส่วนผสม
เนื้อไก่ สับชิ้นพอคำ 300 กรัม , น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ ,
หัวกะทิ 1 ถ้วย , หางกะทิ 2 ถ้วย , น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1
ช้อนชา , มะเขือเปราะ ผ่ าเสี้ยว 5 ผล , มะเขือพวง ¼ ถ้วย ,
พริกชี้ฟ้าสีแดง 2 เม็ด , ใบมะกรูด ฉีกใบ 4-5 ใบ , ใบโหระพา ซัก 1 หยิบมือ
วิธีทำ
1 สำหรับวิธีการทำในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มแรกการนำหัวกะทิใส่ลงไปในกระทะ
และทำการเคี่ยว จะใช้ไฟปานกลาง คนไปเรื่อยๆจนหัวกะทิมีความแตกมัน
จากนั้นให้เราใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปผัดในกระทะให้มีความหอม
2 ขั้นตอนถัดมาให้เราทำการใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้สุกระดับปานกลาง
ให้น้ำพริกแกงซึมเข้าไปในเนื้อไก่ ตามด้วยการใส่หางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน
ให้เรารอจนนำแกงเริ่มมีความเดือด
3 ต่อด้วยการปรุงรสชาติตามใจชอบด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา
และให้ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวงตามลงไป จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน
ให้เราเคี่ยวพอให้มะเขือมีความสุกดี
4 ตามด้วยการใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
ใส่ใบโหระพาและให้ใช้ทัพพีกดพอให้ใบโหระพาจมลงในน้ำแกง
พร้อมทั้งปิดไฟในทันที
5 ตักแกงเขียวหวานไก่ใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือขนมจี นตามที่คุณชื่นชอบได้เลย
ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับสูตรที่เรานำมาฝากเพื่อนๆในวันนี้
หากเพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบลองเข้าครัวและนำสูตรนี้ไปทำทานกันดู
รับรองว่าคุณจะได้เมนูแกงเขียวหวานที่มีความหอมของเครื่องแกง
มีความอร่อยของเครื่องปรุง ทานกันได้อะไรทั้งบ้ านเลยเเชียวค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : Tukata Hemphill , keowan