Home »
อาหาร
»
สูตร สามชั้นทอด กรอบ บอกอร่อยมาก ใช้แค่ผสมเพียง 3 อย่าง
สูตร สามชั้นทอด กรอบ บอกอร่อยมาก ใช้แค่ผสมเพียง 3 อย่าง

สามชั้นทอดกรอบมาอีกแล้ว ในครั้งนี้มาพร้อมกับเทคนิคสารพัดในการทอดให้
หนังกรอบไม่แข็ง แบบคูณ 2 รับลองว่าหนังกรอบนาน
ตัวเนื้อก็มีความนุ่มชุ่มฉ่ำไม่มีความแข็งกระด้าง
คุณพ่อบ้านแม่บ้านที่กำลังตามหาสูตรสามชั้นทอดกรอบ
อย่าลืมเตรียมจดสูตรนี้เอาไว้ให้ดี
หรือจะได้เก็บเอาไว้ก็ได้เผื่อวันไหนนึกจะทำก็แค่หยิบขึ้นมาทำตามเท่านั้นเอง

สามชั้นทอดกรอบสูตร 1
ส่วนผสมที่ต้องใช้
1 สามชั้น 1 กก.
2 หั่นให้เป็นชิ้นยาวสัก 5-6 นิ้ว
3 ใส่เกลือไอโอดีน ลงไปประาณ 1 ช้อนชา
4 ใส่ไข่ไก่สด 2 ใบ
5 หมักทิ้งเอาไว้ 20-30 นาที ให้เข้าเนื้อฉ่ำ

6 ครบเวลาแล้วให้ใส่แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะคลุกให้เข้ากัน (โดยไม่ต้องเอาไปละลายน้ำเย็น)
7 เตรียมกะทะ ตั้งน้ำมัน ใส่น้ำมันเยอะหน่อยนะ กะๆ พอท่วมเนื้อสามชั้น
ใส่น้ำส้มสายชู ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ต้องใส่ในขณะที่น้ำมันยังไม่ร้อนนะ
8 พอน้ำมันเริ่มเดือดอย่าตกใจนะคะ ค่อยๆใส่สามชั้นลงไปเลยจ้า
ไฟอย่าเปิดแรงมาก เดี๋ยวจะแข็ง และไม่สุกข้างใน กลับพลิกไปพลิกมา
จนดูใกล้เหลืองน่ารับประทาน แล้วเร่งไฟแรงแปปเดียวให้เหลืองทอง
ตักขึ้นพักใส่ในกระชอน 2-4 นาที ตักมาหั่นใส่จาน กรอบนิ่ม

สูตรน้ำจิ้ม
ใช้กระเทียมกลีบเล็กซอย+พริกขี๊ห นูสวนซอย ผสมน้ำตาล+มะนาว+น้ำปลา แซ่บมากเลย
ปล น้ำส้มสายชูใส่ตอนน้ำมันยังไม่เดือดนะจ๊ะ
ใส่น้ำส้มสายชูช่วยให้สามชั้นกรอบนอกนุ่มในจร้า สามชั้นจะฟูทั้งชิ้น
แล้วยังคงความกรอบนานด้วย

สามชั้นสามชั้นทอดกรอบสูตร 2
วัตถุดิบในการทำสามชั้นกรอบเกลียว
1 สามชั้น 30 กรัม
2 น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
3 พริกไทป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4 แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
5 โซดาแช่เย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำเย็นจัด 3 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวดเล็ก
วิธีทำ
เริ่มต้นด้วยการหั่นสามชั้นออกให้เป็นท่อน ตามขนาดที่เราต้องการ
หลังจากนั้นใช้ปลายแหลมหรือซ่อมก็ได้จิ้มลงไปให้ทั่วเนื้อสามชั้น
เพื่อที่จะให้เครื่องปรุงรสซึมลึกเข้าสู่ตัวเนื้อสามชั้น

จากนั้นใส่น้ำปลาและพริกป่นลงไปด้วย นวดคลุกเคล้าผสมให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

หลังจากนั้นให้เรา
ทำการเตรียมแป้งทอดกรอบโดยใส่น้ำเย็นและน้ำโซดาผสมลงไป
สำหรับเคล็ดลับนี้จะช่วยให้เวลาทอดแป้งกรอบนั้น
มีความกรอบเกลียวมากกว่าปกติ
เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะได้รสสัมผัสของความกรอบที่ชวนหลงไหล
เสร็จแล้วเอาสามชั้นลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ตั้งกระทะใส่น้ำส้มสายชูลงไปแล้วคนให้ทั่วกระทะจนกว่าน้ำส้มสายชูจะระเหยออกไปหมด
(เคล็ดลับนี้จะทำให้เวลาทอดสามชั้นแล้วจะไม่อมน้ำมัน)

ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่สามชั้นลงไปทอดจนกรอบ

เสร็จแล้วค่ะ สามชั้นทอดกรอบ ๆ ร้อน ๆ พร้อมทาน
เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : Postsod
ขอขอบคุณ : แต่งสวยแล้วอารมณ์ดี