สูตร สามชั้นทอด กรอบ บอกอร่อยมาก ใช้แค่ผสมเพียง 3 อย่าง

สามชั้นทอดกรอบมาอีกแล้ว ในครั้งนี้มาพร้อมกับเทคนิคสารพัดในการทอดให้ หนังกรอบไม่แข็ง แบบคูณ 2 รับลองว่าหนังกรอบนาน ตัวเนื้อก็มีความนุ่มชุ่มฉ่ำไม่มีความแข็งกระด้าง

คุณพ่อบ้านแม่บ้านที่กำลังตามหาสูตรสามชั้นทอดกรอบ อย่าลืมเตรียมจดสูตรนี้เอาไว้ให้ดี หรือจะได้เก็บเอาไว้ก็ได้เผื่อวันไหนนึกจะทำก็แค่หยิบขึ้นมาทำตามเท่านั้นเอง

สามชั้นทอดกรอบสูตร 1

ส่วนผสมที่ต้องใช้

1 สามชั้น 1 กก.

2 หั่นให้เป็นชิ้นยาวสัก 5-6 นิ้ว

3 ใส่เกลือไอโอดีน ลงไปประาณ 1 ช้อนชา

4 ใส่ไข่ไก่สด 2 ใบ

5 หมักทิ้งเอาไว้ 20-30 นาที ให้เข้าเนื้อฉ่ำ

6 ครบเวลาแล้วให้ใส่แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะคลุกให้เข้ากัน (โดยไม่ต้องเอาไปละลายน้ำเย็น)

7 เตรียมกะทะ ตั้งน้ำมัน ใส่น้ำมันเยอะหน่อยนะ กะๆ พอท่วมเนื้อสามชั้น ใส่น้ำส้มสายชู ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ต้องใส่ในขณะที่น้ำมันยังไม่ร้อนนะ

8 พอน้ำมันเริ่มเดือดอย่าตกใจนะคะ ค่อยๆใส่สามชั้นลงไปเลยจ้า ไฟอย่าเปิดแรงมาก เดี๋ยวจะแข็ง และไม่สุกข้างใน กลับพลิกไปพลิกมา จนดูใกล้เหลืองน่ารับประทาน แล้วเร่งไฟแรงแปปเดียวให้เหลืองทอง ตักขึ้นพักใส่ในกระชอน 2-4 นาที ตักมาหั่นใส่จาน กรอบนิ่ม

สูตรน้ำจิ้ม

ใช้กระเทียมกลีบเล็กซอย+พริกขี๊ห นูสวนซอย ผสมน้ำตาล+มะนาว+น้ำปลา แซ่บมากเลย

ปล น้ำส้มสายชูใส่ตอนน้ำมันยังไม่เดือดนะจ๊ะ ใส่น้ำส้มสายชูช่วยให้สามชั้นกรอบนอกนุ่มในจร้า สามชั้นจะฟูทั้งชิ้น แล้วยังคงความกรอบนานด้วย

สามชั้นสามชั้นทอดกรอบสูตร 2

วัตถุดิบในการทำสามชั้นกรอบเกลียว

1 สามชั้น 30 กรัม

2 น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

3 พริกไทป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4 แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ

5 โซดาแช่เย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำเย็นจัด 3 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวดเล็ก

วิธีทำ

เริ่มต้นด้วยการหั่นสามชั้นออกให้เป็นท่อน ตามขนาดที่เราต้องการ หลังจากนั้นใช้ปลายแหลมหรือซ่อมก็ได้จิ้มลงไปให้ทั่วเนื้อสามชั้น เพื่อที่จะให้เครื่องปรุงรสซึมลึกเข้าสู่ตัวเนื้อสามชั้น

จากนั้นใส่น้ำปลาและพริกป่นลงไปด้วย นวดคลุกเคล้าผสมให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

หลังจากนั้นให้เรา ทำการเตรียมแป้งทอดกรอบโดยใส่น้ำเย็นและน้ำโซดาผสมลงไป สำหรับเคล็ดลับนี้จะช่วยให้เวลาทอดแป้งกรอบนั้น มีความกรอบเกลียวมากกว่าปกติ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะได้รสสัมผัสของความกรอบที่ชวนหลงไหล

เสร็จแล้วเอาสามชั้นลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ตั้งกระทะใส่น้ำส้มสายชูลงไปแล้วคนให้ทั่วกระทะจนกว่าน้ำส้มสายชูจะระเหยออกไปหมด (เคล็ดลับนี้จะทำให้เวลาทอดสามชั้นแล้วจะไม่อมน้ำมัน)

ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่สามชั้นลงไปทอดจนกรอบ

เสร็จแล้วค่ะ สามชั้นทอดกรอบ ๆ ร้อน ๆ พร้อมทาน

เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : Postsod

ขอขอบคุณ : แต่งสวยแล้วอารมณ์ดี